Phương pháp nào để phòng và trị bệnh viêm não tủy gà hiệu quả nhất?

Phương pháp nào để phòng và trị bệnh viêm não tủy gà hiệu quả nhất?

Viêm não tủy gà là một bệnh truyền nhiễm của gà con bị rối loạn phối hợp vận động (như bại liệt, co giật). Đồng thời, ở gà trưởng thành, virus có thể gây bệnh mãn tính, do đó làm giảm sản lượng trứng và chết phôi. Bệnh gia cầm này đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Nguyên nhân của bệnh viêm não tủy gà

Virus viêm não ở gia cầm, enterovirus là bệnh do họ Picoruavirida gây ra, chủ yếu gây bệnh cho gà. Bệnh này còn được gọi là dịch run tay. Virus phát triển tốt trong phôi gà làm gà chậm lớn, chậm lớn.

Nguyên nhân của bệnh viêm não tủy ở gà

Dịch tễ

Bệnh có thể lây truyền qua trứng, virus có thể lây truyền qua trứng trong vòng 3-6 tuần, trứng ấp có thể gây chết phôi hoặc gà con mới nở 1 ngày. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây qua đường ăn uống, do gia súc mắc bệnh thải mầm bệnh ra môi trường chuồng trại. Bệnh cũng có thể lây từ gà bệnh sang nhóm không bệnh. Do gia nhập đàn mới hoặc di chuyển đến nơi khác đã có mầm bệnh. Lây nhiễm qua dụng cụ và người chăn nuôi.

Đặc điểm: Thời gian ủ bệnh khoảng 5-14 ngày. Gà và cút dễ bị nhiễm bệnh, và gà tây là vật chủ tự nhiên.

Triệu chứng của bệnh

Đối với gà con: Gà con bị bệnh có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ủ rũ, lười vận động. Nếu bị rượt đuổi, gà ốm sẽ đi loanh quanh hoặc nằm im. Một số con gà co giật đầu, cổ và đuôi. Tỷ lệ mắc bệnh có thể cao tới 50%, và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 20%. Gà chết vì bị giẫm đạp, đói khát và mất nước. Gà thường xuất hiện triệu chứng sau 2 tuần tuổi (nếu bệnh lây truyền qua trứng).

Tỷ lệ đẻ của gà đẻ giảm khoảng 5-50% trong 1-3 tuần. Giao hàng có thể bị dừng trong một số trường hợp nhất định. Do phôi chết muộn nên xác suất nở ra trứng từ những đàn này cũng giảm. Sau mỗi đợt bùng phát, một số động vật bị mù (đục thủy tinh thể).

Bệnh tích

Mổ khám não gà thấy viêm xuất huyết, có u ở não, nổi hòn, biến màu…

Chuẩn đoán

Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học (co giật ở giai đoạn gà con). Phân lập và giám định virus.

Kiểm tra tổ chức học. Bệnh tích vi thể kiểm tra dưới kính hiển vi cho thấy hệ thống thần kinh trung ương viêm nhưng không có mủ. Tế bào xung quanh mạch ngoại vi ở tất cả các phần của não và dây chằng tủy sống bị thấm dịch (loại trừ tiểu não). Tiểu não bị viêm, những hạt nhỏ xuất hiện cả ở dạng lan tràn và tụ lại thành điểm. Các cơ quan nội tạng thấy tăng các nang Lympho.

Thực hiện phản ứng trung hòa để xác định trạng thái mẫn cảm hoặc miễn dịch của đàn gà.

Ðiều trị

Bệnh do virus gây ra nên hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi phát hiện gà bệnh cần loại bỏ những con bệnh nặng (bị liệt, quá yếu). Dùng kháng sinh phổ rộng (Chlotetrasol, Neomycin, Septotryl…) để chống vi khuẩn bội nhiễm kế phát. Liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, để hạn chế số gà tử vong và tăng cường sức đề kháng cho cả đàn gà người nuôi cần bổ sung thêm vitamin, cung cấp điện giải, nước uống đủ cho cơ thể, chọn lọc gà ốm chăm sóc riêng, chống bệnh thứ phát… Cách thực hiện: Hạ thấp máng uống, máng ăn cho sát nền, bắt những gà bệnh đặc biệt là gà nằm bẹp ra nhốt riêng, bơm nước thuốc cho mỗi gà 4 – 5 ml/lần, ngày bơm 6 – 8 lần, bổ sung liên tục trong 3 – 4 ngày.

Phòng bệnh viêm não tủy gà

Phòng bệnh bằng vaccine là biện pháp hiệu quả nhất. Sử dụng vaccine Myelovax loại nhược độc đông khô do Rhone Merieux Pháp sản xuất. Lần 1 vào giai đoạn gà được 10 – 14 tuần tuổi, pha cho uống (không dùng cho gà đẻ). Sau khi tiêm phòng vaccine nhược độc, miễn dịch hình thành cao sau 2 – 3 tuần. Sau khi bị nhiễm tự nhiên hoặc sau khi tiêm chủng vaccine nhược độc miễn dịch trong cơ thể kéo dài một năm. Miễn dịch từ gà mẹ sẽ truyền sang trứng cho con được ở 2 tuần tuổi đầu.

Phòng bệnh

Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học như tiến hành tẩy uế chuồng trại, sát trùng máng ăn, nước uống. Thường xuyên thay chất độn chuồng, dọn sạch phân, rác thải…

Xem các tin về chăm sóc gia cầm tại: https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.