Kỹ thuật chăn nuôi vịt trời theo mô hình hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật chăn nuôi vịt trời theo mô hình hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật nuôi vịt trời

Chăn nuôi vịt trời là một ngành có giá trị kinh tế cao nhưng hiện nay chưa phổ biến ở Việt Nam. Vì đây là loài hoang dã mới được thuần hóa gần đây. Mời bà con cung IPI tham khảo kỹ thuật chăn nuôi vịt đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật chăn nuôi vịt trời theo mô hình

Hiện nhiều nông dân ở Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi vịt trời. Tất nhiên họ cũng gặp không ít khó khăn khi bắt đầu. Tuy nhiên, vịt trời đang dần có dấu hiệu thích nghi với điều kiện nuôi bán chăn thả. Vịt giống sau này không còn khó thuần hóa như trước nữa. Tuy nhiên, so với chăn nuôi vịt công nghiệp có ao, thì mô hình chăn nuôi vịt trời vẫn có nhiều điểm khác biệt và liên quan đến cách làm chuồng trại, thức ăn, chọn giống…

Cách chọn vịt trời giống

Cách chọn vịt trời giống
Cách chọn vịt trời giống

Để mô hình chăn nuôi vịt trời đạt hiệu quả cao nhất trước tiên cần lựa chọn con giống có đặc tính di truyền tốt. Giống vịt trời được sinh ra từ bố mẹ phẩm chất tốt. Khả năng tăng trưởng cao và chất lượng thịt tốt. Một số tiêu chuẩn cần đạt được khi lựa chọn vịt trời con; nhanh nhẹn, lông mượt, rốn khô, chân và mỏ đều không sứt mẻ. Ngoài ra, những con không đạt tiêu chuẩn ban đầu cần loại bỏ ngay.

Cách làm chuồng trại

Đối với kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiện đại thì chuồng trại có thể làm bằng xi măng hoặc nếu sử dụng nền đất thì thì cần lót trấu hoặc rơm rạ làm ổ. Chuồng chăn nuôi vịt trời cũng có thể chia làm nhiều ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc.

Vịt trời con cần được tách riêng nuôi trong lồng hoặc ô riêng có hệ thống sưởi ấm bằng đèn để giữ nhiệt cho vịt phát triển tốt thời kỳ đầu tăng sức đề kháng. Khi vịt trời con bắt đầu sinh trưởng tốt rồi mới cho thả tự do cùng đàn vịt lớn.

Nếu là chăn nuôi vịt thương phẩm thì bên cạnh chuồng phải xây dựng sân chơi, ao nuôi. Diện tích ao, hồ, sân chơi rộng hơn chuồng nuôi để vịt tắm. Bơi lội và chạy giúp thịt săn chắc và kích thích vịt ăn khỏe hơn. Bà con có thể lắp thêm máng ăn cho vịt trời trong sân chơi để vịt đói có thể nạp năng lượng bất cứ lúc nào. Bà con chú ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Tránh để tình trạng ô nhiễm gây bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe vịt.

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời con

Kỹ thuật chăm sóc vịt trời
Kỹ thuật chăm sóc vịt trời

Đối với vịt trời con khi đem về chuồng nuôi phải được sưới ấm. Với nhiệt độ từ 36 đến 38oC trong vài ngày bằng lồng sưởi ấm chuyên dụng. Sau khoảng 3 ngày, vịt con bắt đầu khỏe thì có thể giảm dần nhiệt độ lồng sưởi xuống. Chú ý cung cấp ánh sáng 24h mỗi ngày bằng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn sợt tóc buổi tối.

Thức ăn chăn nuôi vịt trời

Thức ăn cho vịt trời tốt nhất là sử dụng những loại rau xanh, lúa non, lục bình… Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng một số loại cám chăn nuôi vịt cho ăn kèm như cám con cò. Chú ý cho vịt trời uống nước sạch, nắm rõ nguồn gốc.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bà con nên bổ sung thường xuyên B1 và B-complex. Nhằm phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp đồng thời tăng sức đề kháng cho đàn vịt. Vịt trời cũng là một loại gia cầm. Nên bà con cũng cần chú ý tiêm phòng vacxin cúm gia cầm hay các loại vacxin bệnh về tụ huyết trùng, tiêu hóa…

Như vậy, với mô hình chăn nuôi vịt trời bán tự nhiên như chúng tôi cung cấp trên. Đàn vịt sẽ vừa đảm bảo được chất lượng thịt mà vẫn có tốc độ tăng trọng nhanh, nâng cao giá trị kinh tế

>> Truy cập https://ipi.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm.

Theo: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.