Gà chọi và kinh nghiệm chăm sóc, lựa chọn giống gà chọi

Gà chọi và kinh nghiệm chăm sóc, lựa chọn giống gà chọi

Từ xưa đến nay gà chọi luôn là hình thức giải trí với những người thích gà. Gà chọi thường có giá thành mắc hơn những giống gà nuôi lấy thịt khác. Nuôi gà chọi để cải thiện kinh tế cũng là một lối đi mà nhiều người lựa chọn. Thịt gà chọi săn hơn và cứng hơn những giống gà khác. Cùng IPI tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi giống gà này nhé.

Chọn giống gà

Chọn giống gà
Chọn giống gà

Gà đá khác với gà nuôi lấy thịt. Khi nuôi loại gà này, người ta thường chỉ quan tâm đến chất lượng thịt mà coi thường con giống. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chăn nuôi của các người đi trước thì để gà con phát triển tốt thì nên ưu tiên chọn giống.

Loại gà nào cũng cần chọn giống tốt. Muốn chất lượng gà tốt thì giống phải tốt. Gà bố, gà mẹ phải có chất lượng tốt để đàn con thế hệ F1 có chất lượng cao nhất. Gà mái phải từ 8 đến 9 tháng tuổi và gà trống ít nhất 18 tháng tuổi. Khi gà mái đẻ đợt đầu, không nên đem những quả trứng này đi ấp mà phải ấp từ đợt thứ hai. Chọn gà con để nuôi sau khi nở.

>> Xem thêm các kinh nghiệm chăn nuôi

Chọn con giống đợt 1

Chọn giống đợt 1
Chọn giống đợt 1

Khi chọn gà mới nở, bạn cần chọn gà ưu tú, chạy nhanh, chân đều và mắt sáng. Khi chọn gà con, chú ý chọn gà con có cùng trọng lượng để tiện nuôi.

Chọn gà đợt 2

Khi gà lớn hơn, ở độ tuổi ba tháng, chúng tiếp tục đưa ra lựa chọn. Phân loại, chọn lọc những con gà có vảy nhìn thấy được, vảy quý phân lập để làm giống và tiếp tục theo dõi sự tăng trưởng của chúng.

Chọn đợt 3

 Khi gà đã bước vào giai đoạn ở ngưỡng trưởng thành. Gà mái và gà trống bắt đầu trổ mã sẽ biết được con nào khỏe mình, con nào ốm yếu thì loại bỏ.  Cho những con gà khỏa xổ thử xem giò cẳng ra sao để tiếp tục phân loại.

Cách chăm gà chọi

Cách chăm gà chọi
Cách chăm gà chọi

Kinh nghiệm đá gà cựa sắt cũng cần chú trọng đến khâu chăm sóc. Nếu người chăn nuôi chọn được con tốt, điều quan trọng là phải biết cách xử lý. Nếu không cẩn thận, gà có thể không đủ sức để chiến đấu tốt.

Về chuồng gà: Gà đã lắc tích xong sẽ bị nhốt lại và để cho gà vào khuôn khổ. Sau khoảng hai tháng phục hồi, gà bị thương sẽ được phục hồi sức khỏe nhưng thỉnh thoảng mới thả ra ngoài. Chú ý trông và tách gà ra, đảm bảo chuồng có đủ chỗ để gà không bị chật chội. Nơi sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát.

Bội gà phải lớn, đây là kinh nghiệm đá gà thường gặp. Đường kính tối thiểu 8 tấc cho gà chạng ba, một thước cho gà chạng nhì. Chiều cao của tấm cản cũng là một thước mới. Không cho gà ra ngoài mổ, đập vào lồng để tránh làm hỏng đầu, mỏ, mắt.

Tắm cho gà: Thường sẽ có hai cách tắm cho gà là tắm khô và tắm nước. Gà tắm khô sẽ vùi mình vào đất cát, vào tro rồi rũ mình trong mười lăm phút. Sau đó rũ sạch. Cách này nhằm loại bỏ được các loại ký sinh trùng: mạt gà, rận gà…Hoặc tắm nước. Nên phun nhẹ nước vào cổ, nách và mình rồi chân gà để làm cho chúng mát hơn. Khi tắm xong cho gà cần thả ra cho chúng đi lại tự do, hong khô lông.

Nguồn: gachaybo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.