Một số kinh nghiệm về nuôi gà thịt và nuôi gà thả vườn kiểu mới

Một số kinh nghiệm về nuôi gà thịt và nuôi gà thả vườn kiểu mới
Nuôi gà thả vườn cần thơ

Người nuôi gà nói riêng hay nuôi gia cầm nói chung đều suy nghĩ về làm thế nào để mô hình nuôi gà của mình trở nên hiệu quả; cải thiện kinh tế. Rất nhiều người bắt đầu mô hình nuôi gà nhưng lại thất thu vì gà dễ dịch bệnh; chết hàng loạt; mức giá không cạnh tranh với những loại gà nhập khẩu khác. Sau đây IPI sẽ cùng bạn chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi gà lấy thịt khác; và loại phương thức nuôi gà thả vườn kiểu mới.

Một số kinh nghiệm nuôi gà lấy thịt

Một số kinh nghiệm nuôi gà lấy thịt
Một số kinh nghiệm nuôi gà lấy thịt

Quan tâm đến khâu chọn giống

Nhu cầu thị trường hiện nay thích ăn gà chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Vì vậy, bà con nên chọn giống gà phù hợp với nhu cầu thị trường. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gà đảm bảo chất lượng như gà ri, gà Hồ, gà ta, gà Đông Tảo, gà cánh kiến, gà tre, gà H’Mông, gà Tam Hoàng.

Về hình thức nuôi

Với kinh nghiệm nuôi gà thịt, bà con có thể thực hiện nhiều hình thức chăn nuôi gà khác nhau như nuôi chuồng, nuôi thả vườn hoặc bán thức ăn cỏ. Tuy nhiên, thị trường ủng hộ chăn nuôi thả rông bằng thức ăn tự nhiên hơn là nuôi gà nhân tạo bằng thức ăn hỗn hợp. Các bạn lưu ý cả người nuôi nhốt và chăn thả cũng cần rạch rãnh chuồng gà để tránh cho gà ăn giữa hai con, đất không đảm bảo vệ sinh dễ sinh bệnh.

Xây dựng chuồng

Bước đầu xây dựng chuồng trại ở những nơi thông thoáng, khô ráo, tránh gió mùa lạnh. Nền chuồng nên lót trấu, rơm rạ, thay nước thường xuyên. Chuồng gà cũng cần được vệ sinh thường xuyên và phun thuốc sát trùng. ”Chị cũng cho biết, bản thân đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà thịt, để đảm bảo an toàn cho mô hình nuôi gà thịt, chủ hộ lưu ý nên để các lứa gà nghỉ ngơi một thời gian. Thời gian nên bón vôi bột kết hợp với thuốc để sát trùng chuồng trại.

>> Xem thêm các kinh nghiệm nuôi gà lấy thịt khác

Thời điểm nhập gà phải thích hợp

Gà thịt được tiêu thụ nhiều nhất là vào dịp lễ tết hoặc mùa cưới. Vì vậy, bà con nên nhập đàn tính toán sao cho thời gian ở ngoài nhà phù hợp với những thời điểm này. Thường thì đợt đầu tiên nhập vào khoảng tháng 12, tháng 3 là dịp nghỉ lễ. Đợt thứ hai vào tháng 3, khoảng tháng 6, tháng 7 là tháng kết hôn. Đợt nhập hàng thứ 3 sẽ bán vào dịp Tết khoảng tháng 7-8

Thức ăn cho gà

Thức ăn cho gà
Thức ăn cho gà

Tại các diễn đàn chăn nuôi, bà con thường chia sẻ kinh nghiệm chọn thức ăn hiệu quả. Nên chọn thức ăn có thương hiệu trên thị trường để nuôi gà thịt. Để gà thịt thơm ngon, cần bổ sung thức ăn hữu cơ như ngô, gạo, sắn, rau xanh, bột cá và cát …

Phòng bệnh

Kinh nghiệm nuôi gà thịt mà bà con không thể bỏ qua đó là cần phòng bệnh cho gà. Bà con nên thường xuyên sử dụng vắc xin, kháng sinh để phòng bệnh cho gà. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian sản xuất (7-10 ngày), vui lòng tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Một số vắc xin hiệu quả cho gà thịt: Marele, Lasota, Gumboro, Newcastle và vắc xin ngừa H5N1

Gà thả vườn, phương pháp nuôi kiểu mới

Gà thả vườn, phương pháp nuôi kiểu mới
Gà thả vườn, phương pháp nuôi kiểu mới

Một số kinh nghiệm bà con cần nhớ khi nuôi gà thịt thả vườn là bà con nên sử dụng những bãi đất rộng rãi để gà có thể thả rông, chạy nhảy tự do, kiếm thức ăn tự nhiên. Trong canh tác truyền thống, người dân có thể sử dụng lượng phân bón để trồng hoa màu và gà ăn cỏ nên hạn chế được cỏ dại và sử dụng diện tích trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, mô hình này khiến gà dễ bị dịch bệnh. Lợi ích kinh tế không cao. Gần đây, mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới được áp dụng, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình truyền thống.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới sẽ tránh được dịch bệnh cho gà, giúp gà mau lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt không thua kém gì gà truyền thống.

Đặc trưng của giống gà mới là chuồng. Thiết kế chuồng gà có thể tạo không gian thông thoáng. Đặc biệt là thiết kế sân chơi cho gà. Sân chơi được tráng xi măng, sau đó lót ni lông, trên cùng là lớp cát dày khoảng 10-15 cm. Gà thường được phơi khô và chơi trong cát để giúp chúng khỏe, đẹp và dễ tiêu hóa. Nền chuồng có hệ thống sưởi, được ví như “bếp Hoàng Cầm” nên chi phí ấp thấp hơn và nền chuồng luôn khô ráo. Đáy chuồng sử dụng men vi sinh ủ trấu để khử mùi hôi, giảm sử dụng kháng sinh cho gà. Sau mỗi lứa, khu vực phơi phải được vệ sinh, sát trùng.

Nguồn: biospring.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.