Phương pháp phòng chống và trị bệnh đậu gà nhà nông nên biết

Phương pháp phòng chống và trị bệnh đậu gà nhà nông nên biết

Bệnh đậu gà (Fowl pox) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, bệnh thường gặp ở gà từ 25 đến 50 ngày tuổi. Ở nước ta, bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, nhưng vào mùa đông, xuân hoặc đầu hè cuối xuân, khi thời tiết hanh khô, bệnh này dễ bùng phát, nặng nhất.

Nguyên nhân bệnh đậu gà từ đâu?

Bệnh thủy đậu do virus thích nghi với nhóm poxvirus của gà gây ra. Có bốn loại vi rút varicella chính: đậu gà, đậu gà tây, đậu bồ câu và đậu chim công. Bệnh có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Nguyên nhân bệnh đậu gà từ đâu?

Nguyên nhân trực tiếp

Virus từ gà nhiễm bệnh lây sang gà khỏe mạnh. Virus Poxvirus có khả năng tồn tại rất tốt ở môi trường bên ngoài, vì vậy nếu một con chim bị nhiễm bệnh thì lồng sẽ chứa nhiều con, nếu không phát hiện ra chúng sẽ lây nhiễm sang các con vật khác để phòng bệnh và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gián tiếp

Virus đậu có thể tồn tại trên các thiết bị chăn nuôi hoặc trên sàn chuồng, vì vậy nó có thể dễ dàng lây lan từ nơi này sang nơi khác thông qua gián, ruồi hoặc muỗi. Điều này có thể lây bệnh từ đàn này sang đàn khác.

Triệu chứng của bệnh này

Thời gian ủ bệnh từ 4-8 ngày. Bệnh thường có 3 thể: thể da, niêm mạc (hoặc hầu) và thể hỗn hợp. Ngoài ra, có thể bị chảy máu.

Thể mụn đậu ngoài da (thể nhẹ)

Vi-rút có thể gây ra mụn trứng cá trên da, chân, mặt, mí mắt và lông không mọc. Mụn ban đầu nhỏ bằng đầu tăm, cứng, thưa, sau lớn dần và chứa mủ thành từng chùm.

Thể niêm mạc (thể nặng)

Thường xảy ra ở gà con. Mụn đậu thường xuất hiện trong niêm mạc, hầu họng, khóe miệng hoặc thanh quản làm cho gà thấy khó thở. Lớp màng giả sau khi tróc đi sẽ thấy lớp niêm mạc màu đỏ.

Thể hỗn hợp

Có thể nhìn thấy ở ngoài da và yết hầu, xuất hiện nhiều ở gà con. Tỷ lệ gà chết khá cao, lên tới 5 – 10% trên tổng đàn, thậm chí có thể lên đến 20 – 25% khi bệnh kế phát.

Ngoài ra còn có dấu hiệu ở thể nhiễm trùng huyết, xảy ra khoảng 3 – 4 tuần và đa phần có thể lành bệnh. Thể này không có dấu hiệu cũng như triệu chứng ở da mà gà chỉ sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh chuồng sạch sẽ thì tỷ lệ chết có thể lên đến 50% vì chúng lây lan sang nhau.

Lưu ý

Bệnh đậu thể ngoài da thường dễ chẩn đoán, nhưng ở thể yết hầu có thể nhầm với một số bệnh truyền nhiễm khác cũng gây bệnh biến ở niêm mạc hầu họng như: Bệnh Newcastle với hiện tượng hoại tử – loét ở niêm mạc họng có khi có màng giả giống bệnh đậu.

Bệnh Newcastle xuất huyết ở các niêm mạc nhất là niêm mạc dạ dày tuyến, dạ dày cơ. Bệnh nấm phổi (Aspergillosis) cũng tạo nên những đám màng giả ở niêm mạc miệng họng. Nhưng trong bệnh này, màng giả thường tạo thành những điểm, những đám tròn đều và khô và có mặt cả ở phổi và thành các túi hơi. Cần phân biệt bệnh đậu gà với bệnh thiếu Vitamin A. Bệnh thiếu Vitamin A trên niêm mạc không hình thành màng giả nhưng xuất hiện dịch xuất màu vàng.

Cách điều trị

Khi bệnh xảy ra trên đàn gà có số lượng ít hoặc gà nuôi hộ gia đình thì có thể điều trị triệu chứng làm giảm đau, giảm sốt, nâng cao sức đề kháng, chống phụ nhiễm.

  • Khi phát hiện gà bệnh, nhốt riêng gà bệnh để chăm sóc, theo dõi cũng như tránh lây bệnh sang gà khỏe. Song song đó, tiến hành vệ sinh chuồng nuôi và môi trường chăn nuôi sạch sẽ và dùng thuốc sát trùng tẩy uế chuồng nuôi cũng như môi trường chăn nuôi, như: Iodine, hoặc Povidine, hoặc Hi-Iodine 10%, hoặc Benkocid (nồng độ và cách dùng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất), mỗi ngày phun 1 lần.
  • Chữa trị mụn đậu ngoài da:
  • Chữa trị mụn đậu ở miệng: Dùng nước chanh rà sát trùng miệng; mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.
  • Chữa trị mụn đậu ở mắt: Rửa mắt bằng dung dịch nước muối 0,9%. Sau đó nhỏ Gentamycin dạng nước và dùng kháng sinh dạng mỡ (pommade Terramycin, hoặc pommade Gentamycin), bôi mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.
  • Chữa trị mụn đậu trong ruột.

Phương pháp phòng bệnh

Chọn gà con khỏe mạnh; rõ nguồn gốc; cung cấp thức ăn đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng (đạm, bột đường, béo, khoáng và vitamin). Bổ sung rau xanh để cung cấp caroten tạo Vitamin A bảo vệ niêm mạc cho gà. Nước uống sạch, chuồng trại, diệt muỗi, rận, mạt. Nơi nuôi nhốt cao ráo, thoáng mát và định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng, hạn chế khách viếng thăm, tiêm phòng các loại vaccine bắt buộc và các bệnh nguy hiểm khác theo khuyến cáo của ngành thú y.

Phương pháp phòng bệnh

Tạo miễn dịch đặc hiệu: Sử dụng vaccine nhược độc đông khô do Công ty NAVETCO sản xuất; chế từ chủng virus Weybridge có nguồn gốc từ gà nên dùng cho gà tạo miễn dịch tốt. Thời gian chủng vào lúc 10 ngày tuổi. Vị trí ở dưới da cánh. Đối với gà thịt chỉ cần chủng 1 lần; còn gà nuôi đẻ thì sau 3 – 4 tháng chủng lại. Sau khi chủng cần theo dõi gà và khoảng 3 ngày sau kiểm tra vị trí chủng thuốc (màng cánh) có viêm cương mủ là vaccine có tác dụng.

Trên đây IPI đã chia sẻ “Phương pháp phòng chống và trị bệnh đậu gà nhà nông nên biết”. Hi vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.