Hướng dẫn làm mô hình chuồng chạy tiêu chuẩn cho gà chọi

Hướng dẫn làm mô hình chuồng chạy tiêu chuẩn cho gà chọi
Cách làm chuồng chạy cho gà đá

Cách chuẩn bị chuồng chạy cho gà chọi là quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gà. Chuồng có thể làm bằng gỗ, sắt hoặc tre, nứa, miễn là chắc chắn và dễ sử dụng.

Địa điểm và hướng chuồng

 • Thiết kế chuồng gà cần thuận tiện cho việc chăm sóc gà chọi. Khí thông thoáng, hướng về hướng Đông Nam hoặc Nam để ánh sáng từ sàn nhà chiếu vào. Hãy chắc chắn rằng nó luôn khô ráo, Tốt hơn hết bạn nên mang thêm rèm để chống mưa gió.
 • Trong chuồng gà đá, cần duy trì thông gió liên tục về mùa đông, mát về mùa hè.
 • Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đầy đủ hợp lý. Với ánh sáng tự nhiên ban ngày luôn giúp cho chú gà của bạn khỏe mạnh và cứng cáp hơn
 • Việc vệ sinh chuồng chọi thuận tiện là một yếu tố rất quan trọng. Đẹp nhưng quan trọng nhất là vệ sinh và cũng phải thuận tiện.

Với một chuồng không đảm bảo đủ và tương xứng với những yếu tố ở trên thì sẽ ảnh hưởng lớn đến những chú gà và khá nguy hiểm đến quá trình nuôi dưỡng gà.

Nền chuồng

Đối với gà chọi chân, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến bàn chân.

 • Khi thiết kế chuồng gà, nền chuồng gà phải nhẵn để gà vận động thoải mái, tránh bị xổ lông.Tất nhiên, cát không được quá khô hoặc quá ướt, nó cần có độ ẩm nhất định, có lỗ thông hơi trên sàn để cát bay hơi.
 • Chuồng chạy cho gà đá phải đảm bảo vệ sinh và cọ rửa được tốt nhất. Đây chính là điểm quan trọng nhất giúp cho việc thuận tiện vệ sinh và cọ rửa cho chuồng gà, với điều này thì hầu như các kiểu thiết kế cho dù đẹp và đắt tiền đến mấy thì phần lớn đều thất bại.

Với một kiểu thiết kế chuồng tốt cần phải đảm bảo với việc duy trì về hoạt động cũng như khi dọn dẹp vệ sinh, tẩy rửa chuồng trại đơn giản và không gặp phải rắc rối gì.

Cách làm chuồng

Để làm được một chiếc chuồng nhốt gà thì bạn cần phải tập hợp được những yếu tố. Chuồng chịu được yếu tố của môi trường về thời tiết, đảm bảo độ cứng và có chất lượng cao

chuồng chạy

 • Chuồng chạy gà chọi cần phải rộng rãi thoáng mát thoải mái cho gà đi lại, vỗ cánh. Kích thước chuồng nuôi gà chọi hợp lý nhất từ 2 – 4m2 , cao khoảng 1m trở lên.
 • Nền chuồng cần được chú trọng, nền bằng phẳng, láng qua xi măng sau đó đổ cát dày khoảng 12 -20cm tránh gà chọi đi lại nhiều hỏng móng chân.
 • Mái chuồng cao ráo, nghiêng để tránh nước đọng.
 • Lưới được sử dụng bao quanh khu chuồng phải đảm bảo đủ cứng và độ an toàn để trước những đợt tấn công của mọi kẻ thù khi muốn tiến thẳng vào chuồng tấn công đến đàn gà như: rắn, chuột, chó hay mèo,….
 • Phía trong chuồng gà: Đặt một khúc cây gác ngang cho gà đậu, cách mặt đất khoảng 30cm.
 • Bội gà hay lồng bu bằng sắt hay tre đều được phải to, đủ lớn để gà có thể thỏa mái xoay trở đi lại bên trong. Đường kính bội(bu) mặt đáy từ 1m trở lên mà được. Trong 1 ngày ít  nhất bạn phải thả ra cho chúng đi lại một lúc để gà chọi khỏi cuồng chân.

Nên có sân thả quanh chuồng nuôi nhốt để thả gà ra ngoài tự nhiên vào ban ngày. Nếu bạn nhốt gà lâu không để chúng hoạt động sẽ khiến cơ bắp gà không chắc dão, gà dễ mắc béo phì.

Hãy truy cập vào ipi.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều mô hình chuồng trại cho gà chọi

Nguồn: vnids.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.