Trứng vịt muối được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài ngày càng nhiều

Trứng vịt muối được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài ngày càng nhiều

Đại diện Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt phân tích, mùa trung thu sắp tới, nhu cầu tiêu thụ trứng vịt muối để làm nguyên liệu chế biến trong thời gian gần đây tăng mạnh. Mặt khác, các sản phẩm chăn nuôi như thịt lợn, thịt gà ở mức cao cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá gia cầm và trứng gia cầm.

Xuất khẩu trứng vịt muối

Xuất khẩu trứng vịt muối

Trứng vịt muối vừa bổ dưỡng lại vừa ngon bởi vị mặn lạ miệng, mùi thơm và béo ngậy của lòng đỏ trứng nên ngày càng được nhiều người yêu thích. Trứng gà sau khi loại bỏ lớp tro đen, rửa sạch, tùy theo cách nấu, có thể luộc để ăn với cháo trắng, hoặc lòng đỏ trứng gà giã nhỏ để chế biến các món ăn, làm bánh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sau quá trình ủ, lòng trắng trứng gà đã chuyển hóa thành dạng thạch chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể con người.

Đối với việc giảm cân và tăng cường trao đổi chất, nó cực kỳ có lợi cho những người ăn kiêng. Phần lòng trắng này còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, kích thích ăn ngon, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày và giảm huyết áp. Đối với lòng đỏ trứng, một số loại bánh nhất định (như bánh bao, bánh trung thu) rất cần thiết vì nó tạo ra một hương vị độc đáo.

Có hai phương pháp sản xuất trứng vịt muối phổ biến, đó là phương pháp công nghiệp truyền thống. Do đặc điểm của trứng có lỗ khí nên trứng công nghiệp thường có vị mặn hơi chát, khi ngâm vào vị mặn của muối sẽ hấp thụ ngay albumin và lòng đỏ trứng tạo ra vị mặn đắng. Thời gian đẻ cũng được rút ngắn 15-20 ngày.

Trứng vịt muối được sự ưa chuộng của khách hàng

Trứng vịt muối được sự ưa chuộng của khách hàng

Trứng vịt muối ở Việt Nam rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon đặc biệt mà trứng vịt muối các nước không có được, đặc biệt là trứng vịt nuôi thả rông ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, từ góc độ kết quả hoạt động xuất khẩu trong những năm gần đây cho thấy sự biến động và suy giảm của sức mua thị trường.

Cụ thể, nếu năm 2010 cả nước xuất khẩu hơn 34,1 triệu quả thì đến năm 2011, con số đó đã giảm xuống còn gần 32 triệu quả. Năm 2012, con số này giảm xuống còn hơn 22,7 triệu và tiếp tục giảm xuống 18,1 triệu vào năm 2013. Đã giảm trong nhiều năm liên tiếp nhưng xuất khẩu trứng vịt muối năm 2014 lại tăng đột biến so với năm trước, vượt 27,1 triệu quả. Tính đến nửa đầu năm 2015, tổng lượng trứng vịt muối xuất khẩu đã vượt 10,2 triệu quả.

Có nhiều tiềm năng phát triển

Có nhiều tiềm năng phát triển

Hiện nay, Việt Nam có tổng đàn vịt gần 75 triệu con. Đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Thuộc “top 10” quốc gia có sản lượng thịt và trứng vịt lớn nhất trên thế giới. Ðây là vật nuôi có nhiều lợi thế. Vịt cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào qua thịt và các sản phẩm từ chúng. Trong đó trứng vịt muối là một trong những mặt hàng đầy tiềm năng.

Mặc dù có tiềm năng xuất khẩu lớn. Nhưng hiện cả nước mới có 3 doanh nghiệp xuất khẩu trứng vịt muối. Cũng chỉ xuất khẩu chủ yếu sang 3 thị trường là Singapore, Malaysia, Hồng Kông. Ðiều đáng lưu ý là, suốt từ năm 2010 đến nay. Xuất khẩu mặt hàng này thường xuyên thiếu sự ổn định. Khi số lượng tăng giảm thất thường.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường tiêu dùng để xem thêm.

Xuất khẩu phát triển mạnh

Xuất khẩu phát triển mạnh

Ðể xuất khẩu trứng muối phát triển mạnh. Phát huy được lợi thế, các chuyên gia cho rằng. Phải tổ chức lại sản xuất theo chuỗi. Ðầu tư đảm bảo khép kín từ khâu đầu vào thức ăn, con giống. Vùng chăn thả cho đến nguyên liệu làm vỏ bọc cho quả trứng muối và tiêu thụ sản phẩm. Nhà nước phải đứng ra tổ chức kết nối chuỗi sản xuất. Đồng thời đưa ra các chính sách quảng bá thương hiệu. Mở rộng thị trường cho sản phẩm.

Cơ quan thú y cần tăng cường năng lực kiểm tra chất lượng trứng xuất khẩu. Cấp mã số cho các đàn vịt hàng năm, đồng thời nghiên cứu giảm chi phí kiểm tra vệ sinh thú y. Đối với sản phẩm trứng lưu thông nội địa và xuất khẩu. Tạo điều kiện thuận lợi cấp chứng nhận an toàn dịch cúm gia cầm. Cho các cơ sở chăn nuôi vịt lấy trứng nguyên liệu cho xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú trọng tổ chức chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Khẩn trương phát triển hệ thống các cơ sở chăn nuôi sạch. Đảm bảo an toàn dịch bệnh (mô hình chăn nuôi vịt khép kín, an toàn sinh học). Và quan trọng hơn cần có những giải pháp về công nghệ. Để nâng cao chất lượng trứng vịt muối. Như những nỗ lực mà ngành gia cầm Philippines đã và đang thực hiện.

Lĩnh vực quan trọng của nhiều nước

Lĩnh vực quan trọng của nhiều nước

Chăn nuôi vịt là một lĩnh vực quan trọng của ngành chăn nuôi gia cầm Philippines. Chỉ đứng thứ hai sau gà, tạo việc làm và thu nhập cho người Philippines. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn và cận biên. Người dân Philippines rất ưa chuộng trứng vịt lộn (balut) và trứng vịt muối (itlog na maalat).

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.