Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn
Kỹ thuật nuôi gà ác

Về chuồng nuôi

Bà con nên thiết kế chuồng sao cho đảm bảo vừa kín ấm vào mùa đông vừa thoáng mát vào mùa hè. Nền chuồng cần khô ráo, hệ thống thoát nước nhanh khi làm vệ sinh nhằm ngăn chặn một số dịch bệnh có thể lây lan cho cả đàn. Sau đó, bà con cần rải lót trấu và rơm rạ khắp nền chuồng để giữ ấm cho gà.

Chuồng nuôi gà ác nên làm hướng đông nam
Chuồng nuôi gà ác nên làm hướng đông nam

Khi xây dựng mô hình nuôi gà ác thả vườn, bà con cần chú ý xây chuồng tại những nơi cao ráo. Hướng Đông Nam hoặc hướng Đông là tốt nhất cho đàn gà. Vì hướng này chuồng nuôi sẽ tránh được mưa nắng và gió lùa. Đảm bảo được giấc ngủ đêm cho gà. Chuồng nuôi nên để mật độ tốt nhất khoảng 1 con/m2.

Về điều kiện chăn thả của gà ác

Bà con có thể chăn thả gà trong vườn rộng. Nếu bạn trồng một số loại rau củ, cây trồng trong vườn, bạn nên khoanh vùng riêng khu vực chăn thả và trồng trọt để tránh trường hợp gà phá rau củ.
Về máng ăn uống: Với mô hình nuôi gà thả vườn này hay nuôi gà ác thả vườn; máng ăn và máng uống có thể đặt trong góc vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm những máng ăn treo phía trong chuồng. Nhằm hỗ trợ cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày có thời tiết xấu.

Chăm sóc – nuôi dưỡng

Úm gà (1 – 5 tuần tuổi)

Bà con chú ý vệ sinh sát trùng chuồng úm; máng ăn và máng uống 4 -6 ngày trước khi đưa gà vào quá trình nuôi úm. Bà con nên lót sàn chuồng bằng giấy báo ba ngày đầu tiên và thay giấy lặp lại mỗi ngày.

Sưởi ấm cha gà ác

Bà con dùng 1 bóng đèn 75W (hoặc đèn dầu cỡ lớn) trong 1m2 chuồng úm trong 1 tuần đầu và che phủ xung quanh chuồng. Đồng thời điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong suốt thời gian úm; Gà con 1 ngày tới 1 tuần tuổi nhiệt độ khoảng 34-35 độ C, từ 1 tới 2 tuần là 30-31 độ C, 2 tới 3 tuần là 28-29 độ C và từ 3 tới 4 tuần tuổi là 25-26 độ C. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đặt chuồng úm giữ điều hoà khoảng 25-28 độ C toàn bộ ngày lẫn đêm.

Sưởi ấm cho gà ác
Sưởi ấm cho gà ác

Nước cho gà

Bắt đầu cho gà ăn sau khi đưa gà vào úm 2 giờ. Thức ăn ban đầu, hãy rải bắp hạt đã được xay nhuyễn lên trên bề mặt khay ăn hay giấy dùng lót chuồng. Ngày hôm sau cho gà ăn cám hỗn hợp, bạn nên nhớ tuổi thứ 4 mới sử dụng máng ăn. Toàn bộ là thức ăn công nghiệp để gà ăn tự do từ khi 1 ngày tuổi cho tới khi xuất bán khoảng 5 tuần tuổi với công thức thức ăn: Đạm 22-24%, năng lượng 2.950-3.000 Kcal, photpho 0,53%, canxi 1%.
Nên bổ sung probiotics (men vi sinh) trộn cùng thức ăn trong khẩu phần ăn của gà để nâng cao sức đề kháng cho gà và hạn chế tối đa tiêu chảy.

Vệ sinh và phòng bệnh

Để đàn gà được khỏe mạnh, mau lớn; vườn thả và chuồng nuôi cần phải luôn khô ráo, vệ sinh định kỳ. Hạn chế tình trạng ao tù, nước đọng trong khu vực chăn thả. Cạnh đó, bạn cần cung cấp cho đàn gà nguồn thức ăn tốt và nước sạch. Và nếu gà có dấu hiệu mắc dịch bệnh, bạn phải cho gà uống thuốc ngay hoặc nếu cần thì hãy cách ly để tránh lây lan cho cả đàn.

Thức ăn nuôi gà

Đối với mô hình nuôi gà ác thả vườn; bà con chỉ cần cho gà ăn rau bởi vì vấn đề vitamin và chất khoáng không quan trọng. Gà sẽ tự đi tìm kiếm theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chúng. Đặc biệt bà con cần chú ý rằng phải cho gà uống đầy đủ nước sạch và không bao giờ để gà thiếu nước.

Vậy là bà con đã nắm vững được kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn. Hi vọng đây là bài viết hữu ích, giúp bà con chăn nuôi hiệu quả.

Theo: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.