Kỹ thuật nuôi gà tam hoàng đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi gà tam hoàng đạt hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật nuôi gà tam hoàng đạt hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay chăn nuôi gà tam hoàng cho hiệu quả kinh tế cao. Vì thực chất không đòi hỏi người nuôi phải quá chú tâm vào chăm sóc gà. Bởi đây là giống gà có tính độc lập rất cao. Cùng IPI tìm hiểu bài viết sau để nắm rõ hơn về kỹ thuật nuôi ga tam hoàng nhé.

Ưu điểm của gà tam hoàng

Gà tam hoàng là gà có màu lông vàng, mỏ vàng, chân vàng, có thân hình chắc. Ngực nở, bầu bĩnh, nhanh nhẹn, thích kiếm mồi, thịt thơm ngon. Gà có tính chống chịu bệnh tật cao. Khi gà mới nở lông gà con không đồng nhất về màu sắc. Màu lông biểu hiện chính là màu vàng (62%) sau đó đến màu xám (23%) và một số màu khác với tỷ lệ ít. Khoảng cách sai khác giữa màu lông mất dần khi gà trưởng thành. Gà trưởng thành chủ yếu là màu vàng. Da chân vàng, mào đơn đỏ, ngực nở, đùi to.

Gà tam hoàng có sức chịu đựng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao
Gà tam hoàng có sức chịu đựng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao

Đặc điểm nỗi trội của giống gà này là sức chịu đựng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao. Là loại gà chịu khó kiếm mồi, nhanh nhẹn và quan trọng nhất là không đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi cao như gà công nghiệp. Đặc biệt, đây là giống gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt, dễ nuôi, ít bệnh tật. Thích hợp với số đông nông dân nghèo, thiếu vốn, ít am hiểu về kỹ thuật nuôi có yêu cầu cao nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Chọn giống

Trong thời buổi dịch bệnh tràn lan rất dễ xâm nhập vào đàn gà của người nuôi bất cứ lúc nào. Do đó, để bước đầu đảm bảo gà khỏe mạnh thì sự lựa chọn giống là yếu tố quyết định đến hiệu quả chăn nuôi của bạn. Do đó trước tiên bạn cần phải chọn gà giống thật kỹ; tỷ lệ con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn. Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.

Chuồng nuôi

Trước khi tiến hành mua gà về phải chuẩn bị chuồng nuôi đầy đủ nhất từ rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày. Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải được trộn trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm cũng được phun sát trùng trước khi sử dụng.

Chăn nuôi và chăm sóc gà tam hoàng

Nuôi theo phương pháp chăn thả để thịt thơm ngon hơn
Nuôi theo phương pháp chăn thả để thịt thơm ngon hơn

Chăn nuôi gà tam hoàng phù hợp nhất là theo phương pháp chăn thả. Tức là ban ngày nên thả gà ra vườn để chúng tự tìm kiếm mồi từ giun, dế hay thức ăn vương vãi…Đêm đến bạn nhốt vào chuồng để tránh chuột, mèo hay rắn rình rập.

Sau khi mới mua gà con về cần phải úm gà. Vì đây là thời điểm gà phải thích nghi với điều kiện và môi trường sống khác nên cần phải được bảo vệ một cách tốt nhất. Khi cho gà vào úm phải đảm bảo rằng tất cả dụng cụ chăn nuôi đã được sát trùng trước. Lồng úm có kích thức 1m x 2m úm 100 gà con trong 2 tuần đầu. Sau đó giảm dần theo mật độ. Dùng 2-3 bóng đèn 75W cho 100 gà con. Ổn định ở 32-35 độ C trong những ngày đầu đồng thời quan sát tình trạng đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ. Trong 1-2 ngày đầu thường úm cả ngày lẫn đêm, tuần thứ hai chủ yếu úm vào ban đêm.

Nhằm đảm bảo nơi ở của gà tam hoàng luôn sạch sẽ cần thường xuyên rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà; nếu thấy con nào buồn bã, ủ rũ cần cách ly ngay để theo dõi.

Dinh dưỡng

Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc. Thức ăn của chúng cũng khá đơn giản. Thời kỳ chúng còn nhỏ hãy sử dụng thức ăn viên hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần từ năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine. Tuy nhiên cũng cần phải khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng; thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn viên. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.

Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn; nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nếu có điều kiện trang bị máng ăn tự động cho gà tam hoàng rồi mỗi đêm nên đổ đầy thức ăn vào máng, sáng sớm trước khi cho ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hoặc phân trấu dính vào máng ăn tránh tình trạng dư thừa lãng phí.

Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc
Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc

Cách vỗ béo gà nhanh được bán

Để kịp thời điểm bán bạn hãy vỗ béo gà tam hoàng bằng cách tăng tỷ lệ thức ăn lên. Cho chúng ăn thêm tôm, tép, dầu cá, cua…để tăng chất đạm chúng sẽ lớn nhanh như thổi.

Phòng bệnh cho gà

Gà tam hoàng tuy là giống vật nuôi có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Nhưng vẫn có thể mắc nhiều bệnh nếu như không được chăm sóc tốt. Do đó bạn cần vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu. Đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ; không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Phòng bệnh bằng cách tiêm văc xin phòng chống dịch bệnh là việc làm quan trọng tiếp theo nếu không dịch có thể tấn công bất cứ lúc nào khiến công sức chăn nuôi gà tam hoàng của bạn thất bại hoàn toàn.

Vậy là bà con đã nắm vững được kỹ thuật chăn nuôi gà tam hoàng rồi. Hi vọng bà con thành công với giống gà này.

Theo: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.