Bệnh gà rù – Loại bệnh gia cầm nên phòng hơn là chữa

Bệnh gà rù – Loại bệnh gia cầm nên phòng hơn là chữa

Bệnh gà rù gà hay còn gọi là Niucatxơn là một trong những căn bệnh ở gia cầm phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm; đặc biệt là những lúc thời tiết chuyển mùa. Xét về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh thì việc nắm được một số thông tin cơ bản trong việc phòng và điều trị bệnh cho gà 100 ngày tuổi là vô cùng quan trọng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây bệnh gà rù là gì?

Bệnh gà rù ngày do virus gây ra và thường lây qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Do đó, gà khỏe mạnh bị bệnh khi tiếp xúc với gà; gia cầm bị bệnh và dùng chung thức ăn; nước uống có chứa mầm bệnh. Ngoài ra, một số loài chim di cư cũng có thể là căn nguyên của căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh gà rù là gì?

Triệu trứng của bệnh gà rù

Bệnh ho gà có những triệu chứng khá rõ ràng. Do đó, người chăn nuôi có thể dễ dàng phát hiện gà bệnh và biết cách có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Trước hết, gà bị bệnh Trăm Ngày Gà sẽ có hàng triệu quả trứng; ví dụ: không có thức ăn; bất động; di chuyển chậm chạp. Ngoài ra, gà còn có các biểu hiện khác như thở khò khè, chảy nước mũi, uống nhiều nước; phân có màu trắng hoặc xanh … Nếu không điều trị kịp thời gà sẽ bị chảy máu, nhiễm trùng máu, viêm loét dạ dày tá tràng và chết từ đó nhanh chóng.

Cách phòng bệnh

Hiện nay, chưa có bất kỳ phương thuốc nào có thể điều trị bệnh gà rù hiệu quả. Do đó, cách tốt nhất là bà con nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh để có thể bảo vệ đàn gà một cách tốt nhất.

Đầu tiên, bà con cần chú ý phân loại gà khi nuôi; tránh nuôi chung gà giữa nhiều độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thuống chuồng trại cần được đảm bảo sạch sẽ, máng ăn, máng uống cần được làm sạch thường xuyên.

Cách phòng bệnh

Để gà có thể có khả năng kháng bệnh cao; bà con cần áp dụng một chế độ ăn hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng như bổ sung vitamin C trong chế độ ăn, sử dụng Men ủ vi sinh NN1 để ủ thức ăn. Ngoài ra, nếu muốn làm sạch chuồng trại; loại bỏ vi khuẩn gây bệnh hiệu quả; bà con có thể sử dụng đệm lót Balasa N01; giúp tiết kiệm thời gian mà có thể mang đến hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin giúp phòng bệnh gà rù vô cùng hiệu quả. Do đó, bà con có thể áp dụng để có thể bảo vệ sức khỏe của gà một cách tối ưu. Đầu tiên, đối với gà con, bà con có thể sử dụng vắc xin Laxota để nhỏ mắt; mũi. Khi gà được 60 ngày tuổi và 135 ngày tuổi; bà con có thể sử dụng vắc xin dạng uống hoặc dạng tiêm theo hướng dẫn của chuyên gia về thú y.

Làm gì khi gà mắc bệnh?

Khi gà có dấu hiệu mắc bệnh gà rù, bà con cần tiến hành cách ly gà ngay lập tức; tránh để gà tiếp xúc với đàn nuôi khỏe mạnh. Sau đó, bà con hãy sử dụng vôi bột; rắc quanh chuồng cũng như phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Với gà chết do bệnh gà rù; bà con tránh sử dụng làm thực phẩm mà phải tiêu hủy bằng cách chôn; rắc vôi bột. Nếu gà mắc bệnh với phạm vi cả đàn; bà con cần thông báo cho các cơ quan chức năng, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trên đây là thông tin về bệnh gà rù. IPI hi vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất đến các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.