Cách khắc phục hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng

Cách khắc phục hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng

Hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe đàn gia cầm và ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của người chăn nuôi.

Nguyên nhân gây ra chim cút đẻ trứng trắng

Nguyên nhân gây ra chim cút đẻ trứng trắng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng xét về mức độ lan truyền thì có thể chia thành hai loại phương tiện:

Nhóm yếu tố không lây nhiễm: các biến thể của chim cút; thiếu thức ăn hoặc mất cân bằng dinh dưỡng dưới áp lực môi trường; chăm sóc chim không đúng cách.

Nhóm yếu tố truyền nhiễm: Chim cút bị nhiễm nhiều bệnh như lỵ, sốt thương hàn, tả, viêm phế quản truyền nhiễm.

>>> Tham khảo thêm: bệnh thường gặp ở gia cầm

Triệu chứng bệnh

Chim cút đẻ trứng màu trắng là hiện tượng trứng của chim không có sắc tố, không có hoa đặc trưng, ​​thậm chí có vỏ. Đây là một triệu chứng điển hình khi cả trứng bình thường và trứng đều bị đổi màu và trứng không có vỏ vôi. Ngoài ra, quan sát kỹ sẽ phát hiện ra các triệu chứng khác của bệnh như phân vàng đặc, chim bỏ ăn ủ rũ, một số con nằm liệt, một số con quay cổ.

Cách trị bệnh

Khi chim bị bệnh, người nuôi có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra (bệnh lỵ, bệnh thương hàn), đồng thời tránh cho chim bị nhiễm virus (dịch tả, viêm phổi và quản lý các bệnh truyền nhiễm thứ phát).

Trường hợp này là do virut viêm phế quản truyền nhiễm: đây là bệnh do virut gây ra; nhưng can thiệp kịp thời có thể giảm thiểu thiệt hại thông qua tiêm phòng; kháng sinh và thuốc bổ trợ. Uống ngay vắc xin ND.IB cho cả đàn.

Điều này được thực hiện bằng cách loại bỏ tất cả nước uống và cho chim ăn bình thường. Sau khoảng 30 phút (vào mùa lạnh có thể lâu hơn) cho uống nước đã pha; để khoảng 30 đến 60 phút sau chim uống hết nước vắc xin cho cả đàn uống. Sau đó cho chim cút uống nước thường. Không khử trùng chuồng trại trước và 2 ngày sau khi tiêm phòng gia cầm.

Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm men tiêu hóa; thuốc bổ tổng hợp vào thức ăn hay nước uống của chim để khắc phục hiện tượng trên.

Phòng bệnh

Trong quá trình nuôi, cần kiểm soát được những vấn đề sau: con giống tốt, chăm sóc hợp lý, nguồn thức ăn đủ số lượng và chất lượng… thì đàn chim đẻ trứng đạt yêu cầu.

Phòng bệnh

Cần lựa chọn con giống tốt; phải chọn con giống khỏe mạnh; ngoại hình đẹp; biết rõ nguồn gốc giúp tránh được tình trạng chim bị cận huyết; thoái hóa giống.

Trong quá trình nuôi; cung cấp đầy đủ dưỡng chất đáp ứng cho nhu cầu của chim. Bên cạnh đó, trong điều kiện môi trường bất lợi; chim bị bệnh; chim đẻ đỉnh điểm; chim cuối chu kỳ đẻ trứng… vẫn cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm duy trì sức sinh sản và sức khỏe của đàn chim.

Hàng ngày cần theo dõi mọi hoạt động của chim cút để có những điều chỉnh kịp thời. Có thể quan sát bằng cách nhìn vào phân của chúng; nếu phân xanh thì chim cút đã mắc bệnh; phân trắng lỏng cút đã mắc bệnh nặng. Trường hợp khi phát hiện thấy cần ngăn cách; nuôi nhốt riêng con bị bệnh và tiếp tục theo dõi đưa ra biện pháp xử lý gấp, không để lây lan ra cả đàn.

Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa và thuốc bổ vào thức ăn hoặc nước uống để nâng cao khả năng đề kháng cho chim. Cùng đó, sử dụng men tiêu hóa Lactolase nhằm tăng khả năng tiêu hóa và ổn định hệ vi sinh vật đường ruột của chim.

Có thể nhỏ mắt, mũi vaccine IB cho chim vào lúc 7 và 14 ngày tuổi. Tốt nhất vào giai đoạn 7 ngày tuổi nhỏ vaccine ND.IB; 2 tuần sau nhỏ lần 2; sau đó định kỳ 2 tháng cho uống một lần sẽ phòng được cả bệnh viêm phế quản truyền nhiễm lẫn bệnh Newcastle cho đàn cút.

Kết luận

Trên đây là “Cách khắc phục hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng” do IPI chia sẻ. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với mọi người cùng biết đến nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.