Sự cần thiết của Vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

Sự cần thiết của Vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

Bổ sung vitamin C (acid ascorbic) cho gia cầm để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống stress, chống oxy hóa … giúp nâng cao rõ rệt tỷ lệ sinh trứng, tinh trùng và hiệu suất ấp nở. Tăng năng suất chăn nuôi.

Vai trò quan trọng của Vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành collagen; chuyển hóa tyrosine và tryptophan; chuyển hóa chất béo và kiểm soát cholesterol; hấp thụ và vận chuyển sắt; và sự ổn định của mao mạch. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Gia cầm có thể tổng hợp vitamin C; nhưng việc bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn có tác dụng tốt đối với sức khỏe của gia cầm. Việc bổ sung vitamin C đặc biệt hiệu quả trong điều kiện căng thẳng; đặc biệt là dưới áp lực của cái nóng và ẩm của mùa hè ở Việt Nam; lúc này nhu cầu vitamin C rất lớn nhưng khả năng tổng hợp của cơ thể lại giảm dẫn đến thiếu hụt vitamin C.

Vai trò quan trọng của Vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

Đối với gà, vitamin có thể giúp xương chắc khỏe hơn. Đối với gà mái ở giai đoạn cuối có thể nâng cao chất lượng vỏ trứng; giảm tỷ lệ trứng hỏng.

Vitamin C làm tăng tổng hợp collagen trong quá trình hình thành xương và ảnh hưởng đến sự phát triển của đĩa đệm. Nó là yếu tố quan trọng trong quá trình giúp vitamin D chuyển hóa calcitriol thành các hormone hoạt động. Dạng hoạt động này cũng có thể làm tăng hấp thu canxi ở ruột và tăng canxi trong huyết tương; do đó thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương và hình thành vỏ trứng.

Vitamin C làm tăng tổng hợp collagen trong quá trình hình thành xương và ảnh hưởng đến sự phát triển của đĩa đệm. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình giúp vitamin D chuyển hóa calcitriol thành các hormone hoạt động. Dạng hoạt động này cũng có thể làm tăng hấp thu canxi ở ruột và tăng canxi huyết tương; do đó thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương và hình thành vỏ trứng.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Cách bổ sung Vitamin C cho gia cầm

Bổ sung Vitamin C với lượng 2.000 – 3.000 ppm trong thức ăn vào giai đoạn cuối của kỳ đẻ trứng đã có tác dụng làm tăng độ dày của vỏ trứng; giảm tỷ lệ trứng bị dập vỡ; tăng khối lượng trứng; tăng Ca huyết tương và hàm lượng khoáng tổng số của xương. Nên bổ sung thêm 100 – 200 ppm Vitamin C vào thức ăn của gia cầm con trong 3 tuần tuổi đầu và kỳ đẻ trứng cuối của gia cầm đẻ trứng.

Cách bổ sung Vitamin C cho gia cầm

Với các loại gia cầm khác nên bổ sung thêm Vitamin C khi có stress nhiệt. Bổ sung Vitamin C cho gà trống sinh sản 25 – 34 tuần tuổi với liều 450 – 150 ppm đã làm tăng chất lượng tinh dịch đồng thời tăng tỷ lệ ấp nở. Người nuôi có thể cung cấp lượng Vitamin C qua con đường thức ăn và nước uống. Khi thời tiết bất lợi; đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh của gà rất cao; người nuôi nên bổ sung Vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định.

Trước khi tiêm phòng 1 – 2 ngày và sau khi tiêm chủng 3 – 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt; hạn chế bị sốc. Khi trị bệnh, ngoài việc sử dụng các thuốc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh người nuôi cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp gà mau bình phục; rút ngắn thời gian trị bệnh.

IPI hi vong mang đến cho bạn những thông tin cầm thiết và hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công trong chăn nuôi gia cầm.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.