Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt đạt hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt

Hiện nay, gà chọi không chỉ nuôi để đá trong các dịp lễ hội, cuộc thi mà nhiều bà con còn nuôi để lấy thịt. Nuôi gà chọi thịt không chỉ đơn giản mà nó còn mang đến hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Hãy cùng IPI tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt tiêu chuẩn nhất nhé.

Đặc điểm của giống gà chọi

Ngoại hình

Gà chọi là loại gà có chân, cổ cao, người dài, cựa rất sắc và mào đỏ. Gà chọi thường có ít lông. Lông của nó có màu đỏ hoặc màu mận và tập trung chủ yếu ở phần đuôi.

Đặc tính của gà chọi

Đây là loại gà có sức khỏe dẻo dai, hiếu chiến, sức đề kháng tốt. Có khả năng chống chịu bệnh tật rất tốt và ít khi bị bệnh.

Những năm trước đây gà chọi chưa được người dân nuôi rộng rãi. Chúng chỉ được nuôi ở một số vùng như: Thành phố.Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh…Chính vì thế mà số lượng giống gà ít và mô hình nuôi gà chọi lấy thịt chỉ có ở một số vùng.

Hiện nay bà con nhận thấy được giá trị kinh tế cao từ mô hình nuôi gà chọi thịt. Nên ngày càng có nhiều bà con, trang trại chọn nuôi giống gà này.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà chọi thịt

Giống gà chọi có đặc tính là rất khỏe mạnh, rất ít khi bị bệnh. Vì thế, khi nuôi gà lấy thịt sẽ hạn chế việc gà bị bệnh, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Giá trên thị trường cao hơn so với nhiều giống gà thông thường khác. Giá cao nên người nuôi bán được giá và lợi nhuận cao.

Nhu cầu của người mua ngày càng tăng nên người chăn nuôi không hề phải lo lắng đầu ra cho gà.

Thức ăn cho gà chọi không quá kén chọn nên chi phí mua thức ăn không quá cao. Đó là một lợi thế khi nuôi gà chọi. Bởi cho chúng ăn rau, củ, lúa, thức ăn có trong tự nhiên cũng giúp chúng lớn nhanh.

Gà chọi có sức khỏe dẻo dai sức đề kháng tốt
Gà chọi có sức khỏe dẻo dai sức đề kháng tốt

Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt tiêu chuẩn nhất

Để gà có thể phát triển khỏe mạnh và đạt hiệu quả cao thì người nuôi cần chuẩn bị về phương pháp, kỹ thuật nuôi gà. Dưới đây là các bước chuẩn bị và kỹ thuật nuôi mà bạn phải chú ý.

Chọn giống gà

Chọn giống gà là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất của cả đàn gà. Chọn gà phải đảm bảo những yếu tố sau:

Gà giống phải có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng.

Lựa chọn những con gà con có bố mẹ khỏe mạnh, ít bị bệnh.

Chọn những con gà nhanh nhẹn, không bị dị tật.

Chọn gà con mắt sáng, mắt không bị lim dim và không lạc đàn.

Ngoài ra, bạn có thể lấy những con gà chọi lai Đông Tảo hoặc gà chọi thuần chủng để trọng lượng gà năng hơn.

Chuồng trại cho gà chọi

Chuồng gà có ảnh hưởng tới sự phát triển, sinh trưởng của gà. Nên cần chuẩn bị chuồng trại đảm bảo thông thoáng, cao ráo, mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặt chuồng gà ở nơi khô ráo, trên mô đất cao bằng phẳng, thoát nước tốt để tránh tình trạng bị ngập.

Gà chọi thường rất hung hăng nên người chăn nuôi nên tính tới phương án chia đàn. Khi số lượng gà lớn ở chung trong một đơn vị diện tích, chúng rất dễ đánh nhau. Gà có thể bị thương và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Trang bị đầy đủ đèn điện, đèn nhiệt, máng ăn, máng uống cho gà.

Khi gặp các vấn đề về thời tiết như mưa lớn cần đảm bảo chuồng gà không bị dột hay ẩm ướt.

Nuôi gà chọi lấy thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nuôi gà chọi lấy thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thức ăn dành cho gà

Gà chọi nuôi để đá khác với gà chọi nuôi thịt. Gà chọi nuôi thịt có chế độ ăn uống không quá cầu kỳ và thức ăn khá đơn giản. 3 giai đoạn cho thức ăn để có một con gà thịt dai, ngon, thơm.

Giai đoạn 1: Khi gà con còn nhỏ cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp. Trong cám có kết hợp các chất phòng bệnh. Có sự kết hợp như thế vừa giúp gà nhanh lớn và đảm bảo khỏe mạnh.

Giai đoạn 2: Gà từ 1 đến 2 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng cám công nghiệp. Tập cho gà ăn cám ngô trộn với rau xanh,…

Giai đoạn 3: Khi gà đạt 3 đến 3.5 tháng tuổi cho gà ăn cám gạo kết hợp ngô, rau, cơm và cám công nghiệp dạng đậm đặc với lượng rất nhỏ.

Khi cho gà ăn có thể cho thêm một ít tỏi giã nhuyễn để gà tăng sức đề kháng. Với các giai đoạn trên sẽ cho ra những con gà chắc thịt, dai ngon.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường nuôi sạch sẽ. Chuồng trại sạch sẽ mới giúp đàn gà khỏe mạnh.

Chùi rửa máng nước, máng ăn sạch để thức ăn của gà đảm bảo vệ sinh.

Khử khuẩn, khử trùng, tiêu độc chuồng trại để tránh mầm bệnh xâm nhập.

Phòng bệnh định kỳ

Tuy gà chọi có sức khỏe dẻo dai, tốt hơn những giống gà bình thường nhưng chúng vẫn cần đảm bảo sức khỏe. Theo dõi lịch trình và tuân thủ lịch tiêm vắc xin cho gà. Cung cấp vitamin, điện giải để gà có sức khỏe tốt. Chú ý theo dõi sức khỏe gà và có thể nhờ tư vấn từ bác sĩ thú y.

Mô hình nuôi gà chọi mang lại nhiều lợi nhuận và giá trị cho người chăn nuôi. Nếu bà con tuân thủ kỹ thuật nuôi gà chọi thịt tiêu chuẩn, bà con sẽ là một người chăn nuôi thành công.

Theo: gachaybo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.