Khi tiêu dùng thịt gia cầm mọi người hãy thận trọng với H5N1

Khi tiêu dùng thịt gia cầm mọi người hãy thận trọng với H5N1

Tình trạng chăn nuôi thịt gia cầm, nhất là chăn nuôi vịt theo mùa ồ ạt, ý thức chủ quan, không chịu tiêm phòng, không ăn thịt vịt trong dịp Lễ hội Thuyền rồng (5/5 âm lịch) khiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm Quốc gia lo lắng về việc này. Bệnh sẽ tiếp tục lây lan giữa đàn gia cầm và lây sang người. Đi qua thị trường tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội những ngày này, có thể thấy những băn khoăn trên không phải là không có cơ sở.

Gia cầm sạch

Gia cầm sạch

Theo tìm hiểu trên thị trường, giá thịt gia cầm đã qua kiểm dịch trong thời gian này vẫn ổn định so với sau Tết Nguyên đán. Tại Long Biên, chợ Hôm, chợ Mơ, Phùng Khoang, Dịch Vọng và các chợ khác, giá các loại thịt gia cầm như sau: vịt 30.000-35.000 đồng / kg, ngan 35.000-40.000 đồng / kg, gà công nghiệp 30.000-33.000 đồng / kg, gà ta 70.000 -75.000 / kg.

Dù giá không tăng nhưng sức tiêu thụ thịt gia cầm trên thị trường giảm mạnh. Tại chợ Âm Phủ (ngày 19 tháng Chạp) ở chợ Nghĩa Tân, một số hộ kinh doanh gia cầm sạch cho biết, mặt hàng gia cầm thời điểm này rất “ế”. Trước đây, ở các chợ này có khoảng chục cửa hàng kinh doanh gia cầm sạch thì nay chỉ còn 2-3 hộ kinh doanh. Số lượng gia cầm bán ra hàng ngày cũng giảm từ vài chục con / ngày xuống còn 3 con / ngày.

Giá thịt gia cầm tại các siêu thị Metro, Big C, Fivimart cũng đang dao động: gà 82.000-85.000 đồng / kg, vịt 43.000-45.000 đồng / kg, gà tam thể 41.000-49.000 đồng / kg, ngan 52.000-55.000 đồng / kg … Giờ đây, khi vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, người dân yên tâm hơn khi mua các sản phẩm gia cầm trong siêu thị.

Ngoài việc dán dấu kiểm dịch lên từng con gia cầm trong siêu thị. Siêu thị còn dán giấy chứng nhận gia cầm đạt tiêu chuẩn ATTP của cơ quan kiểm dịch. Tuy nhiên, sức tiêu thụ thời điểm này cũng rất chậm. Hiện siêu thị Big C đang có chương trình khuyến mãi giảm giá các sản phẩm gia cầm sạch để kích cầu lượng người mua.

Đáng báo động

Đáng báo động

Song song với các cửa hàng gia cầm sạch, tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội. Các hộ nhỏ lẻ vẫn đang bày bán công khai các sản phẩm thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Hầu hết các quầy hàng gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày bán ở các chợ cóc. Chợ chiều hoặc gần địa điểm các chợ lớn chứ không bán trực tiếp trong các chợ. Cụ thể như: khu vực sau chợ Long Biên, chợ Nghĩa Tân, chợ Phùng Khoang hay một số hàng lẻ tẻ dọc đường…Đặc điểm chung ở các quầy hàng này là gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng. Không có dấu của cơ quan kiểm dịch. Các sản phẩm thịt gia cầm không được bảo quản trong tủ kính. Mà bày bán trực tiếp trên các bàn gỗ, mâm, mẹt, không che đậy, rất mất vệ sinh.

Có một thực tế đang diễn ra: các quầy bán gia cầm nhỏ lẻ này. Thường có giá thấp hơn so với các cửa hàng gia cầm sạch. Hơn thế họ lại bày bán ngay vỉa hè, lề đường, tiện lợi cho khách hàng vào mua. Vì vậy, nhiều người dân do lơ là. Chủ quan nên hàng ngày vẫn sử dụng các loại thực phẩm này. Không khí mua bán ở những địa điểm này còn có phần sôi nổi. Hơn các cửa hàng kinh doanh gia cầm sạch, có kiểm dịch.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường tiêu dùng để xem thêm thông tin.

Quản lý chặt chẽ

Quản lý chặt chẽ

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang siết chặt quản lý buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm. Tuy nhiên trên thực tế, gia cầm sống vẫn được buôn bán, vận chuyển vào nội thành. Tại khu vực chợ Mơ, chợ Dịch Vọng. Khoảng 3giờ – 4giờ sáng vẫn xuất hiện các xe chở gà, vịt sống vào bán. Hàng ngày, nhiều người từ các vùng ngoại thành vẫn chở gia cầm sống vào bán rong ở khu vực Cầu Diễn, Phùng Khoang. Hậu quả từ việc tiêu thụ gia cầm không qua kiểm dịch. Tự giết mổ gia cầm tại nhà là không thể lường trước.

Trước thực trạng trên, vấn đề quan trọng là cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác của người dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm gia cầm. Đặc biệt là các loại gia cầm không rõ nguồn gốc. Trong dịp Tết Đoan Ngọ này, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm. Đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra. Rà soát các khu vực buôn bán gia cầm. Phát hiện và xử lý kịp thời đối với những trường hợp vi phạm. Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm H5N1.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo IPI!

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.