Mô hình chuồng trại cho chăn nuôi vịt nhốt hoàn toàn

Mô hình chuồng trại cho chăn nuôi vịt nhốt hoàn toàn

Phong cách nuôi vịt nhốt hoàn toàn kết hợp giữa chăn nuôi và thả vườn mà không áp dụng các phương pháp chăn nuôi phức tạp. Ngoài ra, mô hình này còn giúp giảm thiểu dịch bệnh, giảm ô nhiễm không khí. Vịt được nuôi bình thường, chất lượng thịt vẫn thơm ngon. 

Yêu cầu chung

Chuồng nuôi vịt nên được xây dựng cách biệt. Với nhà ở, khu dân cư. Cách xa đường giao thông, nơi công cộng đông đúc. Cần có rào chắn, tạo vành đai kín đáo. Mưa và gió Hướng xây chuồng tốt nhất là hướng Đông. Có thể đón nắng buổi sáng, tránh nắng buổi chiều. Cần làm chuồng vịt và cho vịt ra khu vực riêng.

chuồng vịt

Khoảng cách giữa các chuồng tối thiểu là 20 mét để đảm bảo thông thoáng. Cách ly, khu vực trại phải trồng cây xanh để giảm bức xạ nhiệt khi nắng nóng.

Loại hình chuồng nuôi ở phổ biến và phù hợp nhất ở Việt Nam là hệ thống chuồng ở mở. Đây là loại chuồng không làm kín xung quanh chuồng và thường được thiết kế gồm: chuồng, sân chơi và ao bơi. Tùy theo quy mô và tình hình kinh tế mà. Mà con có thể lựa chọn đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố hoặc đơn giản. Phù hợp với vịt nuôi ở các giai đoạn khác nhau để nâng cao hiệu quả tốt nhất.

Cách xây dựng chuồng 

Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép hoặc có thể sử dụng các vật liệu tự có như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng.

Diện tích chuồng tuỳ thuộc quy mô nuôi, khi xây dựng chuồng cần chú ý không nên xây chuồng quá hẹp vì dễ bị mưa tạt. Chiều rộng chuồng nuôi thích hợp là 10 – 12m. Chiều dài tuỳ thuộc vào số lượng vịt nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ thích hợp là tối đa 3,5 – 4 con/m.

Tường xây 3 mặt phía trước cao 1m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Với chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay cho tường gạch.

Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc 30% nếu lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 3,8m.

Sân chơi có kích thước sân tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi. Có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước. Nếu sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh thì diện tích sân cần rộng. Vì lượng phân thải ra hàng ngày của vịt không thể xịt rửa như sân lót gạch.

Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Chuồng nuôi vịt cần thoáng mát, khô ráo. Có hố chứa nước thải khi vệ sinh chuồng trại. Sau đó được xử lý bằng các chất sát trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Trước cổng trại, các ô chung phải có bể hoặc hố sát trùng.

Lưu ý

Nếu mật độ cao quá làm giảm năng suất và tiểu khí hậu chuồng nuôi xấu đi. Nhưng nếu mật độ thấp sẽ không kinh tế khi sử dụng chuồng trại.

Nền chuồng có thể lát gạch, xi măng + cát, không được lát gạch hoa và đánh bóng,. Có thể làm nền bằng cát. Độn chuồng bằng trấu, rơm, thường xuyên thay chất độn chuồng. Tránh để chuồng có ẩm độ cao, độ dày lót chuồng từ 10-15cm. Các ô chuồng, không nên làm quá rộng, ngăn thành ô tối đa 200 con/ô.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để biết thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gia cầm

Nguồn: nongdan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.