Phụ gia giúp kích thích sắc tố da gà trở nên vàng óng

Phụ gia giúp kích thích sắc tố da gà trở nên vàng óng

Ở nhiều nơi, da gà không vàng thì rất khó để tiêu thụ. Người mua thường chọn những con gà có màu da vàng tươi, da trắng nhợt nhạt thì lại kén người mua. Vì vậy cần bổ sung các phụ gia để giúp gà có màu vàng óng. Hãy cùng IPI tìm hiểu nhé. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến hấp thụ sắc tố

Các yếu tố ảnh hưởng đến hấp thụ sắc tố
Các yếu tố ảnh hưởng đến hấp thụ sắc tố

Nông dân Mexico nuôi hơn 300 triệu con gia cầm cho mỗi vụ. Và phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể của các thị trường xuất khẩu khác nhau. Màu sắc của da gà được nhiều người coi là một chỉ số về sức khỏe và chất lượng thịt. Đôi khi, nếu màu da của gà không đáp ứng được nhu cầu của người mua, người chăn nuôi có thể bị phạt.

Thực hành quản lý, sức khỏe gia cầm và thành phần chế độ ăn uống; sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắc tố và hoạt động của gia cầm. Viêm ruột hoại tử (Clostridium perfringens); và cầu trùng đều phá hủy niêm mạc ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắc tố của ruột. Không chỉ gây hại cho sức khỏe vật nuôi mà hai loại bệnh này còn khiến chim không có được da vàng, giá bán hạ.

Các thử nghiệm trên gia cầm ở Mexico

Các thử nghiệm trên gia cầm ở Mexico
Các thử nghiệm trên gia cầm ở Mexico

Các nhà nghiên cứu tại Trouw Nutrition đã làm việc với Integracion Y Desarrollo Agropecuario S.A (indepesa). Để đánh giá hiệu quả của các chất phụ gia biến đổi đường ruột trong việc hỗ trợ sắc tố vàng ở gia cầm. Theo quy định về chăn nuôi của Mexico; thử nghiệm được tiến hành ở các trang trại không có APG hoặc thuốc kháng sinh chống giun sán.

Chia tổng số 2700 con gà trống trắng giống Rose thành 6 nhóm, lặp lại 9 lần, mỗi nhóm 50 con. Các nghiệm thức này được sắp xếp theo thiết kế giai thừa 3 × 2. Yếu tố đầu tiên là hàm lượng sắc tố vàng (60, 85 và 110 ppm lutein). Và yếu tố thứ hai là thêm hoặc không thêm. Chất phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột. Bổ sung lutein (sắc tố vàng) và canthaxanthin (sắc tố đỏ, 3 ppm) vào thức ăn cho giai đoạn tăng trưởng gia cầm (11-28 ngày) và giai đoạn vỗ béo (29-46 ngày)..

Các khẩu phần ăn cơ bản gồm ngô và khô đậu tương; và được điều chỉnh theo các giai đoạn tăng trưởng khác nhau; (giai đoạn khởi đầu 0 – 10 ngày), giai đoạn tăng trưởng (11 – 28 ngày) và vỗ béo (29 – 46 ngày) để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Không bổ sung bất kỳ chất AGPs hay coccidiostats vào các khẩu phần ăn của gia cầm. Gà được tiêm vaccine coccidiosis sống sẵn có trên thị trường. Sắc tố da được đo trên 27 con gia cầm ở mỗi nghiệm thức vào ngày 43 và 46. Hình thái học đường ruột cũng được đánh giá trong tá tràng và tính toán bề mặt hấp thụ đường ruột.

>> Xem các bài viết về Kinh nghiệm nuôi gà thịt

Sắc tố cải thiện màu da

Sắc tố cải thiện màu da
Sắc tố cải thiện màu da

Kết quả cho thấy so với gia cầm, phụ gia thức ăn đường ruột cải thiện đáng kể tình trạng vàng da gà, lần lượt là 1,33 (+ 8,1%) và 2,92 (+ 16,5%). Nhóm chứng được thực hiện vào ngày thứ 43 và 46 (P <0,001, Hình 1). Trong thử nghiệm, chỉ những phương pháp điều trị với các chất phụ gia; cải thiện sức khỏe đường ruột mới đạt mức độ va chạm cao nhất vào ngày thứ 46.

Do ảnh hưởng tích cực của các chất phụ gia thức ăn đường ruột đối với tính toàn vẹn của ruột. Màu vàng của da gà trong nghiên cứu này đã được cải thiện. Phân tích hình thái ruột cho thấy chất phụ gia này cũng giúp tăng 0,77mm² (+ 11%) / mm²; từ bề mặt hấp thụ của ruột đến thành tá tràng. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tác động của phụ gia này đối với sự hấp thụ sắc tố.

Kết quả thí nghiệm chứng minh rằng việc bổ sung các chất phụ gia. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Có thể giúp người chăn nuôi gia cầm giảm hàm lượng lutein (sắc tố vàng) từ 110 ppm xuống 85 ppm, trong khi vẫn thu được lượng sắc tố tương đương. Ngoài ra cũng cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.