Giá thịt heo hơi lên xuống bất thường các tiểu thương ngoài chợ ế ẩm
Khi giá thịt heo hơi giảm cùng thời điểm vào giữa tháng 10, về mức 60.000 đồng / kg, người tiêu dùng không hài lòng và đã tăng lên 70.000 đồng / kg trong những ngày gần đây.
Thời gian gần đây giá thịt có xu hướng giảm
Cụ thể, sau khi đạt đỉnh khoảng 100.000 đồng / kg vào tháng 5, giá thịt heo hơi đang có xu hướng giảm dần về mức 60-73.000 đồng / kg. Ngày 20/10, tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, giá lợn hơi loại đẹp nhất đổ về chợ chỉ còn 66-67.000 đồng / kg, còn lại 57-60.000 đồng / kg, là mức giá thấp nhất thị trường.
Do giá giảm mạnh từ mức cao nhất 25-40.000 đồng / kg hồi tháng 5, đến đầu tháng 11, giá heo hơi tăng hơn 10 lần lên 70-73.000 đồng / kg nên tôi cũng không kịp vui. Ví dụ, giá heo hơi tại Taiping là 68.000 đồng / kg; Quảng Trị, Bình Thuận giá 73.000 đồng / kg; tại TP.Ninh Thuận, TP.Long Tống, tỉnh Quảng Nam giá 74.000 đồng / kg; giá giao dịch tại các tỉnh phía Nam xấp xỉ 72-77.000 đ / kg.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá thành sản xuất cho người chăn nuôi lợn con khoảng 70.000 đồng / kg nên mức giá hiện tại là phù hợp. Còn với ngành chăn nuôi quy mô lớn, giá thành sản xuất vượt 50.000 đồng / kg nhưng vẫn phải giữ nguyên giá để cân đối cung cầu. Bởi nếu giá xuống quá thấp, hàng triệu nông dân sẽ gặp khó.
Các tiểu thương lo lắng
Giá heo hơi biến động khiến giá heo hơi giảm từ 15 – 25.000 đồng / kg so với tháng 5 và tháng 6. Đặc biệt thịt ba chỉ dao động trong khoảng 140 – 150 ngàn đồng / kg, giảm 20 – 25 ngàn đồng. Dong / kg; nạc thăn, nai, vai giảm còn 125-130.000 đồng / kg; giảm 15.000 đồng / kg; chả giò 120.000 đồng / kg, giảm 25.000 đồng / kg.
Tại một số siêu thị, giá heo dù đã giảm từ 10 – 30.000 đồng / kg nhưng vẫn ở mức khá cao. Cụ thể, ba chỉ được bán với giá 235.000 đồng / kg; thịt ba chỉ rút xương 223.000 đồng / kg; thịt nạc thăn giá 184.000 đồng / kg; thịt mông 139.000 đồng / kg …
Giá thịt lợn neo cao trong suốt hơn 1 năm qua khiến người tiêu dùng thay đổi thói quen ăn thịt lợn trong bữa cơm hàng ngày, đồng nghĩa với việc thịt lợn ngoài chợ luôn trong tình trạng ế ẩm kể cả khi đã giảm giá.
>> Hãy nhấp vào chuyên mục Thị trường – tiêu dùng.
Chia sẻ của các tiểu thương
Chị Liên, người bán thịt lợn hơn 10 năm tại chợ Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết từ Tết đến giờ, khi giá thịt lợn luôn ở mức cao thì khách hàng mua thịt giảm đi quá nửa. “Trước Tết 10 ngày là học sinh, sinh viên nghỉ Tết về quê, lượng khách giảm tương đối nhiều. Ra Tết thì có dịch Covid-19, ngoài mấy ngày đầu có lệnh cách ly toàn xã hội thì chúng tôi ngồi “đuổi ruồi” với nhau ở chợ cho đến tận bây giờ”, chị Liên nói.
Theo chị Liên, những năm trước, trung bình mỗi quầy bán từ 1-2 con lợn/ngày. Nhưng suốt cả năm nay, những ngày bán được 2 con lợn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để giữ khách, giữ nghề, nhiều khi 2-3 người phải lấy chung nhau 1 con lợn rồi chia nhau bán vì ế. Cùng chung cảnh ế ẩm, chị Mùi ở chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Hà Nội) cho hay. Trước đây 2 vợ chồng chị phải dậy từ sáng sớm đi lấy thịt về. Cùng đứng bán cả buổi không hết khách. Nhưng cả năm nay chồng chị đi làm xe ôm kiếm thêm, còn mình chị bán hàng. “Giá thịt giảm 20-30.000 đồng/kg rồi mà người dẫn vẫn không mua. Chắc họ chuyển sang ăn thịt gà, cá, “quên” đường đến hàng thịt lợn rồi’, chị Mùi bày tỏ.
Ý kiến người tiêu dùng
Nói về giá thịt lợn, chị Mùi bức xúc: “Người tiêu dùng nghĩ giá thịt lợn ngoài chợ do chúng tôi quyết định. Tự ý tăng giảm tùy ý. Nhưng không biết rằng chúng tôi chỉ bán thịt chứ không tự nuôi, tự mổ được. Thịt lợn do chúng tôi lấy lại của lò mổ. Có khi lên đến 115-120.000 đồng/kg móc hàm. Vậy thì thịt ngon chúng tôi bán từ 140-150.000 đồng/kg. CCao hơn 30.000 đồng/kg thôi nhưng xương xẩu rồi mỡ màng chúng tôi phải bán lỗ 50-60.000 đồng/kg. Tính ra mỗi buổi chợ chỉ được vài đồng. Mà đứng mỏi nhừ người vẫn phải cố vì nghỉ lại không biết làm gì”.
Tuy nhiên, theo công thức tính giá thịt heo hơi chuẩn của một số. Chuyên gia là là lấy giá lợn hơi cộng thêm 15 giá thì ra giá thịt lợn trung bình bán ra thị trường. Thế nhưng, giá thịt heo hơi bán ra ở khâu cuối cùng bao giờ cũng cao hơn từ 10-15 giá so với giá chuẩn. Điều này khiến giá thịt lợn bán đến tay người mua cao hơn giá tính thịt lợn công thức đến 60.000 đồng/kg. Thịt lợn từ khu vực chăn nuôi phải qua 4-5 khâu trung gian. Từ cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, qua tay thương lái mới đến cơ sở lớn. Từ đó lại được chia ra các lò mổ rồi đến tay nhà phân phối nhỏ lẻ, sau đó mới đến tay người tiêu dùng.
Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI nhé!
Nguồn: 24h.com.vn