Phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả bệnh hen gà CRD

Phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả bệnh hen gà CRD

Bệnh bệnh hen gà CRD là một bệnh truyền nhiễm của gia cầm. Gà ở mọi lứa tuổi đều dễ mắc bệnh này, nhất là gà 4-8 tuần tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, nhất là khi chuyển mùa.

Nguyên nhân của bệnh hen gà CRD 

Bệnh hen gà CRD ( Chronic Respiratory Disease?) chủ yếu do Mycoplasma gallisosystemum gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và từ mẹ sang con. Những lúc mưa phùn, gió bấc, ẩm độ cao, bệnh bùng phát nặng.

  Nguyên nhân của bệnh hen gà CRD 

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, trong quá trình vận chuyển, chuyển đàn, ghép cải tạo … mật độ nông sản quá dày, nền chuồng ẩm ướt, bẩn, nồng độ NH3, H2S cao. Không thể đảm bảo tốc độ gió và thông gió.

Những triệu chứng phát hiện bệnh

Gà có biểu hiện suy nhược, chán ăn, chậm lớn, chảy nước mắt và chảy nước mũi, lúc nào cũng ngoáy mỏ để thở, thở hổn hển. Ho nhiều, sặc sụa, nhất là về đêm và sáng sớm. Viêm khớp, sưng tấy khớp khuỷu tay, có dịch nhầy trong bao và khớp khuỷu tay ngồi là những triệu chứng điển hình.

Sản lượng trứng giảm đáng kể. Túi khí chứa các hạt to bằng hạt đậu bị viêm, đặc, trắng đục, hành trắng đục là những hạt nhỏ hoặc nang trắng trong túi khí. Nếu nhiễm Escherichia coli lần lượt, màng phổi, bao tim và màng gan bị bao phủ bởi màng xơ. Xoang, tắc nghẽn, có bọt. Các khớp chứa chất lỏng màu vàng nhạt, mủ đặc và dính ống dẫn trứng.

Cách phòng bệnh hiệu quả cho gà

Bệnh làm giảm năng suất vật nuôi, kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế. Vì vậy, bà con cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh cho gà nghiêm ngặt. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là chọn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, vệ sinh tốt chuồng trại, máy ấp. Mật độ canh tác phù hợp.

Cách phòng bệnh hiệu quả cho gà

Tránh tác động trực tiếp của thời tiết đến đàn gà. Gia cầm chỉ có thể được mua từ những nhà chăn nuôi nổi tiếng không có mầm bệnh và giống khỏe mạnh. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đúng cách. Nên chú ý cung cấp đủ vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà. Sử dụng vắc xin thường xuyên để phòng bệnh cho gia cầm. Phun thuốc bảo quản 2 lần / tháng tại khu vực chăn nuôi.

Phương pháp trị bệnh 

Khi gà bị bệnh CRD, mua kháng sinh của các công ty có uy tín; để điều trị bệnh hiệu quả. Sử dụng một số loại kháng sinh sau để điều trị bệnh như: Doxycycline, Lincomycin, Spectinomycin, Tylosin, Tilmicosin, Ceftiofur, nhóm Tetracycline …

Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Kết hợp bổ sung thuốc hạ sốt, long đờm, vitamin, chất điện giải để nâng cao sức đề kháng của đàn gà. Lưu ý nên bắt đầu dùng thuốc ngay khi phát hiện triệu chứng, thời gian điều trị có thể kéo dài trong 5 – 6 ngày.

Tỷ lệ tử vong hoàn toàn do CRD không cao, nhưng việc kiểm soát CRD là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật khác phát triển và gây bệnh trên gia cầm.

Bài viết IPI đã chia sẻ Phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả bệnh hen gà CRD. Nếu muốn đọc nhiều tin thức hay và bổ ích về chăn nuôi gia cầm hãy truy cập vào https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.