Lạc – Nguyên liệu giúp tăng cường chất lượng thịt gà

Lạc – Nguyên liệu giúp tăng cường chất lượng thịt gà

Một nghiên cứu trên tất cả gà thịt được cho ăn ngoài thức ăn cho thấy rằng việc cho gà thịt ăn Lạc có thể làm tăng axit béo trong thịt; đó cải thiện chất lượng của gà.

Khái quát về Lạc tăng cường chất lượng thịt gà

Khái quát về Lạc tăng cường chất lượng thịt gà

Ở các nước trên thế giới

Lạc từ Ấn Độ; Ghana và Nigeria thường được sử dụng làm chất bổ sung cho gia cầm và rất giàu protein. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở Hoa Kỳ để nghiên cứu việc sử dụng đậu phộng nguyên chất chưa qua chế biến làm thức ăn thay thế cho gia cầm.

Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng và chất lượng của thịt hoặc trứng được cải thiện. Các nghiên cứu gia cầm trước đây của Pesti và cộng sự (2003) và Costa và cộng sự (2001) cho thấy rằng bột đậu phộng làm từ đậu phộng thông thường (52% axit oleic và 27% axit linoleic) là nguyên liệu thức ăn thích hợp cho gia cầm.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng các giống lạc hiện đại (80% axit oleic và 2% axit linoleic) làm nguyên liệu thức ăn cho gà thịt. Xác định rằng những nghiên cứu này có tác động đến thành phần hóa học và chất lượng của thịt được tạo ra.

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Một số nghiên cứu đã chứng minh

Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng Nghiên cứu Nông nghiệp-Phòng Nghiên cứu Nông nghiệp; và Phòng Nghiên cứu Chất lượng Thị trường cho thấy trứng của gà mái được cho ăn lạc và ngô có hàm lượng b-Carotene cao gấp 1,35 lần giúp lòng đỏ trứng tăng gấp 2 lần. Hàm lượng axit béo trong trứng do gà mái được cho ăn lạc và ngô cao hơn bình thường rất nhiều.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng cho gà ăn lạc sẽ giúp gà đẻ trứng có lòng đỏ; và vỏ trứng chất lượng hơn. Các nghiên cứu trước đây đã xác định lạc bình thường là một thành phần thức ăn cho gà thịt phù hợp về kinh tế.

48 con gà mái 40 tuần tuổi được cho ăn một loại lạc thông thường; và chế độ ăn kiểm soát ngô hoặc chế độ ăn lạc; và ngô HO trong 10 tuần trong các lồng thông thường. Trọng lượng cơ thể và thức ăn được thu thập hàng tuần. Các mẫu trứng gộp được phân tích về chất lượng; phân tích lipid và protein.

Thí nghiệm với gà thịt

Thí nghiệm được tiến hành tại Đơn vị nghiên cứu gia cầm của Đại học Bắc Carolina. Gà con đực (Ross 708) được đặt ngẫu nhiên; vào ngày nở trứng trong 30 lồng dây (10 lồng cho mỗi lần thử nghiệm); với 10 gà thịt mỗi lồng.

Lồng gà thịt được kiểm soát theo địa điểm; và chế độ cho ăn libitum (tính theo 10 chuồng) với một trong 3 chế độ ăn theo công thức isocaloric; và isonitrogenous (3.120 kcal/kg, protein 23%) từ ngày thứ 0 đến ngày thứ 14. Chế độ ăn 3.190 kcal/kg; 21% protein) được cho gà ăn từ ngày 15 – 42 để đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu NRC cho gà thịt. Gà thịt được cho ăn trong 6 tuần với chế độ ăn kiểm soát có chứa bột đậu nành và ngô thông thường (Control); chế độ ăn chứa 10 – 12% đậu phộng và ngô chế độ ăn tăng cường; hoặc chế độ ăn kiểm soát với dầu axit oleic 6%.

Chế độ ăn thử nghiệm

Tất cả các chế độ ăn thử nghiệm có mức dinh dưỡng tương đương gồm canxi; phốt pho; lysine tiêu hóa; methionine tiêu hóa và cystine; threonine tiêu hóa (chế độ ăn uống tăng trưởng); tryptophan tiêu hóa và natri.

Tất cả các chế độ ăn thử nghiệm có lượng dinh dưỡng rất giống nhau về chất béo thô; chất xơ thô; tro; threonine tiêu hóa (chế độ ăn cho người trồng); clorua và kali. Chế độ ăn có kiểm soát và bổ sung axit oleic sẽ giúp gà thịt có hàm lượng axit béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao hơn so với chế độ ăn lạc oleic. Chế độ ăn lạc có hàm lượng oleic cao chứa hàm lượng axit oleic không bão hòa đơn cao nhất và hàm lượng cholesterol toàn phần thấp nhất so với các nhóm khác.

Những căn cứ

Trứng của gà mái trong quá trình nuôi được cho ăn lạc và ngô đã làm giảm trọng lượng trứng so với gà không được thí nghiệm. Trứng của gà mái được cho ăn lạc có lòng đỏ lớn hơn; nồng độ axit béo HO và beta carotene cao hơn.

Những căn cứ

Nghiên cứu cho thấy trứng của gà mái được cho ăn chế độ ăn đối chứng có lượng axit béo bão hòa và stearic lớn hơn; hàm lượng chất béo chuyển hóa cũng cao hơn so với trứng gà mái được cho ăn lạc HO. Tất cả hàm lượng protein trong trứng từ tất cả các phương pháp thử nghiệm tại mỗi thời điểm đều không phản ứng với kháng thể agglutinin.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lạc HO – một mặt hàng phong phú ở miền Đông Nam Mỹ – có thể được sử dụng để hỗ trợ thị trường nông nghiệp địa phương; nhờ sử dụng phương pháp này; lạc trong nuôi gia cầm là một lợi thế kinh tế cho các nhà sản xuất vì đã mang lại sức khỏe vượt trội cho người tiêu dùng thông qua sử dụng trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đọc thêm các tin tức khác về gia cầm tại: https://ipi.com.vn/

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.