Cách làm cháo vịt + gỏi vịt bắp cải thích hợp để ăn mùa đông lạnh giá

Cách làm cháo vịt + gỏi vịt bắp cải thích hợp để ăn mùa đông lạnh giá

Một bát cháo nóng hổi cho mùa đông lạnh giá này, ​​thịt vịt chấm với nước mắm gừng thơm lừng, có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người ốm dậy.

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, vịt ngọt, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, bổ huyết, điều hòa ngũ tạng. Một trong những món ngon từ vịt được nhiều người yêu thích là cháo vịt.

Để có một tô cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng, không còn mùi hôi từ vịt, bạn cần cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Những công thức sau đây sẽ giúp bạn có món cháo vịt ngon đúng điệu cho gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chọn vịt và các nguyên liệu để khử mùi hôi tanh của vịt

+ Một con vịt nặng khoảng 1,8-2 kg. Chọn vịt vừa phải (không quá già hoặc quá non) với phần ức dày cùng toàn thân đầy đặn.

+ 1 muỗng canh muối

+ 1 củ gừng đập dập, bầm nhuyễn

+ 3 muỗng canh rượu trắng

+ 1,5-2 muỗng canh giấm hoặc 1 quả chanh

+ Nước

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Chọn gạo nấu cháo

+ Một chén rưỡi chén gạo tẻ

+ 1/4 chén gạo nếp

+ 1 nắm đậu xanh

Chọn nguyên liệu làm nước mắm

+ 2 muỗng canh nước mắm (loại 30-40 độ đạm)

+ 2 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh nước cốt chanh

+ Gừng giã nhuyễn

+ Tỏi băm

+ Ớt băm

Chuẩn bị salad bắp cải/gỏi bắp cải

+ 1/3 bắp cải, cắt sợi nhỏ, ngâm nước đá lạnh để cho giòn

+ 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi mỏng

+ 1/2 củ hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước lạnh cho hết mùi hăng.

+ 2-3 muỗng canh đậu phộng rang, giã sơ

+ 2 muỗng canh hành khô chiên giòn

+1 rổ rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

+ Pha chế nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường+ 2 muỗng canh nước mắm (loại 30-40 độ đạm)+ Nửa quả chanh+ Tỏi, gừng băm + Nửa chén nước.

Các nguyện liệu khác

+ 1 củ hành tây

+ Hành lá

+ Các loại rau ăn kèm tùy thích: rau tía tô, húng quế, mùi tàu…

+ Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường (tùy chọn theo khẩu vị).

Cách nấu cháo

Cách nấu cháo

Cách làm sạch và khử mùi hôi của vịt

+ Sau khi mổ vịt và làm sạch, bạn hãy chú ý loại bỏ phần bã nhờn (phao câu) ở đuôi vịt, là nguyên nhân gây gây ra mùi hôi tanh của vịt.

+ Sau đó, xát muối toàn bộ con vịt, để một lúc rồi rửa sạch. Tiếp tục trộn rượu trắng, gừng, giấm nhào kỹ bên trong và bên ngoài con vịt rồi rửa sạch lại.

+ Phần mề, lòng vịt cũng bóp với muối, chanh, rượu trắng và rửa lại thật kỹ.

Sơ chế gạo và các loại rau

+ Gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh vo sạch, để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào chảo rang hơi ngả vàng thì tắt bếp, để riêng.

+ Nhặt và rửa sạch hành lá. Nhặt sạch rau, để riêng phần gốc của rau húng quế, gốc hành trắng rửa sạch.

Cách luộc vịt

+ Cho nước vào nồi cùng 1 củ hành tây chẻ đôi, 1 nhánh gừng rửa sạch đập dập, 1 củ hành tím nướng bóc vỏ rửa sạch, thêm gốc hành lá và gốc mùi rửa sạch vào. Nêm chút muối, bột ngọt vào nước. Cho nồi nước lên bếp bật lửa, nhớ canh khi lửa hơi sủi tăm thì mới cho vịt vào luộc (chú ý đừng để nước sôi khi luộc thịt dễ bị đỏ thịt, nếu chưa sôi thì thịt vịt sẽ ít ngon ngọt). Tiết và lòng vịt cho vào sau khi vịt đã vớt ra để tránh thịt vịt bị đen, màu không đẹp.

+ Khi nước sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa đậy vung luộc tầm 30-35 phút, rồi trở mặt. Thử thịt vịt chín bằng cách dùng đũa xiên thử kiểm tra, nếu không còn nước đỏ là đã chín. Bạn nên ngâm vịt trong nước cho tới khi nguội dần thì vớt ra. Cách này giúp vịt giữ nước căng mướt và ngon ngọt hơn.

+ Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Tùy theo từng gia đình, có thể lọc riêng thịt vịt thái miếng.

Cách nấu cháo

+ Bỏ hành, gừng và gốc rau mùi khỏi nước luộc vịt. Cho huyết và lòng vịt vào luộc chín, vớt ra để riêng.

+ Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh đã rang vào nồi nước vịt nấu đến khi cháo nhừ. Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cách làm gỏi vịt bắp cải

Cách làm gỏi vịt bắp cải

 + Nước trộn gỏi: Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa chén nước, nước cốt chanh, tỏi gừng băm vào bát trộn đều cho tan.

+ Bắp cải thái sợi, hành tây cắt lát mỏng, cà rốt thái sợi đem ngâm nước đá lạnh cho giòn rồi vớt ra trộn với hỗn hợp nước trên cùng rau răm thái nhỏ.

+ Sau đó, cho gỏi ra đĩa, sắp thịt vịt, lòng vịt thái vừa miếng, rắc đậu phộng rang giã sơ cùng hành khô chiên giòn lên trên.

Cách làm nước mắm gừng để chấm thịt vịt

Trong một cái bát, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm (30-40 độ đạm), nước cốt chanh, thêm gừng giã nát, tỏi băm, ớt vào rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sền sệt, đậm đà.

Trình bày

Trình bày

Múc cháo ra tô, cho thịt vịt, hành lá, tía tô, rau mùi và rắc ít hạt tiêu, thêm vài lát ớt, rắc hành phi lên và thưởng thức khi còn nóng. Cháo ăn kèm gỏi vịt rất ngon, cân bằng các yếu tố nóng – lạnh, tinh bột – chất đạm tạo cho món ăn thêm độ hoàn hảo.

Với cách nấu cháo vịt cùng gỏi vịt bắp cải do trang IPI cung cấp đã giúp bạn có một bữa ăn thịt no ấm bên gia đình và bạn bè.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.