Kinh nghiệm vỗ béo đàn gà để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán

Kinh nghiệm vỗ béo đàn gà để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán

Thông thường, vào đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, những người nuôi gà chuyên nghiệp sẽ bắt đầu tăng mỡ cho đàn gà chuẩn bị cho quá trình nuôi Tết Nguyên đán. Nuôi gà từ năm 2014, gia đình anh Đỗ Đình Thế ở tổ 2, khu 10, phường Thanh Sơn, TP. TP Quảng Ninh (Uông Bí), TP Quảng Ninh (Uông Bí) nổi tiếng với những chú gà thả rông. 

Những khó khăn với người nuôi gà

Những khó khăn với người nuôi gà

Cách đây 6 năm, anh xem một lứa gà đỏ lông đỏ đang trong giai đoạn xuất chuồng với tổng đàn lên tới 10.000 con. Ông Chia sẻ cho biết, ông làm việc tại Công ty Sông Đà 10 nhiều năm và đã nghỉ hưu từ năm 2013. Năm 2014, vợ chồng anh bắt đầu chăn nuôi gà thả vườn tại nhà. Năm 2020 là một năm khó khăn đối với người chăn nuôi gà, bởi nguồn cung lớn và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc tiêu thụ gà chậm lại, nhưng gia đình ông Thế vẫn bán được gà với giá hợp lý. Đảm bảo lợi nhuận tốt.

Muốn thu lợi nhuận cao

Muốn thu lợi nhuận cao

Ông cho rằng, để chăn nuôi có lãi, cần có hai điều kiện tiên quyết, một là tối ưu hóa chi phí sản xuất. Giá thành sản xuất ở đây không chỉ là tiền cám, tiền giống mà còn liên quan nhiều đến việc sử dụng nghiêm ngặt chương trình vắc xin, giảm tỷ lệ chết và tỷ lệ đào thải. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung cho gà như men sống, men và vitamin tổng hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm FCR. Gà khỏe mạnh, ít bệnh tật, ăn ngon, hấp thu tốt nên tối ưu được chi phí sản xuất.

Yếu tố thứ hai và cũng là bí quyết của anh là chúng đều đang trong giai đoạn vỗ béo trước khi xuất bán. Khi xuất chuồng, điều kiện tiên quyết là gà đạt trọng lượng, ức phải dày, thịt săn chắc. Muốn làm được điều này theo ông Thế không quá khó, nhưng cần phải nắm rõ chất nào cần bổ sung thêm để gà phát triển cơ, mà không tích nước. Thương lái mua một lần chất lượng kém là lần sau họ từ mặt ngay, không nhận mua nữa. Kinh nghiệm của ông cho thấy sử dụng đạm thuỷ phân là tốt nhất, gà lớn nhanh, mà chất lượng thịt thì không phải bàn cãi.

Gà bán tết

Gà bán tết

“Nhưng mà như vậy thôi là không đủ chú ạ. Bán gà tết hay dịp hiếu, hỉ người ta chọn dựa vào mã ngoài của gà nhiều lắm. Mào phải đỏ, dựng, lông phải bóng mượt mà quan trọng là phải đồng đều trên toàn đàn. Tôi nuôi nhiều đàn rồi, mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm, gà lâu đạt cân mà mào mã cũng kém, nên rất khó tìm thương lái vào mua, cũng hay bị ép giá thấp. Sau 2 – 3 lứa, tôi cũng đi mày mò tìm hiểu, biết được rằng cân nặng thôi là chưa đủ tôi tìm cách nâng cao ngoại quan của gà, mà bọn trẻ bây giờ hay dùng từ “dậy thì thành công” đó chú,” ông Thế cười lớn chia sẻ.

Bí quyết để vỗ béo nhanh mà gà cũng “dậy thì thành công” của gia đình ông Thế rất đơn giản, ông chia sẻ chỉ cần ứng dụng kỹ thuật vỗ béo – kích mào cho gà trước khi xuất bán bằng bộ sản phẩm đạm thuỷ phân Hiprovitvà Selvie của Công ty Dược phẩm Xanh Việt Nam. Hàng nhập khẩu Ấn Độ nên luôn có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ, rất yên tâm.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng để xem thêm.

Áp dụng chăn nuôi khoa học

Áp dụng chăn nuôi khoa học

Cách sử dụng theo ông Thế cũng không quá phức tạp. Một quy trình cho gà dùng 15 ngày liên tục, nghỉ 10 – 15 ngày rồi xuất bán. Dùng hết quy trình thì gà vừa đạt cân. Chắc thịt mà mào mã của gà thì mười con như một. Con nào cũng mào dựng, đỏ, lông bóng mượt, thương lái vào mua họ thích lắm.

Chính bởi áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản. Sử dụng con giống, thức ăn, thuốc thú y tại những cơ sở uy tín và kỹ thuật vỗ béo. Kích mào cho gà trước khi xuất bán nên trong suốt 6 năm qua. Dù thị trường có lúc lên lúc xuống gia đình ông Đỗ Đình Thế. Vẫn sống tốt và gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn. Ông Thế khẳng định, năm sáu năm qua chưa có đàn gà nào của gia đình mình nuôi bị lỗ. Chỉ có là lãi ít hay lãi nhiều do giá cả biến động của thị trường mà thôi.

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi gà thả vườn đầu tắt mặt tối. Luôn trong tình trạng bận như con mọn thì việc chăn nuôi 10.000 con gà của vợ chồng ông Thế khá đủng đỉnh. Theo chia sẻ của ông, bí kíp đơn giản là làm sao để gà khỏe mạnh. Không bị bệnh tật người chăn nuôi tự nhiên khắc nhàn. Cộng thêm gà đẹp, đạt cân trước khi bán thì chăn nuôi lợi nhuận cao. Chắc chắn không phải là vấn đề khó khăn.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.