Những điều cần lưu ý khi gà chọi thay lông

Những điều cần lưu ý khi gà chọi thay lông
lưu ý khi gà chọi thay lông

Khi gà chọi thay lông đánh dấu một bước phát triển của gà. Giai đoạn này gà sẽ phát triển phần lông bên ngoài của mình. Do vậy, để đảm bảo gà thay lông được hoàn thiện và phát triển nhất thì người nuôi gà cần có thêm những kiến thức nhất định. Để đảm bảo gà khoẻ mạnh và có bộ lông đẹp nhất. Mời bạn cùng IPI tham khảo nhé.

Gà thay lông là gì?

Gà thay lông là quá trình rụng bỏ lớp lông cũ và mọc thêm lông mới với số lượng nhiều hơn. Đánh dấu bước phát triển về mặt thể chất, hình dáng của gà. Đây là giai đoạn gà lớn nhanh và chuyển dần từ giai đoạn non tơ sang giai đaonj gà trưởng thành.

Cách nhận biết gà chọi thay lông

Cách nhận biết gà chọi thay lông
Cách nhận biết gà chọi thay lông
Quá trình này có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Khi thấy gà rụng lông cũ và gà mới bắt đầu thay lông mới. Với những ai nuôi gà chọi thì lại càng dễ dàng hơn do họ có nhiều thời gian để chăm nuôi, bồng bế gà của mình. Do vậy có thể nhận biết gà thay lông một cách dễ dàng nhất.

Ngoài ra, gà thay lông vào từng khoảng thời gian trong năm. Nên cách nhận biết gà thay lông cũng có thể để ý trong thời gian này. Gà thường thay lông vào mùa hạ và đầu thu. Tức là khoảng tháng 7-8 theo âm lịch hiện nay.

Thời gian gà chọi thay lông

Thông thường, từ đầu mùa hè đến đầu mùa thu, gà sẽ thay lông. Khoảng tháng 6 – 8 âm lịch hàng năm. Tuỳ từng chú gà mà quá trình thay lông nhanh hay chậm. Có những con gà chọi thay lông nhanh chóng chỉ trong khoảng 1-2 tháng là rụng, khô và ráo lông. Tuy nhiên, một số con gà sau 3-4 tháng vẫn chưa rụng hết lông.

Việc gà thay lông mấy tháng phụ thuộc vào chế độ chăm nuôi của gà cũng như điều kiện nuôi nhốt. Nếu điều kiện nuôi nhốt nhiều ánh sáng kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình thay lông ở gà.

Với những chú gà thay lông không nhanh thì có thể kết hợp các loại thuốc thay lông nhanh ở gà. Chúng sẽ kích thích cơ thể gà sản sinh ra nhiều chất sừng ở lông hơn và từ đó thúc đẩy gà thay lông.

Những chú gà thay lông không đúng mùa thì được gọi là gà mọc lông lỡ. Cụ thể có thể đọc thêm bài gà mọc lông lỡ tại đây!

Nên cho gà ăn gì khi thay lông

Ngoài thức ăn thông thường của gà, bạn cũng có thể bổ sung thêm canxi và khoáng chất cho gà. Tùy theo loại gà mà bạn nuôi để lựa chọn thức ăn phù hợp. Ví dụ nếu là gà chọi thì bổ sung các chất cần thiết, nếu là gà cảnh thì bổ sung các chất nhờn để lông mượt hơn.

Đồ ăn thông thường của gà thay lông có thể sử dụng cám, gạo, ngô hoặc thóc. Nếu là gà cảnh thì cho ăn cám chuyên dụng là được. Còn nếu là gà đá thì nên sử dụng thóc ngâm với số lượng ít nhé.

Bổ xung thêm cho gà những chất có dầu để tăng sự mượt mà bóng cho lông. Đó có thể là những chất như lạc, đậu, giá… Chúng sẽ giúp gà luôn bóng mượt lông. Đặc biệt là những con gà cảnh thì cần bộ lông đẹp và chất, dài.

Thức ăn bổ xung cho gà thay lông còn có thể là các chất tanh như thịt, cá, rắn, lươn trạch… Các chất này rất cần thiết cho gà thay lông.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông

Nên cho gà phơi nhiều nắng sớm trong quá trình thay lông.
Nên cho gà phơi nhiều nắng sớm trong quá trình thay lông

Kết hợp với chế độ cho ăn thì cũng là chế độ chăm sóc cho gà thay lông. Nên chú ý không được để gà hoạt động quá mạnh hoặc đánh nhau. Chúng có thể làm lông ống bị dập và hạn chế quá trình thay lông ở  gà. Nên để chúng trong tình trạng giải lao hoàn toàn chỉ ăn và thay lông.

Cách nuôi gà thay lông cũng khô quá phức tạp. Có thể bổ xung thêm rất nhiều ánh nắng để hoàn thiện quá trình thay lông nhanh. Đặc biệt là nắng sớm buổi sáng rất tốt cho cơ thể gà. Không nên để gà nằm và dúi vào đất bình thường sẽ khiến lông hoặc cánh bị sơ. Nếu đó là gà chọi, gà cảnh thì sử dụng cát sàng sạch để là nơi cho chúng ủ lông.

Cách để gà thay lông nhanh

Thật ra ngoài chế độ ăn uống và chăm sóc thì muốn gà thay lông nhanh có thể dùng thêm thuốc kích lông. Các loại thuốc này khiến cơ thể gà kích thích và thay lông nhanh. Tuy nhiên sử dụng hết sức cẩn thận bởi chúng rất hại cho gà. Nên bổ xung chế độ ăn uống đầy đủ và kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý.

Một số loại thuốc kích lông gà thay nhanh như

Điều cần lưu ý khi gà thay lông

Chú ý cân nặng của gà khi gà thay lông
Chú ý cân nặng của gà khi gà thay lông

Ngoài việc cho ăn uống và tập luyện chăm sóc đầy đủ thì khi gà thay lông cũng nên chú ý giảm cân cho gà. Đây là thời điểm gà lên cân rất nhanh do ăn uống nhiều. Vì thế đối với gà chọi cần đảm bảo giữ trạng của chúng. Giảm cân cho gà thay lông có nhiều cách. Ví dụ như giảm thiểu số lượng thức ăn thông thường của gà. Và tăng cường ăn mồi.

Sau khi gà đã thay lông xong thì bắt đầu giảm chế độ ăn. Bổ xung thêm rau xanh cho gà nhanh chóng hoàn thiện nốt. Khi gà đã giảm cân tới số cân mong muốn thì dần quay trở lại chế độ ăn thông thường.

Vậy là bạn đã biết cách chăm sóc gà chọi khi gà thay lông rồi. Hãy truy cập vào https://ipi.com.vn để biết thêm về kỹ thuật nuôi gà chiến nhé.

Theo: minhgachoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.