Củ tỏi – Thực phẩm giúp trị bệnh cho gia cầm hiệu quả!

Củ tỏi – Thực phẩm giúp trị bệnh cho gia cầm hiệu quả!

Bà con có thể phơi khô, nghiền thành bột rồi trộn với thức ăn kích thích; bổ sung 3% mỗi ngày, sử dụng củ tỏi trong chăn nuôi gia cầm có thể giúp giảm bệnh các bệnh gia cầm như: hô hấp mãn tính ở gà, giảm chi phí thuốc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi: giảm Tỷ lệ chết; khỏi bệnh do nhiễm trùng; giảm tiền thuốc điều trị bệnh, gia cầm mau lớn. Ngoài ra, tỏi cũng có thể tăng cường tác dụng kháng sinh điều trị CRD bằng cách kết hợp thuốc kháng sinh và tỏi.

Từ thời kỳ đồ đá, con người đã biết sử dụng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc; y học dân gian cổ truyền của các dân tộc này cũng có kinh nghiệm dùng tỏi để chữa bệnh rất phong phú. Các nhà khoa học cũng đã tiến hành hàng nghìn nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các sản phẩm chữa bệnh của tỏi.

Từ thời kỳ đồ đá, con người đã biết sử dụng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh; nền y học dân gian cổ truyền của các dân tộc này cũng có nhiều kinh nghiệm dùng tỏi để phục hồi chức năng. Các nhà khoa học cũng đã tiến hành hàng nghìn nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các sản phẩm chữa bệnh của tỏi.

Trong tỏi có hoạt chất gì?

Trong số các tép tỏi tươi, hợp chất lưu huỳnh là quan trọng nhất; chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại rau (3,2%); trong khi tép tỏi còn nguyên vẹn: alliin (một hợp chất lưu huỳnh) và cùng một lượng allinase. cùng với nhau. Mỗi cái ở một ngăn riêng biệt. Khi đập dập củ tỏi sẽ xảy ra phản ứng rất mạnh và tức thì giữa allicin và allicinase; tạo ra allicin-allicin là chất không bền; khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển hóa thành hai chất. Liên kết allyl disunfua, ubiquitin, photphin.

Trong tỏi có hoạt chất gì?

Nó có các tác dụng dược lý nêu trên- (Allicin là vị tỏi tươi sau khi băm nhỏ); đo bằng sắc ký lỏng cao áp; hàm lượng allicin trong tỏi tươi 1 phút sau khi đập dập. 63%. Nhưng sau 30 phút tiếp xúc với không khí thì chỉ còn 39% (vì đã chuyển hóa thành các chất trên). Trong môi trường kiềm yếu; phản ứng xảy ra nghiêm trọng nhất. Trong môi trường axit yếu (pH = 5); tốc độ phản ứng chậm hơn 50 lần.

Những tác dụng của tỏi

  • Chống ung thư
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Rối loạn tiêu hoá, rối loạn cơ quan
  • Chống nhiễm độc chất phóng xạ
  • Giải độc nicotin mạn tính
  • Bảo vệ gan
  • Chống các bệnh đường hô hấp

Ứng dụng tỏi trong công nghiệp trong chăn nuôi

Chất bảo vệ thép, nhôm với acid mạnh: Chất chiết tỏi bảo vệ thép; nhôm không bị ăn mòn khi tiếp xúc với acid mạnh (acid sulfuric 2N -acid nitric 0,5N – 85%). – Giảm ô nhiễm môi trường: Trộn bột tỏi vào sáp o­ng làm nến khi đốt sẽ hấp thụ được khói thuốc lá; giảm ô nhiễm môi trường. Tăng trọng và chữa bệnh đường ruột cho gà: Cho vào thức ăn nuôi gà 3% bột tỏi sẽ làm cho gà mau lớn và khỏi các bệnh đường ruột.

Ứng dụng tỏi trong công nghiệp trong chăn nuôi

Một số bài thuốc hay phòng bệnh cho gia cầm

Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ thống miễn dịch; giúp tăng hoạt tính các thực bào lympho; có tính kháng khuẩn (ức chế 70 loại vi khuẩn gram (–) và gram (+)), kháng virus (cúm, cảm lạnh, lở mồm long móng), diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật (giun đũa, giun kim, giun móc, lỵ amid), phòng tránh tốt các rối loạn men tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột, chống các bệnh đường hô hấp.

Một số bài thuốc hay phòng bệnh cho gia cầm

Ngoài ra còn giúp tăng hiệu lực kháng sinh vì thế củ tỏi sẽ giúp tăng hiệu quả của kháng sinh trong việc điều trị bệnh CRD.

Để giúp người chăn nuôi mạnh dạn sử dụng củ tỏi phòng bệnh CRD; năm 2010 tập thể trạm Khuyến nông Khuyến ngư Mỏ Cày Nam đã thực hiện thí nghiệm “Sử dụng tỏi phòng bệnh gia cầm”.

Ngoài ra bà con có thể phơi khô nghiền thành bột trộn trong thức ăn hăng ngày với lượng 3%.Sử dụng tỏi trong chăn nuôi gia cầm giúp hạn chế bệnh đường hô hấp mãn tính trên đàn gà; giảm được chi phí thuốc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi: Giảm tỷ lệ chết; loại thải do nhiễm bệnh; giảm chi phí thuốc điều trị bệnh; gia cầm lớn nhanh. Ngoài ra, tỏi còn nâng cao hiệu quả kháng sinh trong việc điều trị bệnh CRD bằng phương pháp điều trị kết hợp kháng sinh và tỏi.

Trên đây là “Tỏi – Thực phẩm giúp trị bệnh cho gia cầm hiệu quả!”. IPI hi vọng sẽ gửi đến các bạn những thông tin hữu ích đến các bạn.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.