Cách trị bệnh nấm điều trên chim bồ câu bạn nên biết

Cách trị bệnh nấm điều trên chim bồ câu bạn nên biết

Bệnh nấm điều ở chim bồ câu tuy không gây tỷ lệ chết cao nhưng ngay cả khi vật nuôi khỏi bệnh sẽ để lại những hậu quả như kém hấp thu, giảm tốc độ tăng trưởng, giảm năng suất vật nuôi, đường tiêu hóa bị tổn thương, các mầm bệnh khác xâm nhập vào …

Tác nhân gây bệnh nấm điều ở bồ câu

Nguyên nhân do một loại nấm có tên là Candida albicans gây ra. Đây là một loại men hoại sinh, rất phổ biến trên niêm mạc đường tiêu hóa, có thể gây ra các bệnh cơ hội khi cơ thể bị suy giảm phản ứng miễn dịch.

Tác nhân gây bệnh nấm điều ở bồ câu

Bệnh này thường xảy ra ở chim bồ câu 1-2 tháng tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do thức ăn, nước uống, nước và dụng cụ uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm nấm hoặc do dùng kháng sinh (thuốc phổ rộng như cyclin, phenol, penicillin).

Việc trộn thức ăn hoặc nước uống trong thời gian dài có thể khiến nấm phát triển trong đường tiêu hóa. Sử dụng steroid trong thời gian dài cũng là cơ hội cho nấm phát triển.

Mắc một số bệnh đường tiêu hóa; do thức ăn bị nhiễm nấm, thiếu vitamin A; suy dinh dưỡng; áp lực trong quá trình vận chuyển hoặc áp lực môi trường.

Xem thêm các bệnh thường gặp ở gia cầm nhé!

Triệu chứng của bênh nấm điều

Chim bồ câu non (0-4 tuần tuổi) có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn và dễ nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý hơn.

Với những triệu chứng đặc trưng:

  • Đầu tiên, mỏ chim xuất hiện những lớp vảy da màu vàng nhạt, lớp vảy này có thể bóc tách dễ dàng và không bị chảy máu.
  • Diều cứng, không tiêu, có biểu hiện hen khẹc.
  • Tiếp đó, tại ngã tư hầu họng và diều chim có những mụn loét ngày càng ăn sâu xuống. Chim ăn ít, gầy và bị tiêu chảy, thỉnh thoảng còn nôn thức ăn lẫn với chất nhầy có mùi hôi.
  • Kèm theo tiêu chảy phân sống.
  • Chim non bị bệnh sẽ có triệu chứng nặng hơn con trưởng thành và chậm mọc lông; chậm lớn, tỷ lệ chết cao.

Bệnh tích

Mổ khám thấy có các bệnh tích ở vật bệnh gồm:

  • Niêm mạc miệng và thực quản đôi khi cũng loét.
  • Niêm mạc ở diều dày lên với những mụn hơi trắng. Đôi khi có màng giả ở diều. Trong diều chứa nhiều nước nhầy hôi chua.
  • Dạ dày tuyến sưng hoặc xuất huyết niêm mạc. Trên niêm mạc có dịch viêm nhầy và các khối mụn trắng.
  • Niêm mạc ruột non cũng bị viêm cata với nhiều dịch nhầy.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên bệnh tích khi mổ khám. Tuy nhiên khi chưa đủ điều kiện kết luận bệnh thì nên phân lập và giám định đặc tính của nấm bệnh.

Cần phân biệt với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB): Chim bồ câu cũng nôn nước ra liên tục nhưng không có mùi hôi thối; ngoài nôn nước ra chim bồ câu còn khó thở khò khè. Còn bệnh do nấm Candida thì không thở khó.

Phòng bệnh

Thực hiện phòng bệnh theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nên thực hiện kiên trì và toàn diện, đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn nuôi (giữa các đàn, các giống, các lứa tuổi) và với môi trường bên ngoài; vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, khử trùng định kỳ chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Phòng bệnh

Dọn dẹp chuồng trại, tiêu hủy chất độn chuồng, sát trùng chuồng trại ít nhất 2 lần (với lần 1 dùng CuSO4 nồng độ 0,5% phun toàn bộ chuồng trại; lần 2 dùng BIO-DINE 100 ml/10-25 lít nước phun toàn bộ chuồng trại).

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh chóng vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim.

Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng. Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng BIO-DINE, CuSO4 1%.

Loại bỏ tất cả những thức ăn bị nghi ngờ nhiễm nấm như ngô, khô dầu, đỗ tương. Cho bồ câu ăn cám gà đẻ (cho bồ câu ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của chúng).

Nâng cao sức đề kháng cơ thể vật nuôi bằng cách bổ sung men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất.

Trị bệnh

Bước 1: Dùng thuốc kháng nấm ECO NISTATIN (1g/10 kg thể trọng) dùng liên tục 5-7 ngày.

Bước 2: Cho đàn uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: NOVA FLORDOX (1g/5 kg thể trọng) hoặc LINSPEC-110 (1g/10 kg thể trọng) … liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Bước 3: Cho bồ câu ăn/uống BIO ANAGIN C (100g/200 kg thể trọng) để giảm đau, tăng lực.

Có thể hòa tan thuốc theo liều lượng cho phép, trộn đều với cám để bồ câu mẹ vừa mớm được cả thức ăn và thuốc cho bồ câu con.

IPI hi vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin cần thiết đến các bạn. Chúc các bạn thành công trong công việc chăn nuôi.

Nguồn: thuoctrangtrai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.