Công thức làm món trứng xào mướp đắng cực dễ ăn và dễ làm

Công thức làm món trứng xào mướp đắng cực dễ ăn và dễ làm

Mướp đắng (hay khổ qua) là một trong những món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe. Người đầu bếp sử dụng mướp đắng để chế biến nhiều món ăn ngon nhưng món mướp đắng xào trứng được nhiều gia đình ưa chuộng nhất. Vì vậy, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm món trứng xào mướp đắng vừa đơn giản mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng của món ăn nhé!

Mướp đắng là tuy khó ăn đối với một số người, nhưng nếu biết cách chế biến thì đây vẫn là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ làm. Hãy tự tay vào bếp và thực hiên món này cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu

Nguyên liệu

  • 2 – 3 trái mướp đắng
  • 1 – 2 quả trứng gà ta
  • Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Hướng dẫn cách làm mướp đắng xào trứng đơn giản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Mướp đắng mua ngoài chợ về rửa sạch, ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết vi khuẩn rồi bỏ ruột.Thái lát mướp đắng cho vừa ăn. Nên thái mỏng để món ăn hấp dẫn hơn.

Bước 2: Cách xào khổ qua với trứng:

Bước 2: Cách xào khổ qua với trứng:

  • Tiếp theo, đánh tan trứng với một ít đường và nước mắm.
  • Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp cho nóng, sau đó cho một chút dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho hành khô băm nhỏ vào phi vàng. Cho mướp đắng vào xào, nêm chút gia vị vừa ăn.
  • Khi mướp đắng gần chín thì cho trứng đã đánh tan vào xào cùng. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.

Bước 3: Hoàn thành và trình bày:

Bước 3: Hoàn thành và trình bày:

  • Thử lại, nêm gia vị cho vừa ăn. Dọn ra đĩa rắc hành lá và hạt tiêu lên cho hấp dẫn.
  • Món mướp đắng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn với cơm trắng khi còn nóng.

Tác dụng của mướp đắng

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là quả thuộc họ bầu bí. Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới.

Tăng cường hệ miễn dịch

Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Thanh nhiệt giải độc

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc vì vậy hích hợp để giải nhiệt, giải khát, làm sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị.

Làm đẹp da

Dùng nước đun từ mướp đắng giúp bạn hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp tái tạo làn da. Ngoài ra, vitamin C trong mướp đắng còn có thể phòng chống lão hoá da, làm đẹp da. Tuy nhiên, các loại dinh dưỡng cơ bản trong mướp đắng sẽ bị giảm đi; sau khi chế biến nên cách tốt nhất là dùng mướp đắng sống; uống nước ép hay sinh tố từ mướp đắng sẽ cho được hiệu quả tối ưu nhất.

Chúc bạn ngon miệng với cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon; và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác trên trang IPI bạn nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *