Cách điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt hiệu quả

Cách điều trị nhiễm trùng huyết ở vịt hiệu quả

Bệnh nhiễm trùng huyết trùng ở vịt (bệnh bại huyết) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan trên diện rộng ở vịt và ngan. Nắm vững các phương pháp xử lý hiệu quả, xử lý kịp thời sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng cho vịt và ngan, ít gặp hơn ở ngan và gà tây; đôi khi chim nước, gà và gà lôi cũng bị bệnh. Bệnh thường cùng tồn tại với vi khuẩn colibacillosis, gây tỷ lệ chết cao ở vịt và ngan. Vịt ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, vịt con 1-8 tuần tuổi dễ bị nhiễm bệnh nhất. Thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày. Tỷ lệ tử vong khoảng 75%.

Nguyên nhân bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt

=> Tham khảo: Một số căn bệnh thường gặp ở gia cầm.

Con đường lây lan bệnh

Bệnh có thể lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp. Thông thường, bệnh lây từ vịt ốm sang vịt khỏe là do: vi khuẩn xâm nhập qua lớp biểu mô của cơ quan hô hấp; mầm bệnh có trong chất tiết ở mũi làm ô nhiễm thức ăn, nước uống và lây lan qua đường tiêu hóa; vi khuẩn cũng có thể qua vết trầy xước vào da, đặc biệt là bàn chân.

Những triệu chứng của bệnh

Vịt khi mắc bệnh thường có các biểu hiện sau: tiêu chảy, phân xanh xám; sốt, ủ rũ, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở; sưng phù đầu cổ, vẹo cổ, lắc đầu. . Viêm khớp, mất điều hòa, đi lại khó khăn. Dễ bị kích động, chân duỗi ra như đang bơi, khi vịt đẻ sẽ thấy ống dẫn trứng bị viêm, có nhiều chất lỏng màu vàng. Khi chưa rõ triệu chứng, một số vịt chết đột ngột.

Bệnh tích

Mổ khám và kiểm tra vịt bệnh có các bệnh tích điển hình sau: Gan và lách sưng; gan bị tổn thương; viêm màng ngoài tim; viêm túi khí; viêm màng não; viêm vòi trứng; viêm sưng khớp; đôi khi bị mòn sụn khớp.

Cách phòng bệnh hiệu quả

Đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện tốt nguyên tắc an toàn sinh học; đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn và với môi trường bên ngoài. Bệnh chịu tác động từ môi trường rất lớn do mầm bệnh phân tán ở khắp nơi như: nguồn nước mặt, trạm ấp, dụng cụ chăn nuôi, chất độn chuồng…

Cách phòng bệnh hiệu quả

Vì vậy, để đảm bảo cho việc phòng bệnh bại huyết một cách có hiệu quả; cần chú ý các vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng sau đây: Thay và kiểm tra chất độn chuồng nhất là trong giai đoạn úm, chất độn chuồng quá cứng; sắc có thể làm tổn thương da chân vịt con. Chăm sóc tốt, thức ăn đủ lượng chất, cân đối, cấp đủ nước uống. Phát hiện sớm, cách ly và áp dụng các biện pháp thích hợp để điều trị. Các trang thiết bị máy ấp; khay ấp và trứng trước khi đưa vào ấp nở phải được xông sát trùng để loại bỏ mầm bệnh. Chuồng trại, bãi đỗ, sàn nuôi nhốt vịt phải được vệ sinh sạch bằng vôi bột hoặc dung dịch thuốc sát trùng sau mỗi lứa nuôi hoặc xử lý định kỳ 10 – 15 ngày/lần.

Trong giai đoạn nuôi úm vịt con nên nhốt trên sàn, hạn chế tiếp xúc với nguồn nước mặt sớm để tránh lây nhiễm E.coli có trong nước, cho vịt tắm trên sàn. Sử dụng nước sạch, mát cho vịt con uống. Nên cho vịt con ăn thành nhiều bữa trong ngày, hạn chế việc cho ăn kéo dài làm giảm chất lượng thức ăn. Bổ sung một trong các chế phẩm như: B.Complex, men vi sinh, khoáng, premix trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho vịt để tăng cường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Điều trị bệnh

Những kháng sinh có thể điều trị được bệnh nhiễm trùng huyết bao gồm: Penicillin, Amoxycillin, Cephalosporins, Trimethoprim + Sulfamide, Florfenicol, Tetracycline, Quinolone (Marbofloxacin, Enrofloxacin…); Lincomycin. Và bổ sung Vitamin C với liều lượng và cách dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Điều trị bệnh

Chẳng hạn, người nuôi có thể sử dụng Ceftiofur để điều trị cho vịt. Ceftiofur là một kháng sinh thú ý; đã được chấp thuận dùng cho động vật ở Mỹ và châu Âu. Ceftiofur thuộc nhóm Cephalosporin thế hệ thứ 3 có cơ chế diệt khuẩn như các beta-Lactam. Việc sử dụng Ceftiofur để điều trị bệnh bại huyết do vi khuẩn RA đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, do sự dung nạp thuốc dai dẳng của RA nên cần phối hợp 2 – 3 loại kháng sinh để trừ tiệt hiện tượng này; giúp giảm đề kháng kháng sinh và tạo hiệu quả cao khi điều trị bệnh cho vịt.

Đọc thêm những thông tin về gia cầm tại: https://ipi.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.