Gà thay lông cần ăn gì để màu lông luôn bóng bẩy, bắt mắt

Gà thay lông cần ăn gì để màu lông luôn bóng bẩy, bắt mắt

Dinh dưỡng là nguồn lương thực giúp gà khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới màu lông. Nhiều người chơi gà muốn gà của mình sở hữu bộ lông đẹp, mướt, bóng bẩy. Như vậy thì gà bán được giá hơn, nhờ màu lông đẹp. Hãy cùng IPI tìm hiểu một số loại thức ăn mà gà cần ăn để có bộ lông đẹp khi thay lông nhé.

Thóc

Thóc là thức ăn chủ yếu của gà hàng ngày, gà có thể ăn mọi thứ từ 1 tháng tuổi, việc điều chỉnh lượng thóc hàng ngày cho con trong thời kỳ thay lông là rất quan trọng.

Bắt đầu thay lông

Bắt đầu thay lông
Bắt đầu thay lông

Giai đoạn này là thời điểm trước khi gà ra lông. Có thể nhận ra khi lông thưa hoặc rụng nhiều. Nên giảm lượng thóc xuống khoảng 1/3 khẩu phần ăn bình thường. Chúng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà. Giảm khẩu phần giúp gà tránh béo phì sau khi rụng lông.

Ra lông

Nhận biết giai đoạnnày khi lông bắt đầy nhú ra. Nó xuất hiện nhiều nhất trên đầu và bắt đầu lan xuống cổ. Cho gà ăn gì để gà mau lông? Trong giai đoạn này, nên giảm 2/3 lượng gạo so với khẩu phần ăn bình thường, chất lượng thu được từ gạo không còn rất hữu ích trong quá trình tẩy lông, do đó cần giảm và tăng ăn các loại thực phẩm khác.

Khô lông

Với khô gà, bắt đầu duy trì chế độ ăn như trước. Sau đó điều chỉnh lượng gạo lên hoặc xuống tùy theo khối lượng. Cách tốt nhất là bạn nên dần dần trở lại chế độ ăn cho gà.

Rau xanh

Rau xanh tuy là thực phẩm ít nhưng lại vô cùng quan trọng. Nó cung cấp cho gà dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng gà. Ngoài việc thay lông, gà còn giúp các bộ phận khác của gà.

Rau xanh gồm các loại rau như mồng tơi, giá đỗ, xà lách. Giá đỗ cũng rất quan trọng. Chúng giúp gà con thay lông mượt mà và mạnh mẽ hơn. Trong mọi trường hợp, lượng thức ăn không được quá lớn mà phải điều chỉnh theo từng thời kỳ. Sau khi tẩy lông xong, chúng nên được cho ăn theo thời gian thay vì hàng ngày.

Chất tanh

Các loại chất tanh ở đây bao gồm các loại thịt bao gồm thịt bò, lợn và cả cá, tép, lươn, trạch… Các loại thức ăn này cũng không cần quá lo lắng vì đây không phải thức ăn chính. Chúng cũng được cho ăn định kỳ theo từng ngày ví dụ 2-3 ngày/lần vào bữa chính. Mục đích của loại chất tanh này cung cấp các dưỡng chất để cơ thể phát triển các bó cơ, bắp cơ và chất sừng tạo nên lông gà.

Mỗi lần cho ăn thì chỉ 1 lượng nhỏ bao gồm 1 trứng vịt lộn hoặc một miếng thịt lợn, thịt bò… Nhờ thế mà kiểm soát tốt trọng lượng của gà. Căn cứ vào tình hình của gà mà điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhất.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi khác

Chất dầu

Những chất này thường có trong các loại đậu, đậu phộng hoặc hạt mè, lông gà khi được bổ sung đúng liều lượng sẽ rất mịn và nên cho ăn thường xuyên vì chúng chỉ là thức ăn bổ sung. Chúng ta bổ xung từ 2-3 ngày 1 lần. Có thể là từ 1-3 viên lạc hoặc các loại đậu và vừng. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình thay lông.

Theo dõi tình trạng gà ăn không tiêu

Theo dõi tình trạng gà ăn không tiêu
Theo dõi tình trạng gà ăn không tiêu

Vì khi thay lông, lượng thức ăn đòi hỏi của gà con khác với thức ăn thông thường. Vì vậy, bạn phải chú ý theo dõi chặt chẽ gà con bỏ ăn, tiêu hóa. Tránh ăn quá no mà khó tiêu. Thiếu dinh dưỡng trong quá trình triệt lông.

Tẩy giun

Các bạn chú ý gà bị giun móc để đảm bảo sức khỏe. Ký sinh trùng khiến gà suy nhược và khó tiêu hóa thức ăn. Chúng có thể gây ra một số bệnh khác nhau cho gà.

Thức ăn nên chính hoặc tái

Các loại thức ăn lạ nên làm chín hoặc tái để giúp gà dễ tiêu hoá hơn. Và nếu cho ăn lần đầu tiên cần đảm bảo số lượng nhỏ để gà quen với thức ăn này.

Nhổ những lông thay lâu

Nhổ những lông thay lâu
Nhổ những lông thay lâu

Với sự thay đổi lâu dài này diễn ra trong thời gian dài, vì vậy nên nhổ những sợi lông này để quá trình triệt lông diễn ra dễ dàng hơn.

Tắm nắng

Cho gà tắm nắng thường xuyên đảm bảo hấp thu tốt vitamin và chất dinh dưỡng. Đặc biệt là vào một buổi sáng đầy nắng. Nên cho gà kết hợp với hệ thống cát sạch là tốt nhất.

Nguồn: minhgachoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.