9 bệnh thường gặp ở Gà – Cách nào phòng tránh hiệu quả nhất

9 bệnh thường gặp ở Gà – Cách nào phòng tránh hiệu quả nhất

Do đặc điểm khí hậu ẩm ướt nên việc chăn nuôi ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở gà (như bệnh calendula, bệnh giun chỉ, bệnh thương hàn, …) sinh sôi. Hầu hết các bệnh này đều có thể phòng ngừa hiệu quả. Người chăn nuôi cần nắm chắc kiến ​​thức y tế, tiêu chuẩn chăn nuôi để giảm thiểu thiệt hại cho gà. Cùng IPI tìm hiểu 9 bệnh thường gặp ở loài gà này nhé!

Bệnh coryza – Bệnh thường gặp ở gà

Bệnh coryza - Bệnh thường gặp ở gà

Nguyên nhân

Vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum) lây lang bệnh này.

Biểu hiện

Sổ mũi gây ức chế hô hấp ở gà. Đây không chỉ là dịch bệnh đặc hữu ở Việt Nam, mà còn gây nguy hại cho chăn nuôi của thế giới. Các triệu chứng rõ ràng nhất là chảy nước mũi, sưng mặt, khó thở dẫn đến suy nhược, chán ăn và giảm sản lượng trứng.

Phương pháp phòng tránh

 • Xây dựng không khí ổn định cho gà để tránh mưa và độ ẩm
 • Phun thuốc sát trùng thường xuyên 2-3 lần / tháng
 • Bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng

Xem thêm: Tin tức về bệnh thường gặp ở gia cầm để phòng tránh nhé!

Bệnh ORT thường gặp ở gà

Nguyên nhân

Do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale.

Biểu hiện

Đây là một trong những bệnh phổ biến gây tỷ lệ chết cao ở gà. Gà bệnh có các biểu hiện như hắt hơi, khó thở, sốt cao, còi cọc, đẻ ít trứng, …

Phương pháp phòng tránh

 • Giữ vệ sinh chuồng trại bằng Nano Bạc trong chăn nuôi.
 • Đảm bảo độ thông thoáng và thay lớp trấu lót thường xuyên để tránh ẩm mốc
 • Tăng cường dinh dưỡng và các chất trợ sức hữu cơ như Megacid L, Megacid L+

Cách điều trị

Bệnh ORT xuất hiện rất nhiều vào các mùa mưa. Việc sử dụng kháng sinh gặp nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân là do sự kháng kháng sinh trong chăn nuôi. Vì thế trước khi cho gà uống kháng sinh, nông dân nên hạ sốt cho đàn gà. Kháng sinh được sử dụng đều đặn trong 2 – 3 ngày trị bệnh. Một số loại kháng sinh tham khảo là Kháng sinh thảo dược chăn nuôi, Moxcin Vet 50,…

Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Nguyên nhân

Từ Virus thuộc họ Birnaviridae (thuộc virus ARN 2 sợi)

Biểu hiện

Gà có thể chết ngay lập tức sau khi ủ bệnh khoảng 2 ngày. Gà bệnh có triệu chứng ủ rũ, chán ăn, xù lông,… Một số dấu hiệu cấp tính là tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu. Nhiều con gà tự cắn vào hậu môn và tử vọng.

Phương pháp phòng tránh:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi. Liều lượng: 100ml/ 200 – 400m2 nền chuồng
 • Bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn

Cách điều trị

Bệnh Gumboro hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Kháng thể KTG có chứa K+ Glucose, Paracetamol vitamin C giúp cơ thể gà sản sinh chất miễn dịch.

Bệnh gà ủ rũ – Bệnh dịch gà đông tảo, gà chọi, gà nòi, gà tre

Bệnh gà ủ rũ – Bệnh dịch gà đông tảo, gà chọi, gà nòi, gà tre

Nguyên nhân

Do Virus Newcastle gây ra

Biểu hiện

Bệnh này thường xuất hiện trên đàn gà đông tảo và chưa có cách chữa trị triệt để. Gà bệnh thường có biểu hiện khó thở, hay ho, mắt lờ đờ, phân lỏng lẫn máu, chân run và mất tri giác.

Phương pháp phòng tránh

 • Giữ vệ sinh chuồng trại
 • Tiêm kháng thể Gumboro trong ngày thứ 5 để tăng miễn dịch

Cách điều trị

Bổ sung vitamin B, C và các khoáng chất giúp gà đào thải chất độc nhanh hơn. Người chăn nuôi có thể sử dụng các loại kháng sinh như Genta-costrim, Colidox – plus,.. theo liều lượng và hướng dẫn của cơ sở y tế.

Bệnh đầu đen – Bệnh lý trên manh tràng và gan của gia cầm

Nguyên nhân

Ký sinh trùng Histomonas Meleagridis

Biểu hiện

 • Đi lại loạng choạng, chân run
 • Xù lông toàn thân
 • Tiêu chảy phân màu vàng lẫn máu
 • Đầu gà bị tím tái
 • Có dấu hiệu chán ăn, còi cọc

Phương pháp phòng tránh

Để phòng tránh bệnh đầu đen, chuồng trại cần được giữ vệ sinh theo tiêu chuẩn. Dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi giúp tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Sân vườn cũng cần được rắc vôi bột giúp ngăn chặn trứng ký sinh trùng.

Cách điều trị

Các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh đầu đen là metronidazole (50-60mg/kg trọng lượng/ngày) dimetridazole, ronidazole,ipronidazole. Người chăn nuôi duy trì bơm thuốc cho gà liên tục trong 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó, các dinh dưỡng trong Mega Men giúp chữa trị các bệnh gây ra bởi E.coli.

Bệnh IB – Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Bệnh IB – Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Nguyên nhân

Virus Coronavirus

Biểu hiện

Bệnh gây ra những biểu hiện khác nhau trong giai đoạn phát triển của gà. Đối với gà con khoảng một tháng tuổi, bệnh gây ra tỷ lệ chết lên tới 40%. Đàn gà con mắc bệnh có triệu chứng ho, khò khè, chảy nhiều nước mũi, khó thở.

Bệnh được phát hiện dễ dàng nhất đối với đàn gà đẻ. Lượng trứng giảm đáng kể lên tới 70%. Chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng vì bệnh gây hại tới đường hô hấp của gà. Điều này khiến cơ thể gà mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trứng.

Phương pháp phòng tránh

Phun thuốc khử trùng chuồng trại với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi hoặc Megacid L
Bổ trợ dinh dưỡng cho đàn gà với Megacid L (Thành phần: Fomic ≥ 30%, Acid lactic 7%, Acid Citric 20% Acid phosphoric 10% và các muối acid khác 5%)

Cách điều trị

Bệnh IB không có thuốc đặc trị. Khi thấy gà mắc bệnh, người chăn nuôi cần áp dụng các phương pháp giải độc và duy trì môi trường sạch sẽ cho đàn gà. Mega Men là loại men tiêu hóa giúp giảm bệnh gây ra bởi E.coli, Salmonella và Clostridium.

Bệnh thương hàn – Bệnh phổ biến của gà công nghiệp, gà đẻ

Nguyên nhân

Vi khuẩn Salmonella

Biểu hiện

Triệu chứng của đàn gà bệnh được phân loại theo độ tuổi và loại gia cầm. Đối với gà từ 8 đến 10 ngày tuổi, gà có biểu hiện ủ rũ, khô chân, hậu môn có chất nhầy, đầy hơi, kém ăn. Đối với đàn gà đẻ, trứng không đạt chất lượng. Gà đẻ nhiều trứng non, dễ vỡ.

Phương pháp phòng tránh

 • Đảm bảo vệ sinh chuồng trại, nguồn nước, nguồn thức ăn
 • Phun khử trùng 2 – 3 lần/ tháng với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi
 • Bổ sung Mega Men để phòng chống vi khuẩn Salmonella

Cách điều trị

Cách điều trị hữu hiệu nhất là sử dụng vitamin, chất điện giải như Amilyte hoặc Unisol 500. Pha loãng 1 – 2 gam/ lít nước để cho gà uống.

Bệnh Marek – Bệnh u gan, phổi, nội tạng

Nguyên nhân

Virus Herpes

Biểu hiện

Dấu hiệu của bệnh Marek xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể gà. Virus Herpes gây ra những khối u lớn trong nội tạng như gan, phổi, lá lách, ruột. Các khối u này phát triển đè vào dây thần kinh và gây liệt chân, mù mắt. Gà chết khô có tư thế một chân duỗi về trước, một chân duỗi về sau.

Phương pháp phòng tránh

 • Sử dụng vôi và chất khử trùng để diệt vi khuẩn
 • Nuôi riêng rẽ các lứa gà để tránh lây lan bệnh
 • Cách ly gà bệnh khỏi gà khỏe mạnh

Cách điều trị

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh Marek ở gà. Khối u phát triển trong thời gian đầu không gây biểu hiện gì. Khi u đủ lớn sẽ gây suy yếu các bộ phận nội tạng của gà.

Bệnh viêm ruột hoại tử – Bệnh phát sinh trên diện rộng

Bệnh viêm ruột hoại tử – Bệnh phát sinh trên diện rộng

Nguyên nhân

Vi khuẩn Clostridium perfringens nhóm A, C

Biểu hiện

Khi mắc phải vi khuẩn này, gà có triệu chứng đi ngoài ra máu. Phân có chứa chất nhầy và có màu vàng trắng pha lẫn sợi máu. Gà thường bị chán ăn và chết đột ngột. Nguy hiểm hơn, việc điều trị bằng các thuốc tiêu chảy không mang lại hiệu quả.

Phương pháp phòng tránh

Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi tránh bụi bẩn và vi khuẩn từ phân chăn nuôi
Phun thuốc khử trùng định kỳ với Nano Bạc và Megacid L
Sử dụng vaccine theo liều lượng. Tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh gây kháng thuốc

Cách điều trị

Bệnh viêm ruột hoại tử chưa có loại thuốc đặc trị. Vì thế, người chăn nuôi cần tách riêng gà bệnh để chữa trị. Thăm khám cho cả đàn gà khi phát hiện mầm bệnh cũng vô cùng quan trọng. Một số chất dinh dưỡng có thể giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn là Linco 25%, Chlotetra và Sulfatrimix. Nông dân trộn trực tiếp các chất này vào thức ăn của gà bệnh. Thời gian duy trì trong 3 – 5 ngày liên tục.

Các bệnh thường gặp ở gà thường gây thiệt hại lớn cho đàn gia cầm. Một số bệnh đã có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, một số bệnh do các vi khuẩn nguy hiểm gây ra lại chưa có hướng điều trị. Vì thế việc giữ sạch chuồng trại và đảm bảo dinh dưỡng là cách phòng chống hiệu quả nhất. Người chăn nuôi không nên lạm dụng mà hãy tìm đến những phương pháp hữu cơ để thay thế dần kháng sinh trong chăn nuôi, tránh tình trạng nhờn thuốc và khó khăn trong trị bệnh.

Trên đây là “9 bệnh thường gặp ở Gà – Cách nào phòng tránh hiệu quả nhất”. IPI hi vọng sẽ đem đến những tin tức cần thiết có chăn nuôi gia cân của bạn.

Nguồn: bienho.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.