Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà thả vườn hiệu quả

Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà thả vườn hiệu quả
Cách làm chuồng gà cho gà thịt
Làm chuồng gà phù hợp nhất, điều đầu tiên không phải là xây ở đâu, thiết kế như thế nào? Mà việc đầu tiên bà con phải làm là phát hiện trước những vấn đề có thể xảy ra, có thể ảnh hưởng đến chất lượng gà nuôi sau này. Từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế và xây dựng chuồng trại gà đạt hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem làm chuồng cho gà như thế nào là hiệu quả nhất nhé.

Hướng chuồng tốt cho đàn gà

Hướng chuồng tốt cho đàn gà
Hướng chuồng tốt cho đàn gà

Theo điều kiện thời tiết ở Việt Nam, hướng Đông Nam vẫn là hướng tốt nhất để đặt cửa chuồng. Hướng này có gió tự nhiên và ánh nắng trực tiếp, mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Nếu không làm được hướng đông nam thì chọn hướng Nam cũng sẽ hạn chế thời tiết xấu được phần nào.

Cách chống nóng cho gà vào mùa hè

​Có hai cách đang được bà con nuôi gà áp dụng rất phổ biến để xua tan đi cái nóng mùa cho các bạn gà là trồng cây leo hoặc làm dàn mưa nhân tạo. Nhưng tốt nhất và đảm bảo theo tiêu chí tiết kiệm thì chúng ta nên trồng cây sắn dây bò lên mái để chống nóng mùa hè thay vì làm dàn mưa nhân tạo.

Sắn dây không tốn điện, lại không mất chi phí lắp đặt như dàn mưa. Sắn dây xanh tốt quanh năm, sống thọ tới 5 năm. Tán lá dầy khoảng 30cm nên che chắn cho chuồng nuôi gà cực tốt. Trồng sắn dây có thể làm nhiệt độ chuồng nuôi gà giảm bớt đi tới 6°C vào mùa Hè và cũng có tác dụng giữ ấm cho chuồng gà vào mùa Đông giá rét. Nếu bà con theo hướng trồng sắn dây, thì khi thiết kế xây dựng chuồng gà thì nên làm cột kèo cho chắc chắn một chút để chịu thêm tải trọng của sắn dây.

Diện tích làm chuồng gà

Trung bình nên nuôi gà với mật độ 5 con/m² để đảm bảo diện tích và không gian cho gà. Nhưng nếu thiết kế được sàn đậu cho gà, bà con có thể tăng mật độ lên đến 8 con/m². Vậy làm sàn cho gà đỗ như thế nào là tốt nhất, xin hãy tiếp tục đọc phía dưới.​

Cách làm sàn cho gà đậu

Cách làm sàn cho gà đậu
Cách làm sàn cho gà đậu

Chắc chắn có rất nhiều bà con sẽ hỏi có nên cho gà sống trên sàn lưới để sạch phân hay không?  Và câu trả lời là không nên, vì sàn lưới dễ làm xước chân gà. Những vi khuẩn theo vết thương đó đi vào các khớp gây viêm nhiễm, làm gà bị liệt. Bệnh này rất khó chữa vì kháng sinh khó mà đi được vào xương khớp của gà.

Một lý do khác nữa là làm sàn lưới, gà rất hay nằm chen chúc đè lên nhau. Gây bí hơi và ảnh hưởng đến bộ lông mượt mà của chúng. Nhìn gà lúc xuất bán rất xấu mã.

Cách lưu thông không khí trong chuồng gà

Để không khí luôn lưu thông, nhất là những ngày ít gió; oi bức bà con nên thiết kế 2 đến 3 chiếc quạt hút khí CO2 ra ngoài. Lưu ý không nên dùng quay quay thổi thẳng vào gà. Chỉ nên đặt ở trên cao, tạo ra một dòng khí lưu chuyển một đầu hút khí bên ngoài vào; một đầu hút khí CO2 ra bên ngoài. Bà con lưu ý, vì gà hô hấp rất nhanh nên lượng CO2 thải ra cũng rất lớn, nên chúng thiết kế sao cho mùa đông đóng được cửa mà trong chuồng vẫn luôn khô thoáng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bà con có những phương án để làm chuồng trại nuôi gà thả vườn hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

>>> Truy cập vào https://ipi.com.vn để tham khảo nhiều hơn kỹ thuật chăn nuôi gà hiệu quả.

Theo: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.