Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời đúng cách có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Tác nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử

Ở tất cả các loại gà, đây là bệnh viêm ruột hoại tử do vi khuẩn Clostridium perfringens loại C (Gram +) gây ra. Bệnh có thể gặp ở gà mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp ở gà từ 3 tuần tuổi trở lên. Trong các tình huống cấp tính, vi khuẩn kỵ khí Clostridium perfringens tạo ra độc tố α, β, y-độc tố.

Tác nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử

Bào tử vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt và có thể tồn tại trong nước sôi đến 2 giờ. Clostridium perfringens là vi khuẩn kỵ khí sống ký sinh trong đường ruột, nếu không mẫn cảm như cầu trùng, các bệnh về hệ tiêu hóa, giun, ăn đột ngột, thức ăn ôi thiu… thì bệnh sẽ Giảm khả năng tăng cân, tiêu hao 1 kg trọng lượng cơ thể trước khi ăn thức ăn. Tỷ lệ tử vong là 4-8%.

Tham khảo thêm: Một số bệnh thường gặp ở gia cầm

Triệu chứng của bệnh

Clostridium perfringens thường có trong ruột và gây ra những thay đổi này, do đó làm tăng độ pH của ruột ở những khu vực này và làm giảm hàm lượng oxy. Đôi khi, bệnh viêm ruột hoại tử ở gà có thể gây chảy máu ở thành ruột. Bệnh xảy ra ở thể cấp tính với tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lưu hành tại địa phương, thường ở gà thịt từ 4 đến 8 tuần tuổi.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh xảy ra ở thể cấp tính và mãn tính. Gà bị bệnh biếng ăn, phân đen, khô, đôi khi có lẫn máu và chất nhầy, gần giống triệu chứng của bệnh cầu trùng. Gà thường nằm sấp, cúi đầu, khuỵu xuống, không thể đứng và đi được. Tỷ lệ tử vong là 5-25%. Các triệu chứng lâm sàng không điển hình xuất hiện ở dạng mãn tính. Gà chậm lớn, bỏ ăn như bình thường, sụt cân, gầy yếu.

Bệnh tích của căn bệnh này

Khi mổ gà có các biểu hiện: gầy ốm, ruột non sưng tấy, viêm, chảy máu, sau chuyển sang màu nâu, niêm mạc ruột chảy ra dịch xanh. Ở giai đoạn cuối, có những mảng màu xanh lá cây hoặc nâu bao phủ niêm mạc ruột. Lớp phủ rất mỏng và dễ bị bong tróc. Các bệnh lý đường tiêu hóa là khác nhau. Đặc biệt ở ruột già, các chất chứa trong đường tiêu hóa trở nên đen, dính, thối. Các vết loét lâu ngày có thể đâm thủng ruột, phân tràn ra ngoài gây viêm phúc mạc.

Bệnh tích của căn bệnh này

Phòng bệnh hiệu quả

  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống.
  • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách thường xuyên bổ sung các vitamin, axit amin, khoáng… cần thiết. Nâng cao sức đề kháng của gia cầm, hạn chế stress, chống nắng nóng bằng cách hòa nước điện giải Gluco K-C, vitamin.
  • Sử dụng khẩu phần chứa hàm lượng protein thấp hoặc khẩu phần có nguồn protein dễ tiêu hóa kết hợp với các enzyme, men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển trong đường ruột.
  • Không nên cho gà ăn những thức ăn có kích thước hạt khác có độ đồng đều không cao, thức ăn bị nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tố. Đặc biệt, hạn chế thay đổi khẩu phần ăn và phương thức cho ăn đột ngột.
  • Khi nuôi phải tuân thủ quy trình an toàn sinh học, diệt cầu trùng khi 3 – 5 ngày tuổi.

Cách trị bệnh

Tiến hành tách riêng những con bị bệnh. Cho gia cầm ăn những thức ăn dễ tiêu hóa. Một số thuốc được khuyến cáo điều trị hiệu quả nhất khi được trộn vào thức ăn như Oxytetra-cycline dehydrate (OTC 50%) hoặc Doxy-cycline Hydrochloride, Amoxicillin…

Người nuôi có thể tham khảo một số phác đồ điều trị sau:

  • Phác đồ 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn theo liều 1 g/4 lít nước uống tương đương 1 g/15 – 20 kg thể trọng kết hợp bổ trợ bù nước và điện giải bằng điện giải Gluco K-C 2 g/lít nước tương đương 100 g/50 kg thức ăn trong 3 – 5 ngày.
  • Phác đồ 2: Trộn CHLOTETRA liều 1 g/4 – 6 kg thể trọng vào thức ăn hoặc hòa nước uống 1 g/ 1 lít nước uống kết hợp hòa Gluco K-C 2 g/lít nước trong 3 – 5 ngày.
  • Phác đồ 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn 1 g/2 lít nước uống, tương đương 3 – 4 kg thể trọng kết hợp Gluco K-C liều 2 g/lít nước uống tương đương 1 g/6 – 8 kg thể trọng.

Trên đây là “Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà hiệu quả”. IPI hy vọng sẽ đem đến cho bạn những tin tức hay và hấp dẫn.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.