Vai trò quan trọng của protein trong chăn nuôi gia cầm

Vai trò quan trọng của protein trong chăn nuôi gia cầm

Protein trong chăn nuôi gia cầm là một chỉ tiêu dinh dưỡng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sức khỏe sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vì thức ăn có chứa protein nên gia cầm có thể tổng hợp protein cho người. Protein cũng có thể tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học cao, chẳng hạn như enzym và hormone.

Phân tích những vai trò của Protein trong chăn nuôi gia cầm

Thành phần thức ăn chứa nhiều đạm như đạm động vật (bột cá, bột thịt, bột huyết, bột sữa, bột tôm); đạm thực vật (bột đậu nành, thức ăn thô xanh, lạc …).

Cung cấp chất đạm bằng thức ăn thực chất là cung cấp axit amin cho cơ thể. Trong số các axit amin thiết yếu, methionine, lysine, tryptophan, tryptophan, threonine, arginine và các nguyên liệu thô khác được bổ sung vào thực phẩm thường được tìm thấy với số lượng hạn chế, đủ để thay thế protein động vật và protein. Nhằm giảm giá thành sản xuất thịt, trứng mà vẫn đảm bảo sự phát triển của đàn gia cầm.

Phân tích những vai trò của Protein trong chăn nuôi gia cầm

Axit amin là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng để tăng trưởng, sản xuất sản phẩm và nâng cao hiệu quả thực phẩm. Việc xác định đúng nhu cầu axit amin cho từng loại gia cầm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao khi nuôi.

Cần cung cấp đủ axit amin không thay thế theo nhu cầu của từng loại gia cầm. Nếu khẩu phần ăn thiếu bất kỳ axit amin không thay thế nào, quá trình tổng hợp protein sẽ bị rối loạn và thậm chí quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị phá hủy. Điều này làm giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất của chim.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Nhu cầu về protein đối với gia cầm

Nhu cầu về axit amin đối với gia cầm rất biến động; nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống; tính biệt; môi trường; nuôi dưỡng… Sử dụng thức ăn để cung cấp protein thực chất là cung cấp axit amin cho cơ thể theo nhu cầu duy trì và thay thế những tế bào thoái hóa; nhu cầu cho sự tăng trưởng, sự sinh sản, đẻ trứng.

Nhu cầu về protein đối với gia cầm

Trong khẩu phần ăn của gia cầm; nhu cầu protein thường được biểu thị bằng tỷ lệ % protein thô. Gà thịt cần tỷ lệ protein tương đối cao trong khẩu phần để hỗ trợ tăng trưởng nhanh. Khối lượng của gà thịt thương phẩm sẽ tăng lên gấp 50 – 55 lần trong 6 tuần sau khi nở. Một phần lớn của việc tăng trọng này là tăng trưởng các mô có nhiều protein. Trong thực tế, khẩu phần đảm bảo hoàn toàn nhu cầu axit amin của gia cầm và cao hơn nó trong khoảng không quá 15 – 25% được coi là khẩu phần cân đối. Sự thiếu cũng như thừa các axit amin trong khẩu phần đều phản ánh xấu qua sản lượng và hiệu suất sử dụng thức ăn.

Để nâng cao năng suất và chất lượng; người chăn nuôi phải có sự hiểu biết nhất định về vai trò của protein đối với quá trình sinh trưởng; phát triển và tạo ra sản phẩm; từ đó xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng loại gia cầm khác nhau.

Trên đây là “Vai trò quan trọng của protein trong chăn nuôi gia cầm” của IPI chia sẻ. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!. Chúc các bạn chăn nuôi thành công!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.