Kinh nghiệm chọn giống gà Đông tảo cho người dân

Kinh nghiệm chọn giống gà Đông tảo cho người dân

Hiện nay có rất nhiều người chuyển hường sang nuôi gà. Một số trong đó chuyển hướng qua nuôi gà Đông Tảo. Gà Đông Tảo được biết với đôi bàn chân to, cân nặng hơn gà thường. Giá trị kinh tế mà gà này mang lại cũng rất lớn. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua.  Tuy nhiên muốn nuôi được giống gà này tốt thì việc đầu tiên cần làm làm là chọn giống gà. Sau đây IPI sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm về việc chọn giống nhé.

Hiểu rõ xuất xứ của gà

Hiểu rõ xuất xứ của gà
Hiểu rõ xuất xứ của gà

Muốn có được giống gà tốt nhất thì phải chọn được nguồn nuôi tin cậy, có uy tín trên thị trường và được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh. Gà không nhiễm bệnh và được tiêm phòng bệnh đầy đủ.

Quyết định sẽ nuôi gà loại nào

Quyết định sẽ nuôi gà loại nào
Quyết định sẽ nuôi gà loại nào

Tùy theo loại gà và mục đích nuôi mà phương pháp chọn gà Đông tảo sẽ khác nhau:

–  Chọn gà con mới nở (1 ngày tuổi:) Phải chọn những con gà lông mượt, đẹp, nhanh nhẹn và ăn nhiều. Không chọn gà có khuyết tật: yếu, chậm, tóc ướt, nở muộn, hở rốn, hư mắt, quá nhỏ, …

– Chọn gà nuôi lấy thịt

Thường chọn giống gà Đông Đảo chuyên thịt khi được 2 tuần đến 1 tháng tuổi. Phải nhanh nhẹn, dáng cân đối, mắt sáng, đùi đều, da hồng hào, mỏ khép.

– Chọn gà nuôi lấy trứng

Nên chọn gà thịt khi chúng được 4 đến 5 tháng tuổi. Thông thường, cách chọn giống gà ta để nuôi thịt nhưng vì gà đã lớn nên kiểm tra thêm mào to, màu đỏ tươi, đẹp, lông mượt, chân tròn, to và cân đối. Cần đặt hai ngón tay trở lên để kiểm tra khoảng cách xương chậu, nếu phù hợp thì đây là gà đạt tiêu chuẩn.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi khác

Chọn giống

Chọn giống
Chọn giống

Việc chọn cá bố mẹ rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà con sau này

– Đối với gà trống

Đừng bao giờ chọn những con gà có chân quá to, vì những con gà này rất khó dẫm lên gà mái. Do đó, hãy chọn những con gà có chân tròn; kích thước vừa phải và những con gà cân đối. Chọn những con gà có đầu to, mào đỏ, dáng thẳng, đỏ, dáng gà ngay thẳng, oai phong, nhanh nhẹn. Cần nặng tốt nhất nên từ 4 đến 4,5 kg.

– Đối với gà mái

Đối với gà Đông tảo, gà con giống mẹ hơn nên bạn cũng phải đặc biệt lưu ý khi chọn gà mái làm giống. Cũng giống như cách chọn gà trống, bạn cũng cần chú ý để chân gà mái to, tròn, có màu đỏ đẹp và không bị dị tật. Trọng lượng tối ưu của gà mái là từ 3,5 đến 4 kg.

Trên đây là một sống kinh nghiệm chọn gà Đông Tảo mà chúng tôi mang đến bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ bỏ túi được những kinh nghiệm chọn giống gà Đông Tảo

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.