Hướng dẫn mô hình và kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi

Hướng dẫn mô hình và kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi
kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi

Gà ta lai nòi là loại gia cầm nuôi kinh tế nặng cân, có chất lượng tốt và mang lại hiệu suất chăn nuôi cao. Vì đây là loại gà có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống rất cao. Đặc biệt, giá trị đầu ra của loại gà lai này cũng tương đối ổn định nên hiện được người dân chăn nuôi rất nhiều. Bài viết dưới đây IPI sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi.

Ưu điểm nỗi trội của giống gà ta lai gà nòi

Sau nhiều năm thử nghiệm lai các giống gà khác nhau như gà Lương Phượng lai gà ri; gà Ai Cập lai gà ta, gà Tây lai gà ta; gà ta lai với gà nòi… Thì những người nông dân có kiến thức và kinh nghiệm đã nhận thấy rằng giống gà ta lai gà nòi là chất lượng nhất.

Gà ta lai gà nòi là chất lượng nhất
Gà ta lai gà nòi là chất lượng nhất

Đây là giống gà không chỉ có sức đề kháng tốt, nhanh lớn; trọng lượng xuất chuồng sau 3 tháng rơi vào khoảng 1,5 – 1,8 kg. Mà còn đáp ứng được nhu cầu cao của thị trường vì có thịt dai, săn chắc và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, nếu nuôi gà ta thả vườn hay nuôi trong điều kiện chăn nuôi tương tự thì gà ta chỉ đạt được trọng lượng khoảng 1,2 kg mà thôi.

Chính vì vậy mà mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi hiện được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và rủi ro thấp cho người chăn nuôi.

Kỹ thuật lai giống giữa gà ta với gà nòi

Chọn gà giống

Để có thể lai tạo thành công giống gà ta lai nòi, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là con giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bạn cần chọn gà mẹ là con gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín để tránh được sự đồng huyết. Tránh dịch bệnh và có chất lượng đảm bảo, tỷ lệ hao hụt thấp. Đồng thời chọn con bố là giống gà nòi thuần chủng, nhanh nhạy đã được phòng bệnh và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường.

Môi trường chăn nuôi

Ngoài yếu tố về giống thì môi trường chăn nuôi gà bố mẹ, chuồng trại cũng phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển, tăng trưởng.

Trong quá trình nuôi, bạn cần lựa chọn những quả trứng to; đều để khi đưa vào ấp sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao. Mặt khác, trứng sống phải được thu nhặt thường xuyên, không được để chúng nằm lâu trong chuồng.

Lò ấp là yếu tố cũng rất quan trọng trong việc quyết định đến tỷ lệ trứng nở cao hay thấp. Bạn cần chọn loại lò ấp phù hợp với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của nơi sinh sống để phôi gà phát triển, quá trình ấp nở thuận tiện và tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt, trong quá trình ấp, bạn cần kiểm tra; đảo lật trứng thường xuyên, duy trì mức nhiệt phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi

Gà ta lai nòi có thể nuôi chăn thả hoặc bán chăn thả
Gà ta lai nòi có thể nuôi chăn thả hoặc bán chăn thả

Gà con sau khi đã cứng cáp thì bà con đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên bà con cần phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng như sau.

Mô hình nuôi chăn thả

Mô hình nuôi chăn thả sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn vì vận động nhiều; đồng thời người nuôi cũng tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên.

Mô hình nuôi bán chăn thả

Mô hình nuôi bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn; an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ đêm.
Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu không chăm sóc kỹ; gà rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả, cầu trùng, hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ ngày tuổi đầu tiên.

Qua bài viết mô hình và kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi bà con có thể áp dụng ngay vào mô hình chăn nuôi của mình. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Theo: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.