Tìm hiểu về bệnh Gout (Gút) trên gia cầm và cách điều trị bệnh

Tìm hiểu về bệnh Gout (Gút) trên gia cầm và cách điều trị bệnh

Bệnh gút gia cầm còn được gọi là bệnh gút gà hoặc bệnh gút nội tạng, là một loại bệnh gút xảy ra ở gia cầm, đặc biệt khi rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng liên quan đến tổn thương thận.

Tác nhân gây bệnh gút ở gia cầm

Nguyên nhân gây ra bệnh gút ở gà là do sự lắng đọng của các tinh thể urat do tăng axit uric trong máu. Các hạt cặn urat là những hạt trắng mịn, như đầu kim. Nồng độ acid uric trong máu của gà bị gút cao tới 44 mg / 100ml, trong khi những gà khác là 5-7 mg / 100ml. Đây là một dạng viêm khớp với biểu hiện là sưng đau khớp khiến gà di chuyển khó khăn.

Tác nhân gây bệnh gút ở gia cầm

Xem thêm những bệnh thường gặp khác ở gia cầm để kịp thời phòng tránh.

Theo vị trí lắng đọng và tích tụ của tinh thể urat, bệnh gút ở gà được chia thành hai loại:

Gút khớp

Các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp, dây chằng và gân, gây sưng khớp, gây đau nhức, khó chịu và vận động vất vả. Đây là một dạng bệnh gút mãn tính và có thể do nhiều yếu tố di truyền gây ra.

Gút nội tạng

Các tinh thể urat tích tụ trong các cơ quan nội tạng như thận, gan, tim, ruột, hang. Đây là một dạng cấp tính của bệnh này và thường gặp ở chim non. Bệnh gút nội tạng gây ra tỷ lệ tử vong khá cao từ 15 – 35%.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh gút ở gà, bốn trong số đó là:

  • Dinh dưỡng,
  • Các nguyên nhân có tính chất truyền nhiễm
  • Do quản lý chăn thả hoặc chọn giống ban đầu chưa đạt chất lượng.
  • Đa phần các nguyên nhân làm suy giảm chức năng thận, gây hại và ảnh hưởng không tốt lên thận đều là những nguyên nhân gây ra hội chứng Gout.

Biểu hiện

Các triệu chứng bệnh thường chung chung và không điển hình như gà ủ rũ, giảm ăn, lông xù, gầy xơ xác, di chuyển không bình thường, nếu muốn chẩn đoán bệnh chính xác thì bắt buộc phải mổ khám xem bệnh tích.

Biểu hiện

Các bệnh tích điển hình của bệnh gout trên gà chính là sự tích tụ urat trong các cơ quan nội tạng hay trong các khớp. Trường hợp bệnh nặng khi thấy các tiểu thùy thận sưng to bất thường.

  • Chân gà sưng to do tích tụ urat ở khớp chân.
  • Cặn urat tích tụ trên thận.
  • Cặn urat tích tụ thành màng trắng trên gan, tim.

Cách điều trị bệnh

Giảm tổng lượng thức ăn và cho ăn nhiều lần trong ngày. Bổ sung thuốc giải độc gan thận cho cả đàn: hòa với nước uống 3-5 ngày.

Dùng giấm, KCL, NH4CL, (NH4) 2SO4 và các axit hữu cơ khác pha vào nước uống cho cả đàn từ 3 – 5 ngày để axit hóa nước tiểu và hơn nữa ngăn chặn sự tích tụ axit uric trong thận, cho gà uống thêm nước đầy đủ.

Vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu xong bệnh Gout ở gia cầm. Nếu muốn đọc các tin tức gia cầm khác bạn có thẻ truy cập vào https://ipi.com.vn/

Nguồn: thuoctrangtrai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.