Cung cấp Axit amin trong dinh dưỡng gia cầm để cải thiện chăn nuôi

Cung cấp Axit amin trong dinh dưỡng gia cầm để cải thiện chăn nuôi

Sau hơn 20 năm đổi mới, toàn ngành chăn nuôi, đặc biệt là ngành chăn nuôi gà đã có những bước phát triển vượt bậc. Ngoài ra, chăn nuôi gà còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, chi phí sản xuất trong nước còn rất cao, trong khi giá bán sản phẩm rất thấp, làm giảm lợi nhuận chăn nuôi, thậm chí thua lỗ. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất là giảm hàm lượng protein thô trong khẩu phần dinh dưỡng của vật nuôi trên cơ sở cân bằng axit amin (AA), đồng thời bổ sung AA công nghiệp.

Vai trò và phân loại Axit amin

Vai trò và phân loại Axit amin

Vai trò

Trong cơ thể, protein bắt đầu được tiêu hóa trong dạ dày. Dưới tác dụng của pepsin trong môi trường axit mạnh; protein bị cắt thành các đoạn peptit ngắn hơn. Sau đó, dưới tác dụng của các enzym phân giải protein (bao gồm trypsin, chymotrypsin và elastase) do tuyến tụy tiết ra; quá trình tiêu hóa protein được hoàn thành ở ruột non. Các enzym này phá vỡ các đoạn peptit thành các axit amin riêng lẻ. Sau khi tiêu hóa; AA sẽ được hấp thụ qua thành ruột non thông qua cơ chế hoạt động của sự chênh lệch nồng độ Na + và được sử dụng để tổng hợp các phân tử protein mới trong cơ thể.

Nếu lượng AA cung cấp cho cơ thể vượt quá nhu cầu, lượng AA dư thừa sẽ không được lưu trữ trong cơ thể mà sẽ đi vào quá trình glycogen hoặc ketogenic; từ đó phân hủy AA thành nguyên liệu cho chu trình Krep hoặc acetyl-CoA và acetoacetyl. CoA. Mục đích cuối cùng của các AA này là giải phóng năng lượng dưới dạng ATP và ion amoni (NH4 +). Các ion amoni là chất độc đối với cơ thể và cần được chuyển hóa thành các chất không độc hại, chẳng hạn như urê bài tiết trong nước tiểu của động vật có vú và axit uric bài tiết trong phân gia cầm.

Phân loại Axit amin

AA được chia thành ba loại; bao gồm AA không thể thay thế (AA bắt buộc); AA bán thay thế (AA bán bắt buộc hoặc có điều kiện) và AA thay thế (AA không thiết yếu). Ở gia cầm có 10 AA “không thay thế” hay “nhu yếu phẩm” do động vật không tổng hợp được nên cần cung cấp cho cơ thể người, bao gồm histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, arginine , Phenylalanin, threonin, tryptophan và valin. Ngược lại, AA tự tổng hợp được gọi là AA “dịch chuyển” hoặc “không thiết yếu”. Các axit amin không thiết yếu cho gia cầm bao gồm alanin, asparagin, axit aspartic, axit glutamic, glutamine, glycine và serine. Các axit amin thiết yếu có điều kiện là các axit amin không thiết yếu; trở nên thiết yếu trong những điều kiện sinh lý nhất định của cơ thể con người.

Tyrosine được coi là một axit amin thiết yếu có điều kiện vì nó được tổng hợp dễ dàng từ phenylalanin. Mặc dù sự đảo ngược không xảy ra; sự hiện diện của tyrosine trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nhu cầu về phenylalanin; do đó, lượng phenylalanin tối thiểu luôn được đảm bảo. Đối với gia cầm, cần cung cấp ít nhất 58% AA có chất độn thơm ở dạng phenylalanin. Các axit amin cần thiết cho các điều kiện này thường không cần thiết trong thức ăn chăn nuôi; nhưng nếu khả năng tổng hợp của vật nuôi không đủ để đáp ứng nhu cầu thì các điều kiện này cần được cung cấp.

Nhu cầu axit amin trong protein lý tưởng của gà

“Protein lý tưởng” được định nghĩa là tổng số protein trong chế độ ăn uống; các đặc điểm axit amin thiết yếu của nó và các chức năng sinh lý cụ thể (như tăng trưởng, mang thai, cho con bú hoặc lysine … Trong “protein lý tưởng”; lysine thường được chọn làm tham chiếu cho sự cân bằng AA, lysine Hàm lượng axit được coi là 100, và tỷ lệ của các axit amin thiết yếu khác được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của lysine. Phân tích thiotryptophan và axit amin. (2) Có nhiều dữ liệu về nhu cầu lysine tiêu hóa của gia cầm; (3) Không giống như một số axit amin khác (methionine, cystine và tryptophan); lysine hấp thu chỉ được sử dụng để tích lũy protein.

Nhu cầu axit amin trong protein lý tưởng của gà

Nghiên cứu về nhu cầu Axit amin ở gà

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều nghiên cứu về nhu cầu AA của gia cầm đã được thực hiện dưới góc độ khoa học và kinh tế. Kết quả của các nghiên cứu về nhu cầu axit amin rất khác nhau, vì nhu cầu axit amin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố; chẳng hạn như môi trường; giống; tình trạng vật nuôi và chế độ ăn uống. Về yếu tố khẩu phần; có nhiều yếu tố liên quan như năng lượng chuyển hóa; các axit amin sẵn có trong khẩu phần; sự mất cân đối giữa các axit amin; thiếu và thừa axit amin; độ ngán và protein thô trong khẩu phần.

Phần hoặc mức độ chuyển hóa axit amin. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị về hàm lượng protein thô và AA. Mặc dù các khuyến nghị này có phần khác nhau nhưng các khuyến nghị của NRC (1994) đã được sử dụng làm tiêu chuẩn cho các công thức chế độ ăn cho gia cầm. Tuy nhiên, một số AA được sử dụng trong thực tế có hàm lượng cao hơn để thu được năng suất tốt hơn.

Tỷ lệ Protein lý tưởng trong khẩu phần ăn của gà

Tỷ lệ AA trong “protein lý tưởng” ở khẩu phần của các giống gà hiện đại thay đổi nhiều so với các giống ít cải tiến. Ví dụ như; tỷ lệ protein/lysine trong khẩu phần cho các giống gà Ross 308 và Cobb 500 (Aviagen, 2014 và Cobb, 2018) đã giảm khá nhiều so với giống gà ít cải tiến (NRC, 1994) trong khoảng thời gian từ năm 1994 – 2018; đó là do nhu cầu lysine của con vật ngày càng tăng (để đáp ứng cho sự tăng cao của tốc độ sinh tổng hợp protein), trong khi protein tổng số của khẩu phần không tăng, thậm chí còn giảm.

Nhu cầu AA và cân bằng tối ưu AA trong khẩu phần ăn của gà phụ thuộc vào giống; giai đoạn sinh trưởng và mục đích nuôi (nuôi làm giống, nuôi thịt hay nuôi lấy trứng). Bản chất nhu cầu protein chính là nhu cầu các AA; bởi vậy việc sử dụng hiệu quả protein chính là cân bằng tối ưu nhu cầu các AA. Các giống gà hiện đại, không chỉ tăng nhu cầu lysine mà các AA khác cũng tăng.

Để giảm protein thô khẩu phần thì protein khẩu phần phải là “protein lý tưởng”; các AA công nghiệp như lysine, arginine, methionine, threonine, tryptophan và valine là công cụ quan trọng để các nhà dinh dưỡng đáp ứng yêu cầu này.

Trên đây là bài viết “Cung cấp Axit amin trong dinh dưỡng gia cầm để cải thiện chăn nuôi”. IPI hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đến các bạn nhé!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.