Sản lượng chim bồ câu nuôi dưỡng một cách “an toàn sinh học” được xuất ra thị trường

Sản lượng chim bồ câu nuôi dưỡng một cách “an toàn sinh học” được xuất ra thị trường

Mất rất nhiều thời gian để dừng lại và hỏi thăm xe buýt, chúng tôi đến Chu Văn Tuấn ở làng Phần Dương của xã Đào Dương. Gia đình Chu Văn Hùng và Chu Văn Hợi nuôi chim bồ câu theo mô hình an toàn sinh học. 

Giao thị cho những mối hàng

Giao thị cho những mối hàng

Nhưng nơi các chủ trang trại nói trên đang vận chuyển chim thịt cho nhau. Sau khi chờ thêm hai giờ, ông Chu Văn Tuấn vội vã quay trở lại. Để tránh mất thời gian, anh Tuấn nói ngay: Hiện 3 gia đình chúng tôi đang hợp tác nuôi 20.000 con (10.000 cặp) bồ câu Pháp. Mỗi ngày, 300 con gia cầm các loại đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, doanh thu 2,1 triệu đồng (63 triệu đô la Mỹ / tháng), tất nhiên lợi nhuận phải thu hút những bước phát triển mới của nghề nuôi chim. Mục đích của hiệp hội là chia sẻ kiến ​​thức chăn nuôi, trao đổi thị trường, thống nhất giá bán, tránh cạnh tranh không lành mạnh và giảm chi phí vận chuyển khi dùng chung nguyên liệu trên cùng hành trình.

Theo anh Tuấn, để nuôi chim bồ câu cho thu nhập ổn định hơn thì thời gian nuôi dài hơn (khoảng 3 – 4 năm thay bố mẹ, chỉ cần thay trứng xấu, hỏng trứng, nuôi vụng hoặc bỏ ấp. Ấu trùng). Khi nuôi con giống, thời gian kinh doanh gà. Gia cầm chỉ 12 tháng (từ khi bóc trứng đến khi bỏ trứng) là phải thay con giống mới. Giá gà con cũng bấp bênh làm tăng chi phí diện tích chăn nuôi. Vì không thể ghép 3-4 lớp lồng như chim được. Mặt khác, khả năng thích nghi của chim tốt hơn ngan, gà, vịt.

>> Hãy tham khảo chuyên mục Thị trường – tiêu dùng để xem thêm.

Làm sao để có được một sản phẩm chất lượng?

Làm sao để có được một sản phẩm chất lượng?

Để nâng cao hiệu quả, anh Tuấn đề xuất: Chọn chim bồ câu Pháp vì là giống rất may mắn. Trọng lượng cao (trọng lượng bình quân 0,5kg / con, khả năng sinh sản tốt có thể đạt 0,7kg / 1 con). Thức ăn gia cầm bao gồm cám gia cầm công nghiệp và hạt ngô. Cho ăn thêm cám 2 để giúp gia cầm tăng trọng nhanh và nâng cao chất lượng thịt. Nhiệt độ thích hợp cho chim bồ câu sinh trưởng là 30-32 độ C. Vì vậy cần sử dụng hệ thống quạt thông gió để điều hòa không khí trang trại và làm sạch môi trường.

Vacxin phòng bệnh Newcastle cho chim định kỳ 3 tháng/lần. Nhưng khi thời tiết thay đổi vẫn cần bổ sung muối khoáng và kháng sinh để chim tăng sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh hại khác. Chuồng trại chăn nuôi, máng ăn, bình uống của chim phải luôn sạch sẽ và tẩy trùng định kỳ. Chim câu cần môi trường sống yên tĩnh, khi có tiếng động mạnh. Chim sẽ hoảng loạn bay chạy trong chuồng. Dễ làm vỡ trứng hoặc dẫm đạp lên nhau, ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Nuôi chim với số lượng lớn cần đầu tư máy ấp trứng. Băng truyền thu gom phân tự động – băng tải, và cứ 3 cặp chim nở lại tách 1 cặp con dồn cho 2 cặp nuôi. Cặp còn lại 7 ngày sau sẽ đẻ tiếp. Áp dụng các giải phảp kỹ thuật này sẽ giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả chăn nuôi thêm 30%.

Thu được nhiều lợi nhuận

Thu được nhiều lợi nhuận

Thực tế nuôi chim ở hộ anh Chu Văn Tuấn cho thấy: Kể từ sau bỏ ra 120 triệu đồng mua hệ thống băng tải. Đã giảm được 500.000-600.000 đồng tiền thuê công lao động vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Đặc biệt là chuồng trại chăn nuôi chim bồ câu không còn mùi hôi nồng nặc. Như những năm trước, do phân và các chất thải từ chim được thu gom và xử lý triệt để ngay trong ngày.

Ngoài ra còn cho phép tăng số lượng đàn chim nuôi nhốt bằng ghép thêm tầng lồng. Theo đó đã tiết kiệm được đáng kể diện tích chăn nuôi. Mà thời gian thu hồi vốn mua băng tải chưa hết thuê công lao trong 1 năm. Niên hạn sử dụng của băng tải cũng có thể kéo dài tới ngoài 5 năm mới phải tu sửa lại.

Anh Chu Văn Hùng (trong nhóm liên kết) cho biết: “Khi chưa có băng tải, 240m2 chuồng trại chỉ nuôi được 1.000 đôi chim đẻ. Từ sau có băng tải đã nuôi được 1.400 đôi (cùng mặt bằng diện tích). Để có được đàn chim câu 2.000 đôi như hiện nay. Tôi đã phải đi nuôi chim thuê gần 1 năm. Để học kinh nghiệm và tích lũy thêm vốn cho phát triển đàn chim. Nhờ vậy, sau 18 tháng chăn nuôi 300 đôi chim ban đầu. Tôi đã phát triển được 2.000 đôi chim các loại. Và hơn 3 năm đã thu hồi được mọi kinh phí đầu tư, có lãi bình quân 25 triệu đồng/tháng”.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.