Hướng dẫn chăm sóc và phòng bệnh cho gà đẻ trứng

Hướng dẫn chăm sóc và phòng bệnh cho gà đẻ trứng

Để gà mái đẻ trứng đều và đạt hiệu quả tốt nhất cần thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh. Dưới đây là cách phòng bệnh hiệu quả cho gà đẻ.

Nên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Đây là khâu rất quan trọng, hãy đảm bảo gà luôn giữ “khẩu sạch, ăn sạch, uống sạch”. Vì vậy, chuồng trại và vườn phải luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng trong vườn. Chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng khi nuôi gà. Đặc biệt, chuồng trại phải đảm bảo các điều kiện: môi trường xung quanh chuồng trại thực sự sạch sẽ, không gần rác thải, nước thải …

Chuồng trại phải được xây dựng ở một nơi tương đối đông đúc, càng xa vườn rừng càng tốt. Chuồng trại cần được xây dựng phù hợp trong quá trình vệ sinh để dễ sử dụng, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Nên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Khử trùng dụng cụ chăn nuôi. Trong đó, các dụng cụ chủ yếu để cho gà ăn như máng ăn, máng uống phải được giữ sạch sẽ trước khi cho gà ăn. Để đảm bảo việc vệ sinh và sinh sản của gà đẻ hiệu quả, bà con nên mua sắm đầy đủ dụng cụ chăn nuôi.

Chuồng trại, dụng cụ phải được sát trùng và rắc thuốc, phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, chuồng trại, màn, máng, máng uống, tường bao. Sử dụng chất khử trùng Formol 2% với liều lượng 1 lít / m². Dùng dụng cụ nhỏ phải cọ rửa, sau khi sát trùng chuồng trại nên phơi 7-10 ngày rồi mới cho gà ăn.

Thảm thảm thêm nhiều bệnh thường gặp ở gia cầm để biết cách phòng tránh dịch bệnh tăng năng suất chăn nuôi nhé!

Cách chăm sóc gà đẻ

Để gà đẻ nhiều thì cần cung cấp đủ năng lượng; vì gà chuyển hóa năng lượng trong quá trình đẻ. Về lâu dài, dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp cho đàn gà sản xuất ổn định. Cho gà ăn ngày 2 lần, buổi sáng ăn 40% lượng thức ăn và buổi chiều 60% lượng thức ăn.

Cách chăm sóc gà đẻ

Tuy nhiên, ở giai đoạn gà đẻ và gà đẻ phải bổ sung một lượng thức ăn nhất định là canxi và vitamin. Khi gà nghỉ đẻ trứng vẫn cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để lấy lại sức; chuẩn bị cho đợt đẻ sau. Một trong những yếu tố giúp gà đẻ trứng tốt hơn đó là cung cấp đủ nước; do thành phần của trứng chứa nhiều nước nên nhu cầu nước thời điểm này lớn hơn rất nhiều; bà con cần chú ý cung cấp nước và nước sạch cho gà.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Để phòng bệnh cho gà đẻ trứng hiệu quả thì không nên quên việc tiêm phòng cho gà; điều này sẽ giúp gà phòng ngừa bệnh tốt hơn; đặc biệt là đối với những bệnh dịch nguy hiểm vẫn chưa có thuốc đặc trị. Khi tiến hành tiêm phòng vaccine; cần căn cứ vào ngày tuổi của gà mà chọn loại vaccine cho thích hợp. Ngoài ra không nhất thiết là phải tiêm phòng hết các loại vaccine mà nên dựa vào tình hình dịch bệnh mà chọn vaccine phù hợp.

Tiêm vaccine phòng bệnh

Trên đây là những “Hướng dẫn chăm sóc và phòng bệnh cho gà đẻ trứng” của IPI chia sẻ. Nếu thấy hay và hấp dẫn hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn chăn nuôi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.