Kinh nghiệm ấp trứng vịt mà người nuôi vịt cần phải biết

Kinh nghiệm ấp trứng vịt mà người nuôi vịt cần phải biết

 

Gần đây các trang trại trứng gà, vịt mọc lên rất nhiều. Với giá thành phải chăng việc bán trứng vịt đã mang lại nguồn lợi khổng lồ cho chủ trang trại. Ngoài ra họ còn có thể cải thiện kinh tế bằng cách ấp trứng vịt. Bán vịt giống. Làm thế nào để có thể ấp được trứng nở đều; tạo ra con giống chất lượng?  Cùng IPI tìm hiểu nhé.

Chọn trứng chất lượng

Chọn trứng chất lượng
Chọn trứng chất lượng

Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ không sần sùi, không có điểm sống trên vỏ trứng. Không có vết nứt, vết bẩn nhỏ đã khô. Hình dạng trứng cân đối, không quá nhỏ, tròn, quá dài hoặc xoắn. Trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: 62-58g đối với vịt trời, 70-90g đối với vịt Bắc Kinh … Buồng khí phải nằm ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ sẫm màu và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc chất lạ bám vào.

>> Các bài viết khác về king nhiệm chăn nuôi

Soi trứng

Soi trứng
Soi trứng

Soi trứng lần đầu: Thực hiện sàng lọc sau khi nở 7-8 ngày để loại bỏ những trứng không có phôi; phôi chết, trứng hỏng, nứt còn sót lại. Các mạch máu nuôi trứng tốt sẽ phát triển như mạng nhện. Trứng không có phôi có màu trắng, không có mạch máu, trứng chết phôi có vòng máu hoặc đốm đen.

Xét nghiệm phết tế bào trứng lần thứ hai: Loại bỏ phôi chết, trứng thối rữa, phôi dễ vỡ phát triển 18 ngày sau khi nở.

Quan sát quá trình nở của vịt: Cơ chế ấp tốt sẽ nở chính xác trong 28 ngày, nở hoàn toàn và sinh sản mạnh. Nếu điều kiện ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm, tỷ lệ chết cao. Nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, ấp trứng chậm, dài lông nhiều, lông xỉn màu, độ ẩm cao vịt nở bụng nặng, lông bẩn.

Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp

Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.

Ẩm độ: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.

Ấp trứng truyền hơi

Ấp trứng truyền hơi
Ấp trứng truyền hơi

Phương pháp phun hơi nước (không dùng trấu nóng) được sử dụng để ấp trứng mới. Trứng được nở vào ngày thứ 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng sẽ tiếp tục được truyền hơi để trứng nở đến nhiệt độ cần thiết ;(lưu ý khi sử dụng phương pháp này cần phơi nắng 20-30 phút.

Nếu trời nóng quá mà để trứng trực tiếp vào trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôit, khi phơi trứng phải tiếp tục đảo để trứng nóng đều, sau khi sấy phải ủ ngay). Trong những ngày không nắng, cho thóc vào âu rồi ủ khoảng 30 đến 40 phút, khi nhiệt độ phô mai đạt 39 đến 40 độ C thì lấy thóc ra và cho trứng vào ngay.

Kỹ thuật ấp trứng

Nói chung, trứng được ủ trong pho nóng từ 16-18 ngày. Nếu một lứa trứng được ấp trong 5 ngày, 3 lứa trứng được ấp trong 5, 10 và 15 ngày. Vì vậy, để trứng mới nở, phải tiến hành xử lý lô theo các bước sau: trên cùng là xử lý lô đã nở được 15 ngày, sau đó xử lý lô 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là xử lý lô mới. Sau 4-6 giờ đảo trứng một lần; chuyển trứng xuống đáy 15 ngày, chuyển trứng 10 ngày, 5 ngày rồi chuyển trứng mới lên trên. Luân phiên trứng như vậy cho đến khi lô trứng dài nhất là 18 ngày thì chuyển sang pho lạnh, 2 ngày sau lại tiếp tục cho trứng mới vào.

Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm. Trên đó xếp các lứa trứng có số ngày ấp cao hơn thì trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy theo thời tiết, nhiệt độ ngoài trời của từng lớp trứng sẽ khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao nên xếp trứng thành một lớp, trời lạnh nên xếp 2-3 lớp trứng lại với nhau để giữ nhiệt. Trong thời gian ủ có thể quay nhiều lần hơn và tăng số lần quay sau này. Đảo trứng nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, trứng từ trong ra ngoài, từ trên xuống.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.