Cách phòng bệnh thương hàn ở gà hiệu quả nhà nông nên biết

Cách phòng bệnh thương hàn ở gà hiệu quả nhà nông nên biết

Bệnh salmonellosis (bệnh thương hàn) là bệnh thường gặp ở gia cầm, đặc biệt ở gà. Là một bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân Bệnh thương hàn ở gà

Bệnh do vi khuẩn Salmonella Gallinarum và Salmonella Pullorum gây ra. Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con hoặc giữa các đàn gà. Vi khuẩn trong buồng trứng xâm nhập vào phôi hoặc lây qua vỏ trứng qua lỗ thông, sau đó xâm nhập vào lồng ấp và lây sang gà con.

Nguyên nhân Bệnh thương hàn ở gà

Lây truyền theo chiều ngang có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp với thức ăn, nước uống, chất thải, dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh.

Triệu chứng của bệnh thương hàn

Mỗi con gà trưởng thành bị nhiễm bệnh thương hàn sẽ có các triệu chứng khác nhau. Ở gà con: Gà bị tiêu chảy và xuất hiện chất nhầy trong phân trắng; đặc biệt là vùng dính quanh hậu môn.

Túi noãn hoàng chưa tiêu hóa có mùi khó chịu và chứa chất nhầy màu trắng. Khám nghiệm tử thi cho thấy gan và lá lách sưng to; xuất hiện nhiều vết hoại tử với những đường chấm trắng.

Triệu chứng của bệnh thương hàn

Thận gà bị tắc nghẽn và quan sát thấy nhiều đốm xám nhạt trên tim, phổi và thành dạ dày. Màng ngoài bao quanh tim chứa nhiều dịch vàng. Các mảng trắng xuất hiện trên niêm mạc ruột, đó là tình trạng viêm nhiễm. Thời gian ủ bệnh của gà khoảng 3-4 ngày, ở thể cấp tính, tỷ lệ chết cao, từ 70-100%.

Ở gà trưởng thành: thường tiêu chảy, phân xanh, khát nước và xanh xao. Gà mái bị bệnh xoang bụng tích tụ dịch do viêm buồng trứng và viêm phúc mạc, cũng như bị tụt dịch trong ổ bụng. Gà ốm, biếng ăn và sút cân. Ở gà đẻ, tỷ lệ sản xuất trứng giảm, ống dẫn trứng và buồng trứng bị viêm, nang trứng bị dị dạng, dị dạng. Hầu hết những con đực bị bệnh đều bị viêm chu kỳ.

Cách phòng bệnh hiệu quả

Chọn con giống hay trứng ấp phải được nhập từ những cơ sở đủ uy tín, không có bệnh. Sát trùng chuồng trại, rửa dọn chuồng nuôi, dụng cụ, không để phân bẩn tích tụ trong trại nuôi, phun sát trùng 1 – 2 lần/tuần.

Cách phòng bệnh hiệu quả

Chuồng trại không được quá nóng hay lạnh, không được quá ẩm thấp, bẩn, nước đầy đủ và luôn sạch… Chú ý đến mật độ nuôi hợp lý. Dùng formol xông lò ấp trứng để tiêu diệt mầm bệnh.

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh máng ăn, máng nước, bổ sung các nguyên tố vi lượng, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn, từng giống gà khác nhau.

Nên định kỳ xét nghiệm bệnh, chẩn đoán và sàng lọc những con bị nhiễm bệnh bằng phương pháp PCR, từ đó cách ly và có các biện pháp phòng trị hiệu quả, kịp thời.

Điều trị bệnh

Khi phát hiện gà có các triệu chứng bệnh cần lập tức cách ly những con yếu, bệnh ra một khu vực riêng để điều trị. Sau đó, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi liên quan và ở gần khu vực phát bệnh. Người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc sau để điều trị:

Những con gà bị bệnh, dùng Tetracyclin hoặc Oxytetracyclin trộn vào khẩu phần thức ăn cho đàn gà ăn liên tục trong 3 – 5 ngày. Những con có biểu hiện yếu thì tách ra, dùng thuốc Spectinomycin để tiêm, đồng thời tiêm thuốc trợ sức trợ lực như Vitamin B1, Vitamin C và cafein. Ngoài ra cũng cần bổ sung thuốc trợ lực cho đàn gà khỏe như Glucose kết hợp Vitamin ADE, men tiêu hóa và thuốc giải độc gan thận hòa với nước cho gà uống từ 10 – 15 ngày để tăng cường sức đề kháng cho đàn gà nuôi.

Xem thêm nhiều tin tức về gia cầm tại: https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.