Kỹ thuật nuôi vịt con nhanh lớn khỏe mạnh

Kỹ thuật nuôi vịt con nhanh lớn khỏe mạnh
Kỹ thuật nuôi vịt con
Khi vịt con mới nở sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, thân nhiệt rất thấp… Bà con cần biết cách nuôi vịt con từ 1 đến 30 ngày tuổi để tăng tỉ lệ sống sót cho vịt. Giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại cho bà con, mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất. Đây là còn là giai đoạn bà con cần úm vịt con, gột vịt đến khi vịt ăn thóc một cách thành thạo. Bài viết dưới đây, IPI sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật nuôi vịt con nhanh lớn, khỏe mạnh.

Nuôi Vịt Con

Chọn vịt giống: Bà con nên chọn vịt mới nở, rốn khô, lông mướt, mỏ no bóng, nhanh nhẹn. Cần loại những con bị dị tật, hở rốn, khô chân, khèo chân, nặng bụng, thiếu dinh dưỡng do ấp nở.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Bà con dọn sạch tẩy uế chuồng, sát trùng nền và tường, trần bằng thuốc sát trùng BTV – Iodine hoặc BTV – Glutar, chất độn chuồng (rơm, trấu phải khử trùng bằng BTV – Glutar và có chiều dày tối thiểu 5cm lúc ban đầu).

Bố trí máng ăn, máng uống riêng, chỗ vịt nghỉ ngơi khô ráo. Có nơi vịt tập lội nước rỉa lông. Sưởi ấm chuồng trước khi đưa vịt vào úm.

"Kỹ

Chuồng trại

Chuồng úm để nuôi vịt con phải thoáng mát về mùa hè, về mùa đông kín gió, tránh gió lùa mưa tạt. Sân chơi có mái che nắng, mưa. Nên có bể tắm cho vịt con, bể xây kích thước 2 x 3 m, sâu 0,2 đến 0,3 m cho 200 con vịt 3 tuần tuổi. Nếu không đào ao, có thể cho vịt tắm trong chậu hoặc trong tấm mủ cao su chứa nước làm bể tắm cho vịt.

Trong tuần đầu, úm lồng để giữ ấm cho vịt, tránh chó, mèo, chuột ăn. Lồng úm đóng bằng tre, khung gỗ kích thước 2 x 1 x 0,5 m, nắp đậy. Đáy và nắp lồng làm bằng lưới sắt. Tránh gió lùa và giữ nhiệt, độ ẩm cho vịt trong những tuần đầu.

Nếu không có điều kiện úm lồng, có thể úm trên nền. Nền chuồng để nuôi bà con lót bằng trấu hoặc rơm khô sạch, lồng úm quây bằng bồ tre, máng ăn, máng uống được bố trí đều. Thường xuyên thay lót chuồng để cho vịt được ấm chân, sạch sẽ và khô lông trong tuần đầu.

Nhiệt độ chuồng nuôi

Dùng bóng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 2 bóng/lồng úm. Nhiệt độ 1 đến 3 ngày đầu là 33 đến 34 độ C. Sau đó đến ngày thứ 10 đến 14 ngày thì không cần sưởi ấm nữa.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm thích hợp là 60 -70%, nếu cao rất nguy hiểm cho vịt con, chất độn chuồng phải khô để cho vịt giữ ấm chân và sạch lông.

Chế độ chiếu sáng

Trong tuần thứ nhất đến tuần thứ hai chiếu sáng 24/24, sau đó là 18/24.

Cường độ ánh sáng cho vịt trong giai đoạn này 1 đến 10 ngày tuổi 2 W/m2 (bóng tròn). Trên 10 ngày 0,5 W/m2 (bóng dài), ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên. Những nơi không có điện thắp sáng thì phải dùng đèn dầu thắp sáng để cho vịt ăn uống đi lại, tránh đè chồng lên nhau.

Úm cho vịt khi vịt còn nhỏ
Úm cho vịt khi vịt còn nhỏ

Thức ăn

Ngày đầu tiên nuôi bà con nên cho vịt con ăn cơm, gạo lức hoặc tấm ngâm. Không nên cho vịt ăn mồi hoặc thức ăn công nghiệp vì trong bụng vịt có một khối lòng đỏ là nguồn cung cấp chất đạm, vì vậy nếu ăn mồi ngay vịt bị ỉa chảy, do men tiêu hóa đạm của vịt chưa hoàn thiện. Từ ngày thứ 2 thức ăn cho vịt phải đảm bảo 22% Protein thô và năng lượng 2890 Kcal/kg thức ăn.

Trong 5 ngày đầu cho vịt con ăn 4 lần/ngày, 5 ngày kế tiếp cho ăn 3 lần/ngày, sau đó 2 lần/ngày. Nên cho ăn nhiều bữa trong ngày, đổ thức ăn mỗi lần một ít để không bị thiu thối, vịt ăn được ăn nhiều.

Sử dụng thức ăn viên úm vịt con là tốt thất. Từ ngày thứ 4 cho ăn rau xanh, rau muống thái nhỏ; bèo tấm, lượng rau xanh bằng 20% thức ăn.

Nước uống

Nước uống phải sạch, đầy đủ cả ngày lẫn đêm. Trong 3 tuần đầu pha Vitanim BTV – B.Complex và kháng thểBTV – Kháng thể Ecoli gia cầm cho vịt uống để tăng sức đề kháng.

Tắm cho vịt

Vịt con mới nở chưa khô rốn, dễ nhiễm trùng, vì thế 3 ngày đầu không nên tắm vịt. Từ ngày thứ 3 tập dần xuống bể tắm, ao hoặc vào chậu, sau đó thời gian tắm tăng dần. Ngày thứ 10 cho vịt tắm tự do.

Trên đây là cách nuôi vịt con nhanh lớn khỏe mạnh tỷ lệ sống sót cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Theo: may3a.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.