Ngỗng dồi cổ – món ăn được các tín đồ ẩm thực thích vô cùng

Ngỗng dồi cổ – món ăn được các tín đồ ẩm thực thích vô cùng

Trong số các món ngon dân dã của Việt Nam, dồi lòng được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích, và phổ biến nhất vẫn là dồi lợn. Nhưng nhiều người, ngay cả những người sành ăn dồi cũng rất lạ lẫm trước món ngỗng dồi cổ. Nó vẫn thơm béo và được dồi bởi tiết, lạc, thịt,… nhưng lại được nhồi trên da cổ ngỗng, nên nó đặc biệt lạ. Vào những gió lạnh như này, hãy trổ tài làm món ngỗng dồi cổ cho cả nhà với công thức dưới đây nhé.

Thịt ngỗng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể người. Từ thịt ngỗng, chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ngon khác nhau, như ngỗng hấp, ngỗng dồi cổ, ngỗng chiên, ngỗng quay, ngỗng giả cầy…

Ngày nay, các món ăn chế biến từ ngỗng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các nhà hàng, đến gần hơn với những bữa cơm sum họp gia đình. Với giá cả hợp lý và sự bổ dưỡng mà ngỗng mang lại, những món ăn này sẽ trở thành những món ngon mà bạn có thể nấu cho người thân, gia đình, bạn bè trong những dịp đặc biệt hay bữa cơm hàng ngày.

Món ngỗng dồi cổ có mùi thơm béo đặc trưng và vị đậm đà, khác hẳn những món ăn bạn đã từng nếm qua. Dưới đây sẽ là công thức làm món ngỗng dồi cổ đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc khi chúng ta làm món dồi lòng lợn, nhưng không phải dồi trong òng heo nữa mà thay vào đó là ở da cổ ngỗng.

Đặc biệt, thay vì dồi bằng thịt lợn và tiết, thì món ăn này dùng ngay phần thịt ngỗng băm nhỏ. Do đó, nếu gia đình đang làm thịt một con ngỗng to để ăn uống thì nên tận dụng để trổ tài làm món ăn đặc biệt này chiêu đãi cả nhà nhé.

Các nguyên liệu cần có:

  • Cổ ngỗng lọc lấy phần da của cổ, chú ý khi lọc tránh làm rách. Nên chọn cổ ngỗng dài, to và có độ dày nhất định để dễ làm, không bị bục và khi ăn có độ giòn thơm của ngỗng.
  • 200g thịt ba chỉ lợn.
  • 200g thịt ngỗng đã lọc bỏ xương.
  • Tiết ngỗng hoặc tiết lợn.
  • Lạc, sả, rau thơm, rau mùi, hành lá.
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh,…

Dồi thịt lợn ba chỉ để có độ dẻo, thịt ngỗng cho vào để có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ngỗng.

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Công thức làm ngỗng dồi cổ thơm ngon

Công thức làm ngỗng dồi cổ thơm ngon

Món ngỗng dồi cổ là một trong những món ăn dễ làm; tuy nhiên cần một chút khéo léo khi chế biến.

  • Da cổ ngỗng làm sạch lông tơ, rửa sạch và xát muối cho hết mùi.
  • Lạc rang vàng đều, xát bỏ vỏ.
  • Rau nhặt bỏ lá già, rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
  • Thịt lợn và thịt ngỗng rửa sạch, nên băm nhỏ không nên xay nhuyễn; ướp gia vị khoảng 3 phút sau đó cho tiết vào trộn đều.
  • Nhồi phần nhân vào trong da cổ ngỗng. Cần nhồi đều và nhồi chặt để món dồi được đều các nguyên liệu, dồi trông sẽ ngon mắt hơn.
  • Sau khi nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín.
  • Khi dồi đã chín, vớt ra đĩa để nguội.
  • Có thể cho vào chảo rán vàng; nhìn rất là hấp dẫn hoặc khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải; xếp lên đĩa và thưởng thức trong lúc dồi ngỗng còn nóng.

Chú ý: 

  • Khi luộc, cần lưu ý thi thoảng hãy mở vung nồi ra; và lấy tăm hay que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực ở phía trong; (lưu ý: nên lấy que vót nhọn, dài để tránh bị bỏng hơi và bỏng nước).

Bài viết trên của trang IPI vừa hướng dẫn cho bạn cách làm món ngỗng dồi cổ đơn giản. Món ngỗng dồi cổ thơm béo, đậm đà và hương vị cực kỳ đặc biệt đảm bảo sẽ khiến cả gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: thucpham29.com