Việt Nam đầu tư chế biến, xuất khẩu gà sang các nước khác trên thế giới

Việt Nam đầu tư chế biến, xuất khẩu gà sang các nước khác trên thế giới

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam đã phát triển đáng kể, không chỉ phục vụ sản xuất trong nước mà còn xuất khẩu, mang lại cơ hội to lớn cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam. Thu hút và tạo cơ hội đầu tư cho nhiều công ty trong ngành chăn nuôi.

Tiềm năng trong chế biến

Tiềm năng trong chế biến

Theo số liệu thống kê, đến tháng 9 năm 2020, tổng đàn gia cầm cả nước dự kiến ​​tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 105,67 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ (quý III là 348,6 triệu tấn. (Tăng 7,7%); Sản lượng trứng gia cầm 9 tháng ước đạt 10,7 tỷ quả, tăng 10,8% (quý III là 3,5 tỷ quả, tăng 9,6%). Trong Chiến lược phát triển chăn nuôi 2021-2030 và tầm nhìn 2045 đã được Chính phủ phê duyệt sẽ tập trung và đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm theo hướng thịt và trứng.

Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% tổng sản lượng thịt các loại và tổng sản lượng 2,2-2,3 tỷ quả trứng. Việt Nam cũng có các giống gia cầm phong phú, đa dạng, năng suất và chất lượng cao, các giống gia cầm siêu thịt, siêu trứng, các giống gia cầm đa chức năng và các giống gia cầm. Các nguồn nhập khẩu, đặc biệt là nguồn gen quý của đất nước đã tạo ra các giống lai có năng suất, chất lượng cao.

Những lợi thế

Những lợi thế

Lợi thế phát triển ngành chăn nuôi gia cầm là nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gà, trong đó nổi bật là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. C.P. Việt Nam đã thành lập ba nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (huyện Chơn Thành).

Tỉnh Bình Phước) gồm: nhà máy chế biến thực phẩm; trại giống, lò mổ và nhà máy chế biến sản phẩm đang rục rịch hoàn thiện. Đầu tháng 7 năm 2020, trại giống C.P đã đi vào hoạt động, với công suất sản xuất hàng năm xấp xỉ 50 triệu con. Dự kiến, dây chuyền sản xuất gà sạch bệnh, an toàn thực phẩm sẽ bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore …

Tại tỉnh Bình Định, Việt Nam đang chuẩn bị triển khai dự án giết mổ. Chế biến thực phẩm với tổng vốn đầu tư 20 triệu đô la Mỹ. Chia làm ba Giai đoạn đầu tư. Sản lượng giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm / giờ, các quy trình giết mổ. Chế biến thực phẩm đều tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm xuất khẩu.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng.

Tăng cường xuất khẩu

Tăng cường xuất khẩu

Một trong những điều kiện để xuất khẩu sản phẩm là hình thành vùng an toàn dịch bệnh. TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết. Những năm gần đây, chi cục thú y đã thành lập và duy trì các vùng. Cơ sở an toàn dịch bệnh. Đến nay, cả nước có 32 vùng an toàn dịch bệnh. Trong đó 31 vùng ở cấp huyện và 1 vùng ở cấp tỉnh. Ngoài ra, có 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Năm 2019, có 221 điểm. Chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản ngày càng tăng trong 3 năm qua. Riêng năm 2019, con số này đã vượt 11 triệu đô la Mỹ. Dự kiến ​​đến năm 2020, giá trị xuất khẩu thịt gà. Chế biến sang thị trường này sẽ tăng gấp nhiều lần. Trước đó, Bộ Thú y và Cơ quan Kiểm dịch Động thực vật Liên bang Nga đã tích cực đàm phán. Thảo luận về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với thịt gà chế biến. Mặt khác, với việc xây dựng thịt gia cầm. Là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam.

Cần nâng cao về chất lượng

Cần nâng cao về chất lượng

Khi sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng. Vượt qua được những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng thì ngày có nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó phải kể đến như Singapore, Hong Kong.

Mới đây, Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai). Đã đàm phán thành công với các đối tác để xuất khẩu thịt gà sang thị trường Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Sản phẩm xuất sang các thị trường này được làm từ cánh, đùi và ức gà. Số lượng mỗi năm lên đến hàng trăm tấn. Giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước. Dự kiến mỗi năm, Công ty sẽ xuất khẩu hàng trăm tấn thịt gà sang 2 thị trường này. Cùng đó, những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm khách hàng. Mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gà Việt Nam sang các nước châu Á và châu Âu.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.