Phương pháp khắc phục bệnh thiếu máu trên gà

Phương pháp khắc phục bệnh thiếu máu trên gà

Bệnh thiếu máu ở gà là do virus gây bệnh thiếu máu gà (CAV). Đây là một bệnh rất nặng sẽ ảnh hưởng đến sự suy giảm miễn dịch của gà.

Nguyên nhân khắc phục bệnh thiếu máu ở gà

Vi rút CAV gây bệnh có hình cầu đơn, đường kính nhỏ 19-24 nm, là vi rút không có vỏ. Vi rút có khả năng chống chịu cao với môi trường và các chất khử trùng thông thường. Ví dụ, nó có thể tồn tại ở pH = 3 và trong dung dịch cloroform; nó có thể chịu được 70ºC trong một giờ và 80C trong 5 phút; khả thi trong dung môi lipid ở 37ºC 2 giờ. Chất khử trùng 5% (hợp chất amoni bậc bốn, xà phòng và o-dichlorobenzene) không thể tiêu diệt vi rút.

Nguyên nhân khắc phục bệnh thiếu máu ở gà

Đặc điểm dịch tễ

Đặc điểm dịch tễ

Đối tượng cảm nhiễm

Tất cả các loại gà đều là vật chủ tự nhiên của virus. Gà ở mọi lứa tuổi đều dễ bị nhiễm bệnh. Trong số các loài chim, các nhà khoa học đã tìm thấy CAV ở chim cút.

Bệnh có thể lây truyền theo hai phương thức

Lây truyền dọc: Phương thức lây truyền cổ điển là từ mẹ qua trứng và lây nhiễm sang gà con 10-14 ngày tuổi

Lây truyền ngang: Bệnh lây lan qua đường tiêu hóa và hô hấp thông qua chất hữu cơ trong chuồng trại hoặc dụng cụ chăn nuôi bị nhiễm bệnh, chất thải (phân hoặc chất chứa).

Cơ chế gây bệnh: Virus tấn công tế bào Lympho-T gây suy giảm miễn dịch, gây tổn thương nghiêm trọng hơn đến hệ miễn dịch, khiến gà rất dễ mắc các bệnh thứ phát khác.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Australia, virus này đã được phân lập ở nhiều bộ phận khác nhau của gà. Tủy xương là nơi có nhiều virus nhất, sau đó đến tuyến ức và tế bào Bursa.

Virus được bài thải ra môi trường sau khi gà nhiễm bệnh 3 – 6 tuần.

Triệu chứng

Gà bệnh có dấu hiệu ủ rũ hay nằm tụm đống dưới nguồn nhiệt, ít vận động, xù lông, giảm hoặc bỏ ăn.

Mào, tích nhợt nhạt, da vàng xanh do thiếu máu.

Tụ máu dưới da cánh nên bệnh có tên là bệnh cánh xanh hoặc chảy máu từ lỗ chân lông ống của đuôi và cánh.

Gà bị tiêu chảy mạnh, phân xanh vàng hoặc vàng trắng.

Lông của phần lưng bị rụng, thấy rõ nhiều đám da bị viêm tạo vảy màu nâu đen. Bệnh kéo dài khoảng 10 – 20 ngày và gà chết do mất máu suy kiệt hoặc do bệnh kế phát. Tỷ lệ chết khoảng 20 – 40% chủ yếu do thiếu máu nguyên phát đồng thời bội nhiễm hoặc do chảy máu gây hấp dẫn những gà khỏe đến mổ, cắn.

Bệnh tích

Gà chết xác gầy, có tụ huyết tím bầm dưới da khuỷu cánh, xuất huyết chân lông ống của cánh, đuôi.

Khi lột da thấy xuất huyết dưới da cánh, xuất huyết cơ đùi, cơ ngực.

Xuất huyết dạ dày tuyến, gan, thận… các cơ quan nội tạng có màu sắc nhợt nhạt.

Túi Fabricius và tuyến ức teo lại, đồng thời xuất hiện các đám màu xám ở những thùy nhỏ.

Tủy xương có màu vàng nhợt nhạt do giảm dần các tế bào tạo máu và các mô tạo máu bị thay thế bởi các mô mỡ.

Máu loãng, chậm đông.

Chẩn đoán

Bệnh dễ dàng được nhận biết qua các triệu chứng lâm sàng, bệnh tích và đặc điểm dịch tễ.

Nếu không phát hiện được, cần thực hiện chẩn đoán phòng thí nghiệm, dùng các phương pháp như: PCR, ELISA, trung hòa virus hoặc phân lập virus.

Phòng bệnh

Đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện quy trình chăn nuôi cùng vào – cùng ra (All-in, All-out), vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Phòng bệnh

Sử dụng vaccine phòng bệnh CAV. Tiêm chủng vaccine cho giai đoạn 1 – 3 ngày tuổi và lúc 16 – 20 tuần tuổi trước khi đẻ trứng. Định kỳ dùng kháng sinh phòng bệnh để hạn chế bệnh kế phát gây suy giảm miễn dịch như: Gumboro, cầu trùng, viêm gan virus… và hạn chế mầm bệnh phát triển.

Tuyệt đối không lấy trứng gà bệnh để ấp, nhân giống.

Điều trị

Bệnh chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu.

Khi gà bị bệnh, cần tăng cường sức đề kháng và khả năng sản xuất máu cho gà bằng cách bổ sung các chất điện giải, vitamin và khoáng, đồng thời kết hợp việc giải độc.

Kiểm soát các bệnh kế phát bằng cách sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng như Ampicoli, Amoxicilline, Florfenicol, Doxycycline, Neomycine, Lincomycin…

Trên đây là “Phương pháp khắc phục bệnh thiếu máu trên gà bạn nên biết”. IPI hi vọng cung cấp đến các bạn những thông tin cần thiết nhất.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.