Sinh sản của gà, nuôi bao nhiêu lâu thì gà mái đẻ trứng

Sinh sản của gà, nuôi bao nhiêu lâu thì gà mái đẻ trứng

Người nuôi gà luôn thấy gà tới độ sinh sản thì bắt đầu đẻ trứng. Trứng cũng là một nguồn thu nhập kinh tế cho con người. Nuôi gà, vừa có thể lấy thịt mà cũng vừa có thể lấy trứng. Vậy nuôi gà đến bao lâu thì gà mới có thể đẻ trứng? Cùng IPI tìm hiểu về vấn đề này nhé.

thường

Gà thường
Gà thường

Ở gà đẻ thông thường, thời gian đẻ của gà đẻ từ hơn 6 tháng đến 7 tháng. Lúc này gà khoảng 190 đến 200 ngày tuổi. Khi đã phát triển đủ các cơ quan sinh sản và cơ quan trong cơ thể, nó bắt đầu có đẻ trứng. Bất kể trứng có được thụ tinh hay không, chúng vẫn sẽ đẻ trứng. Tùy từng con gà mà thời gian gà mái đẻ trứng có thể đến sớm hay muộn.

Gà tre

Các dòng gà mái tre thì thời gian đẻ có thể sớm hơn. Gà tre thì chỉ khoảng 6 tháng là chúng đã đạt tới tuổi trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Do yếu tố ngoại hình, kích thước mà thời gian đẻ, sinh trưởng của chúng khác với những giống gà khác

Sau đạp mái bao lâu thì gà đẻ

Vậy bao lâu thì gà bắt đầu đẻ trứng? Thông thường, khi gà mái đạp mái thì nó sẽ đẻ ngay trong ngày. Tức là buổi sáng gà đạp bàn đạp thì trưa hoặc chiều sẽ đẻ trứng. Ít gà đẻ vào buổi chiều tối. Sau khi được đạp mái, trứng có thể được thụ tinh trong khoảng 2-3 ngày. Do đó, nếu chủ nhân muốn đạp mái theo ý muốn và tỷ lệ trúng cao thì hãy giữ ở tần suất này.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà
Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đẻ trứng của gà

Giống gà

Mỗi giống gà đều có thời gian sinh trưởng và phát triển riêng. Ví dụ: gà chọi, gà nòi, gà ba cựa, gà tre. . Tuy nhiên, chúng vẫn có một khoảng thời gian tương tự, đó là khoảng 6-7 tháng. Tầm thời gian đó thì chúng sẽ phát triển cơ thể hoàn thiện, đã có thể đẻ trứng được.

>> Xem thêm các bào viết khác về kinh nghiệm chăn nuôi

Chăm sóc

Nếu được chăm sóc tốt, gà đẻ có thể đẻ sớm. Điều này tương tự như trường hợp trưởng thành sớm ở người. Lúc trước tuổi dậy thì khoảng 15-16 tuổi; ngày nay tuổi dậy thì tầm 12-13 tuổi. Điều kiện duy trì tốt dẫn đến rụng trứng nhanh hơn.

Sức khỏe

Nếu gà khỏe mạnh thì thời gian gà mái đẻ sẽ sớm hơn so với gà bệnh. Thậm chí có những con gà bệnh còn không đẻ do chưa đủ điều kiện sức khỏe, cơ thể ốm yếu bệnh tật. Vì thế nếu muốn gà đẻ sớm thì đừng quên chăm sóc sức khỏe của gà tốt.

Đặc điểm sinh sản của gà chọi

Đặc điểm sinh sản của gà chọi
Đặc điểm sinh sản của gà chọi
  • Thời gian bắt đầu đẻ trứng rơi vào khoảng : 192 ngày.
  • Trọng lượng của trứng thay đổi khi gà già hơn. Trọng lượng trung bình khoảng 50g/quả.
  • Số trứng mỗi lứa đẻ trung bình khoảng 12-15 quả. Cá biệt có những con đẻ quá ít khoảng 10 quả hoặc quá nhiều hơn 20 quả.
  • Tỉ lệ trứng nở của gà chọi gà khao khi có thể lên tới 90%
  • 1 năm gà đẻ khoảng 3-4 lứa, mỗi lứa nuôi sẽ từ 3 tháng.
  • Thời gian giữa 2 lứa đẻ khá nhanh từ 1 cho tới 2 tháng.
  • Thời gian gà mái chọi đẻ trứng khá lâu. Có những con gà mái già ghi nhận đẻ được 10 năm.

Phải làm thể nào để gà đẻ nhiều trứng

Muốn gà đẻ trứng năng suất cao, chúng ta cần cung cấp những điều kiện phát triển tốt nhất. Các yếu tố cần được quan tâm nhiều nhất là thức ăn, nhiệt độ, ánh sáng. Đảm bảo thức ăn luôn đầy đủ chất dinh dưỡng để kích thích sự phát triển của gà con. Nhiệt độ và ánh sáng cần vừa đủ, đồng thời duy trì nhiệt độ 20 – 30 độ. Ánh sáng cần thiết để đẩy nhanh quá trình tổng hợp canxi ở gà. Vì vậy, chuồng trại thông thoáng sẽ là điều kiện tốt nhất.

Nguồn: minhgachoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.