Chuỗi cung ứng thực phẩm gia cầm an toàn được nhân rộng

Chuỗi cung ứng thực phẩm gia cầm an toàn được nhân rộng

Từ năm 2016 đến nay, TP Thanh Hóa đã hình thành hàng trăm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Nhiều chuỗi cửa hàng có nguồn cung ổn định và có thể vươn ra thị trường các tỉnh.

Sản xuất gặp nhiều khó khăn

Sản xuất gặp nhiều khó khăn

Bà Đỗ Thị Hợp ở thôn Minh Hà, xã Phụng Minh, huyện Ngọc Lặc là một trong 13 xã viên của HTX Minh Nguyệt. Bà Hợp nuôi gà nhiều năm nay nhưng sản xuất khó khăn, giá cả không ổn định. Khi được ông Lê Văn Sự, Giám đốc HTX Minh Nguyệt mời tham gia thành lập chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chị đã đồng ý.

“Theo tôi được biết, HTX Minh Nguyệt giám sát rất chặt chẽ quy trình sản xuất nông nghiệp sản xuất nông sản an toàn. Tuy giá gà bán ra có thể thấp hơn một chút so với giá thị trường nhưng lợi ích của việc chăn nuôi gà an toàn sinh học là rất lớn. Sau khi tham gia chuỗi liên kết. Gia đình anh có thể cung cấp con giống, thức ăn chất lượng cao và sản lượng ổn định. ”- chị Hợp chia sẻ.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng để xem thêm.

Nguồn thu, lãi ròng ổn định

Nguồn thu, lãi ròng ổn định

Ông Lê Văn Sự, Giám đốc HTX Minh Nguyệt cho biết. Hiện 13 xã viên cung ứng ra thị trường khoảng 18.000 con gà Lạc Thủy mỗi năm. Các thành viên trong gia đình đều có thu nhập ổn định và lãi ròng. Được đầu vào, bao tiêu sản phẩm nên rất phấn khởi.

“Vùng miền núi Ngọc Lặc chăn nuôi chủ yếu vẫn theo phương thức truyền thống. Vì vậy, khi tôi đặt vấn đề nuôi gà an toàn sinh học thì nhiều hộ còn nấn ná. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, bà con lại rất hồ hởi. Chăn nuôi gà an toàn sinh học tuân thủ rất nghiêm quy trình nuôi, phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi đang trên đường xây dựng một chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để đưa vào các nhà hàng. Siêu thị lớn” – ông Lê Văn Sự cho biết.

HTX Minh Nguyệt chỉ là một trong số rất nhiều mô hình xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm. An toàn tại tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua.

Xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi

Xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi

Năm 2016, sau khi Bộ NN-PTNT ban hành Đề án ‘‘Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở NN-PTNT tham mưu xây dựng Đề án ‘‘Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”. Các mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được xây dựng và giao cho các ngành. Xác địa phương thực hiện.

Toàn tỉnh hiện duy trì hoạt động hiệu quả 16 đơn vị được xác nhận sản phẩm. Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bình quân, mỗi năm Thanh Hóa cấp 750.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các đơn vị có sản phẩm. Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ. Ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết. Hàng năm Sở đã hỗ trợ các cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.