Cách chọn gà ta giống chất lượng cho chăn nuôi gà

Cách chọn gà ta giống chất lượng cho chăn nuôi gà

Khi bắt đầu mô hình chăn nuôi gà thì gà ta luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi vì đặc tính của gà ta, sức chịu đựng lớn, có thể sống ở nhiều địa hình, ít bị ảnh hưởng vì thời tiết; sức khỏe gà tốt. Lại còn dễ nuôi vì vậy gà ta luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên ta vẫn cần biết cách chọn giống gà như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất.

Dựa vào sức đề kháng của gà

Dựa vào sức đề kháng của gà
Dựa vào sức đề kháng của gà

Để có thể chọn được một chú gà ta chất lượng nhất. Việc đầu tiên là phải đánh giá sức đề kháng của con giống trước khi chọn làm giống.

Mức độ đề kháng này dựa trên khả năng miễn dịch vượt trội của gà dưới tác động của môi trường. Do đó gà thịt có thể được đánh giá xem chúng có sức đề kháng vượt trội hay không

Thông thường, sức đề kháng này dựa trên chất lượng di truyền của con giống. Tức là bản thân bố mẹ phải là những con giống được chọn lọc kỹ càng nhất và có chất lượng cao nhất.

Dựa vào độ đồng đều

Tính đồng đều cũng là một trong những tiêu chí chọn con giống hiệu quả nhất. Hầu hết người chăn nuôi phải chọn con giống ở nơi có nguồn giống rõ ràng và đồng đều. Con giống phải là con trưởng thành và  cùng lứa tuổi. Chất lượng và quá trình phát triển như nhau. Việc chăm sóc lẫn nhau bình đẳng, rút ​​ngắn thời gian xuất bán và thời gian luân chuyển của đàn gà cần chăm sóc trong năm đã mang lại lợi nhuận lớn nhất cho người chăn nuôi.

Dựa vào độ đồng đều
Dựa vào độ đồng đều

Tỷ lệ nuôi sống cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn ra con giống hiệu quả.

Gà giống tốt, được chủng phòng vaccine đầy đủ- đúng quy cảnh có chất lượng và sự khỏe mạnh thích nghi môi trường nhanh nhất và có thể thích ứng với khí hậu, địa hình của từng vùng chăn nuôi hay áp lực dịch bệnh trong môi trường. Do đó tỉ lệ sống của loại này có thể lên tới 98% .

>> Xem thêm bài viết về Kỹ thuật chăn nuôi gà thịt

Dựa theo ngoại hình và chất lượng thịt

Ngoại hình và chất lượng thịt cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn con giống. Trong đó hình dáng, màu lông và chất lượng thịt luôn là tiêu chí hàng đầu để chọn giống.

Đặc biệt là đối với người tiêu dùng hoặc người lái buôn thì chất lượng thịt và ngoại hình chính là yếu tố cần quan tâm hàng đầu.

Dựa theo tỷ lệ tiêu tốn thức ăn

Dựa theo tỷ lệ tiêu tốn thức ăn
Dựa theo tỷ lệ tiêu tốn thức ăn

Nếu chi phí thức ăn của người chăn nuôi quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của người chăn nuôi, vì vậy, người chăn nuôi chất lượng cao cần kiểm soát ở mức tối thiểu chi phí thức ăn cho mỗi kg tăng trọng. Đồng thời đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng.

Dựa theo nhu cầu thị trường

Nhu cầu thị trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn con giống đạt hiệu quả cao. Vì vậy khi chọn con giống không nên chọn theo nguyên tắc “được mùa – được giá”. Hãy quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu và chất lượng sản phẩm của họ.

Điều đầu tiên cần lưu ý là chất lượng thịt tốt nhất mới có thể thu hút được người tiêu dùng trên thị trường và có thương hiệu uy tín, tin cậy để người dân yên tâm. Người tiêu dùng và người mua hàng tin rằng điều này cũng có thể giúp bạn bán các loại giống chất lượng nhất.

Tìm hiểu thêm các bài viết về Kỹ thuật chăn nuôi khác tại: https://ipi.com.vn

Nguồn: galuonghue.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.