Kinh nghiệm nuôi chim bồ câu Pháp đẻ, tăng lợi nhuận kinh tế

Kinh nghiệm nuôi chim bồ câu Pháp đẻ, tăng lợi nhuận kinh tế

Bồ câu là những loài chim mập mạp có cổ ngắn và mỏ dài mảnh khảnh. Chúng chủ yếu ăn hạt, trái cây và thực vật. Các loài trong họ này phổ biến rộng khắp thế giới. Gần đây có rất nhiều nhà nông chuyển hướng sang nuôi bồ câu để cải thiện kinh tế. Bồ câu là giống dễ nuôi, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Cùng IPI tìm hiểu kinh nghiệm chăm sóc bồ câu để tăng lợi nhuận kinh tế nhé.

Chọn giống

Chọn giống

Để nâng cao hiệu quả kinh tế của chim bồ câu, việc chăn nuôi đóng vai trò quan trọng. Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, lanh lợi, không bị dịch bệnh, dị tật. Vì chim bồ câu là loài sống một vợ một chồng nên khi nuôi chim mẹ hãy mua những con từ 4-5 tháng tuổi. Có thể được phân biệt qua ngoại hình: con đực to hơn, đầu dày, có phản xạ gù (khi trưởng thành) và có khoang chậu hẹp; con cái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu và que nhỏ hơn, và khoảng cách giữa hai xương chậu lớn hơn.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi
Chuồng nuôi

Lồng chim phải được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh thông gió, mưa gió, ồn ào quá mức, tránh chuột mèo;và có độ cao vừa phải. … Đặc biệt, những tổ yến dùng để nuôi chim đẻ trứng. Có hai loại chuồng: chuồng cá nhân và chuồng quần thể.

* Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi)

Mỗi cặp chim sinh sản cần có một chuồng riêng, tùy theo điều kiện cụ thể có thể làm lưới tre, nứa, gỗ hoặc lưới sắt, … Trong sinh sản công nghiệp thường dùng lồng 2 lớp bằng dây thép gai, hoặc có thể làm bằng gỗ, tre, nứa….

* Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2 – 6 tháng tuổi)

Kích thước của một gian: chiều dài 6m, chiều rộng 3,5m và chiều cao 5,5m (có mái che). Máng ăn, máng uống, vòi nước và máng ăn phụ được thiết kế đặc biệt cho loại chuồng này.

Ổ chim

Ổ dùng để chim đẻ, ấp trứng và nuôi con. Do đang ở giai đoạn nuôi con, chimđã sinh sản nên mỗi cặp chim cần 2 ổ làm tổ, một tổ để đẻ và ấp trứng phía trên, còn một tổ để nuôi con ở dưới. Ổ có thể làm bằng gỗ hoặc nhựa và cần khô ráo, sạch sẽ, dễ lau chùi, vệ sinh thường xuyên. Kích thước ổ: Đường kính 25-30 cm, cao 7-8 cm.

Máng ăn

Các máng này cung cấp thức ăn cho gia cầm hàng ngày, nên đặt các máng này ở nơi dễ nhìn, dễ mổ, tránh nguồn nước và đặc biệt hạn chế rơi vãi thức ăn. Chim bồ câu có hiệu suất lựa chọn thức ăn cao). Tùy theo điều kiện có thể sử dụng bể tre, nứa hoặc tôn. Kích thước máng ăn cho một cặp cá bố mẹ: dài 15 cm; rộng 5 cm; sâu 7-10 cm.

Máng uống phải đảm bảo tiện lợi và vệ sinh. Có thể dùng đồ hộp (lon nước giải khát, lon bia…), cốc nhựa… với kích thước dùng cho một đôi chim bố mẹ: đường kính 5-6 cm; chiều cao 8-10 cm.

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi
Mật độ nuôi

Nếu đặt trong lồng thì mỗi lồng là một cặp chim sinh sản. Nếu nuôi trong chuồng thì mật độ 6 – 8 con trên một mét vuông. Chim non tách khỏi chim mẹ khi được 28 ngày tuổi (sau này gọi là chim đốm).

Thời gian chiều sáng

Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là trong thời kỳ ấp trứng. Bản năng nở của chim bồ câu phụ thuộc vào ít nhất 13 giờ chiếu sáng ban ngày. Vì vậy, chuồng trại được thiết kế thông thoáng để đảm bảo gia cầm có đủ ánh sáng. Tuy nhiên, ở miền Bắc nơi thiếu ánh sáng vào mùa đông, có thể lắp bóng 40w để bổ sung ánh sáng vào ban đêm (nếu nuôi quy mô lớn) với cường độ 4-5w / m2 sàn chuồng trong 3-4 giờ.

>> Xem thêm kinh nghiệm chăn nuôi

Nhu cầu dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của chim. Chim bồ câu nuôi nhốt cần khoáng chất, vì vậy nên bổ sung máng ăn riêng thường xuyên khi cần thiết. Thông thường, chim ăn trực tiếp hạt rau: đậu, ngô, thóc, gạo… và một lượng thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất khoáng và vitamin. Đặc biệt, đậu nành phải được rang chín trước khi cho gia cầm ăn.

Khi trộn thức ăn nên cho càng nhiều nguyên liệu càng tốt để đảm bảo đủ chất và bổ sung cho nhau nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, thành phần khác nhau, cách phối hợp khác nhau, thường lượng đậu đỗ từ 25% đến 30%; ngô và gạo 70 – 75%.

Nhu cầu nước của chim bồ câu không lớn, nhưng chúng cần đủ nước để uống tự do. Nước phải sạch, không màu, không mùi, phải thay nước hàng ngày.

Nhu cầu nước của chim bồ câu không lớn, nhưng chúng cần đủ nước để uống tự do. Nước phải sạch, không màu, không mùi, phải thay nước hàng ngày.

Cho chim ăn 2 lần trong ngày: buổi sáng lúc 8-9h, buổi chiều lúc 14-15h.

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.