Hãy vào bếp và thử ngay những công thức làm trứng ốp la cực ngon này!
Trứng chiên hay trứng ốp la là một món ăn dân dã, dễ làm và rất ngon. Đây là món ăn sáng, thường ăn kèm với bánh mì hoặc cơm được nhiều người yêu thích. Bạn có biết cách làm món trứng đơn giản này không?
Trứng ốp la là món ăn phổ biến của Châu Âu, được dùng nhiều vào bữa sáng, là món ăn chứa nhiều protein choline và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Đối với trứng ốp la đạt tiêu chuẩn, trứng phải được chiên sao cho lòng đỏ còn nguyên vẹn và không bị cháy lòng trắng. Khi dùng thìa hoặc dao cắt ra lòng đỏ có dạng lỏng chảy ra trông rất hấp dẫn.
Những lưu ý khi chọn lựa trứng ngon làm ốp lết
- Chọn những quả trứng tươi ngon để làm món trứng ốp lết. Tránh chọn trứng không rõ nguồn gốc, quá hạn.
- Không nên để trứng trong tủ lạnh quá lâu, vì theo thời gian chất lượng của trứng sẽ giảm sút.
- Khi mua về, bạn hãy đặt quả trứng vào chậu nước và quan sát nếu quả trứng chìm xuống đáy chậu thì đó là trứng mới, còn nếu nổi nửa chừng là trứng cũ.
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Trứng ốp la chín vừa với lòng đỏ còn tái
Đây là loại trứng truyền thống được nhiều người yêu thích bởi lòng đỏ khi ăn ở dạng lỏng vẫn có màu nhạt, bắt mắt và hấp dẫn. Ngoài ra, trứng còn lòng đào tái sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong quá trình chế biến mà không bị biến mất. Với cách làm như sau:
- Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào nồi, chiên với lửa vừa. Chờ khoảng 30 giây thì đập trứng cho vào nồi.
- Chú ý để lòng đỏ trứng nằm chính giữa lòng trắng trứng, có thể dùng dụng cụ để cố định lòng trắng trứng lại không bị trào ra ngoài.
- Giữ như vậy trong vòng 30 giây cho đến khi lòng trắng chín vừa thì tắt bếp, vớt trứng ra đĩa rồi rắc ít gia vị, hạt tiêu lên trên để thưởng thức.
Trứng ốp la với lòng đỏ nửa tái nửa chín
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng với lửa vừa, đợi một lúc cho dầu nóng đều thì đập trứng và thả vào chảo.
- Giữ cho lòng đỏ không bị vỡ và nằm chính giữa lòng trắng, đồng thời để lòng trắng nằm gọn xung quanh lòng đỏ chứ không nằm tràn ra khắp chảo.
- Lấy một cái nắp vung to, đậy kín chảo và giữ như vậy trong 30 giây để mặt trên của trứng có thể chín. Sau đó tắt bếp rồi lấy trứng cho ra đĩa, thêm gia vị tùy thích.
Trứng ốp la với lòng đỏ chín kỹ
Nhiều người không ăn được trứng ốp la lòng đỏ tái bởi lo sợ bị đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Do vậy rán trứng chín kỹ là lựa chọn phù hợp, cách làm vô cùng đơn giản.
- Đập trứng ra bát, chú ý không để cho lòng đỏ bị vỡ.
- Cho dầu ăn vào chảo ngập vừa mặt rồi đun nóng trong khoảng 30 giây, sau đó thả lòng đỏ vào giữa chảo rồi đổ một ít lòng trắng ra xung quanh.
- Đợi khoảng 30 giây cho lòng trắng chín đều thì bạn đổ nốt chỗ lòng trắng còn lại lên trên mặt lòng đỏ.
- Đợi tiếp 20 giây rồi tiến hành lật trứng để rán mặt còn lại. Tiếp tục rán cho đến khi lòng trắng hơi ngả vàng thì tắt bếp. Cho trứng ra đĩa rồi thêm xì dầu, hạt tiêu để thưởng thức.
Trứng ốp la chiên bằng bơ
Một số người, đặc biệt là nước ngoài thường; hay sử dụng bơ để ốp trứng chứ ít khi dùng dầu ăn như nước ta. Việc chiên trứng bằng bơ sẽ giúp tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn; kích thích vị giác tốt hơn, rất phù hợp để ăn kèm với bánh mì cho bữa sáng.
- Bắc chảo lên bếp rồi đun nóng trong 30 giây; sau đó cắt ra khoảng 1 đến 2 miếng bơ thả vào chảo cho tan ra.
- Khi bơ sôi, đập trứng rồi thả vào chảo; và tiến hành làm món trứng ốp la tùy thích theo 1 trong 3 cách làm ở trên.
- Khi trứng chín, tắt bếp rồi vớt ra đĩa để thưởng thức.
Với những cách chiên trứng ốp la như trên, bạn hãy vào bếp ngay và thử nghiệm nào. Trang IPI chúc bạn thành công.
Nguồn: eva.vn