Từng giai đoạn phát triển của gà cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Từng giai đoạn phát triển của gà cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Mỗi năm lượng thịt gà tiêu thụ ở Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng là rất lớn. Các người nông dân hiện nay đều có một mô hình nuôi gà lớn hoặc nhỏ tùy điều kiện; để cải thiện kinh tế. Nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc gà tốt; để gà phát triển tốt thì ta phải quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng của gà qua từng giai đoạn. Cùng IPI tìm hiểu nhé.

Xác định được nhu cầu hữu cơ của gà

Xác định được nhu cầu hữu cơ của gà
Xác định được nhu cầu hữu cơ của gà

Gà phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đáp ứng tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn nên được làm từ 100% nguyên liệu hữu cơ. Nếu không đủ số lượng và chất lượng thức ăn hữu cơ thì tỷ lệ sử dụng thức ăn thông thường là 15%.

Thức ăn chăn nuôi trong trang trại phải tự sản xuất ra 50% hoặc hơn.

Có thể cho gà ăn vitamin, nguyên tố vi lượng và các chất bổ sung tự nhiên chiếm 5% tổng lượng thức ăn. Tuy nhiên, nhà điều hành phải chứng minh được nguồn gốc của các chất bổ sung này.

Tạo khẩu phần ăn cho gà

Xác định được nhu cầu hữu cơ của gà
Xác định được nhu cầu hữu cơ của gà

Sử dụng thực phẩm có sẵn trong nhà để giảm chi phí. Kết hợp gà với chức năng cho ăn riêng để giảm chi phí thức ăn Hỗn hợp thức ăn sẽ dựa trên nhu cầu protein của gà

+ Giai đoạn gà con: 0 – 4 tuần tuổi (nhu cầu đạm: 20%)

+ Giai đoạn từ 5 tuần tuổi đến xuất bán (nhu cầu đạm: 16 – 18%)

Nếu nguyên liệu chính là cám gạo (N = 13%) và khô đậu tương (N = 39%) thì tỷ lệ phối trộn là 80% cám gạo + 20% khô đậu tương. Nếu nguyên liệu chính là cám ngô (N = 9%) và khô đậu tương thì tỷ lệ phối trộn là 70% ngô + 30% khô đậu tương.

Nguồn thức ăn hiện nay chủ yếu là cám gạo, cám ngô, đậu tương, sắn, cá khô. Nhóm thức ăn tinh bột (giàu năng lượng) chủ yếu do gia đình tự sản xuất. Phương án sử dụng phương pháp hữu cơ để trồng lúa, ngô và rau để tạo thức ăn hữu cơ cho gà. Thức ăn giàu đạm (cá, tôm, bột cá, khô đậu tương) có thể mua ngoài nhưng phải đảm bảo nguồn gốc.

Tham khảo lượng thức ăn dinh dưỡng sau

  • Cám gạo: 37,5%
  • Đậu tương: 10%
  • Cám ngô: 37,5%
  • Cá khô/bột cá: 10%
  • Sắn bột: 5%

Lượng thức ăn cho gà từ 0-6 tuần tuổi

Nếu chọn gà chất lượng cao gà sẽ mau lớn. Trao đổi chất mạnh, thức ăn cho gà phải đảm bảo đầy đủ. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phải tốt. Trong 3 tuần đầu cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Gà sau 3 tuần tuổi bị hạn chế khối lượng theo tuần tuổi (gà trống 4-6 tuần tuổi cho ăn 44-54g thức ăn / ngày tương đương 605-860g thể trọng; gà mái cho ăn 40-50g thức ăn / ngày, Tương đương 410-600g trọng lượng cơ thể.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi gà khác 

Thức ăn cho gà giò 7-20 tuần tuổi

Thức ăn cho gà giò 7-20 tuần tuổi
Thức ăn cho gà giò 7-20 tuần tuổi

Giai đoạn này tiếp tục phát triển nhanh nhưng sẽ tích tụ nhiều mỡ. Để hạn chế sự tăng trọng của gà mái và chống lại chất béo để chúng có thể nở hoa trong quá trình sản xuất và nở nhiều trứng. Nên cần hạn chế chất lượng thức ăn. So với khẩu phần ăn tự do ban đầu, lượng thức ăn giảm khoảng 50-70%. Còn protein và năng lượng thấp hơn gà đẻ. Khối lượng ăn của gà mái tăng dần từ 58-108g / con / ngày tương đương 1-2,8kg thể trọng. Gà mái cho ăn 54-105g / con / ngày tương đương với khối lượng cơ.

Tiêu chuẩn khẩu phần cho gà đẻ 21-64 tuần tuổi

– Đẻ khởi động 21-24 tuần tuổi:  số lượng thức ăn cho gà phải tăng từ từ. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, chất lượng protein, năng lượng và các thức ăn khác cao hơn gà mái và gà mái để đáp ứng cho gà con sinh trưởng, phát triển và hoàn thiện chức năng sinh sản, chuẩn bị cho thời kỳ năng suất cao. .

– Đẻ pha I từ 25-40 tuần tuổi: Giai đoạn này gà đẻ cao nhất. Số lượng thức ăn cho gà ở giai đoạn này là cao nhất. Nhưng chất lượng thấp hơn so với giai đoạn khởi động. Tuy nhiên, theo tính toán, lượng thức ăn cung cấp cho gà giai đoạn này, chất khô và dinh dưỡng là cao nhất, do gà ăn dưới 160g / con / ngày.

– Đẻ pha II từ 41-64 tuần tuổi: Giai đoạn này có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo giá cả thị trường. Điều quan trọng là phải giảm số lượng và chất lượng thức ăn cung cấp cho gà. Thức ăn giảm dần từ 160g / con / ngày xuống 145g / con / ngày.

+ Ở giai đoạn gà mái, thức ăn của gà mái tơ có số lượng và chất lượng thấp hơn gà mái tơ. Hiện nay ở nước ta trong giai đoạn sản xuất thường áp dụng phương pháp cho ăn đực cái riêng và cho ăn đực cái 125-130g / con / ngày.

+ Để giảm thiểu khả năng sinh sản của trứng, cần bổ sung vitamin A, D, E vào thức ăn 3 ngày / lần (có thể ngâm mầm lúa của gà). Vào mùa nắng nóng cho gà uống nước điện giải và vitamin C.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.