Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt – 5 điều quan trọng bạn cần biết

Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt – 5 điều quan trọng bạn cần biết
Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt

Chăn nuôi gà thịt là hình thức kinh doanh đơn giản mà bất cứ nông hộ nào cũng có thể áp dụng. Là mô hình sinh lời cao nên nó thu hút sự chú ý của rất nhiều người hiện nay. Để nuôi gà thịt đạt hiệu qỉa kinh tế cao thì bàc con cần lưu ý 5 điều quan trọng trong bài viết sau.Mời bà con cùng IPI tham khảo nhé.

Trong thực tế cho thấy mặc dù việc chăn nuôi gà thịt đơn giản nhưng không phải là ai cũng có thể thực hiện thành công. Chăn nuôi loại gà này cần phải nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi cũng như cách nuôi thì gà sẽ nhanh lớn để có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Gà thịt là gì

Gà thịt là từ gọi chung cho các giống gà được người nuôi chăn nuôi với mục đích lấy thịt. Đặc điểm chung của loại gà này chính là có vóc dáng lớn, hình khố vuông, đầu cổ đều to. Các giống gà được lựa chọn chăn nuôi để lấy thịt thường có khả năng sinh trường rất nhanh.

Ngoài ra thì điểm chung của các loại gà lấy thịt này là chúng rất hiền lành và chậm chạp. Việc nuôi gà thịt thường chỉ mất khoảng 8 tuần là có thể lấy thịt. Hiện nay, giống gà nuôi lấy thịt được lựa chọn nhiều nhất là giống gà Cornic, Ross, Cobb…

5 lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà thịt

Muốn đảm bảo việc nuôi gà thịt được hiệu quả; thuận lợi và phòng chóng được dịch bệnh xảy ra thì bạn cần phải chú ý đến 5 vấn đề sau. Đó là cách nuôi gà thịt nhanh lớn mà bạn không thể bỏ qua nếu đã lựa chọn hình thức kinh doanh này.

5 lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà thịt
5 lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà thịt

Lựa chọn giống

Trong kỹ thuật nuôi gà thịt thì chọn giống chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải chú ý. Nó có tính quyết định đến hơn 60% hiệu quả của việc chăn nuôi gà thịt mà bạn thực hiện. Điều này càng quan trọng hơn rất nhiều nếu quy mô nuôi gà lớn. Vì thế cho nên, khi chọn giống gà để nuôi lấy thịt thì bạn phải chọn gà có các đặc điểm sau:

– Về vóc dáng: gà phải khỏe mạnh, có kích thước đều nhau.

– Về thần thái: ánh sáng sáng, nhanh nhẹn.

– Về các đặc điểm khác: bạn cần chọn gà thịt có lông mịn; chân mập khỏe, da chân săn và không bị hở rốn…

Ngoài các đặc điểm trên thì điều mà bạn cần phải chú ý chọn giống gà chính là cần phải lựa chọn cơ sở cung cấp gà giống có giấy kiểm dịch vụ cơ quan thú ý và có uy tín, chất lượng trên thị trường.

Kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi gà thịt

Tùy theo từng độ tuổi của gà thịt để bạn có thiết kế chuồng nuôi cho phù hợp. Đây là một trong những kỹ thuật nuôi gà thịt mà bạn không thể không chú ý.

– Lồng úm phải tránh mưa gió tạt vào và có nguồn điện để suổi cho gà từ 75-100W. Chất liệu thường dùng để làm lồng úm cho gà là gỗ, vỉ tre hay lưới thép…Bạn cần chú ý là thiết kế lồng úm với kích thước, nhiệt độ và số lượng gà thịt trong lồng như thế nào cần căn cứ vào độ tuổi của gà.

– Một cách nuôi gà thịt nhanh lớn chính là khi gà đã đạt một độ tuổi nhất định thì cần thiết kế chuồng nuôi để giúp cho gà phát triển nhanh hơn.Bạn nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều và đảm bảo sự thoáng mát, khô ráo cho chuồng. Thường thì số lượng phân bố gà trong chuồng sẽ đạt từ 8-10 con/m2 là hợp lý nhất.

Thiết kế chuồng nuôi cho phù hợp độ tuổi của gà
Thiết kế chuồng nuôi cho phù hợp độ tuổi của gà

Thức ăn cho gà

Bạn cần biết rằng, cách nuôi gà thịt nhanh lớn chính là nguồn thức ăn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như đầy đủ nước uống cho gà. Chọn thức ăn, nước uống là một trong những kỹ thuật nuôi gà thịt bạn cần phải chú ý. Nó quyết định rất lớn đến sự phát triển của gà. Thường thì gà sẽ ăn cam, lúa, gạo hay bột ca, giun đất, trùn quế…Ngoài ra thì bạn cũng cần đảm bảo nguồn nước sạch cho gà thịt uống để phòng tránh bệnh được tốt nhất.

Quy trình nuôi gà thịt

Để có thể có được quy trình nuôi dưỡng khoa học; phù hợp với từng độ tuổi của gà thì cần phải chú ý kỹ thuật nuôi gà thịt sau:

Với gà từ 1 đến 3 tuần nuôi đầu tiên thì thức ăn được dùng là thức ăn cho gà con loại 1 đến 21 ngày.

Với gà từ 3 đến 6 tuần thì dùng thức ăn chủng loại 21 đến 42 ngày. Đây còn gọi là thức ăn cho gà dò.

Với gà từ tuần thứ 7 trở đi cần vỗ béo để tăng cân và xuất bán nên thức ăn dùng loại vỗ béo 43 ngày.

Tiêm phòng cho gà đầy đủ

Để phòng tránh dịch bệnh được tốt nhất và đảm bảo sự phát triền hoàn thiện nhất cho gà thịt.  Thì cách nuôi gà thịt nhanh lớn chính là tiêm phòng định kỳ với đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo của cơ quan thú ý. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên bổ sung kháng sinh và thuốc trợ sức. Giúp cho gà thịt có sức khỏe tốt nhất để chống lại các dịch bệnh.

Như vậy, với 5 lưu ý về kỹ thuật nuôi gà thịt trên đây thì chúng tôi hy vọng bà con sẽ biết được là mình phải chuẩn bị gì để có thể chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao nhất rồi đúng không nào. Chúc bà con thành công với lựa chọn của mình!

Theo: nongnghiepmoi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.